[Hóa] Fe

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 58 gam hhA gồm FeCO3 và FexOy phản ứng với HNO3 dư, thu được 8,96 lit (đkc) hhG gồm 2 khí có tỷ khối hới so với hydro bằng 22,75. Nếu hào tan hết 58 gam hhA thấy cần V lit dd HCl 0,5M. Giá trị V là:

A.2,8
B. 3,2
C. 3,6
D.1,8
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn:
MG = 45,5 => Hai khí đó là CO2 và NO2 (Chỉ có NO2 có khối lượng phân tử > 45,5) có số mol lần lượt là: 0,1 và 0,3 mol
nFeCO3 = nCO2 = 0,1 mol => mFexOy = 58-116*0,1 = 46,6 g
Gọi mFe trong FexOy = m
Áp dụng ĐLBT e: nFeCO3 + 3nFe = 2nO2- + nNO2
=>0,1 + 3m/56 = 2(46,6-m)/16 + 0,3 => m = 33,74=> x:y = 33,74/56 : (46,6-33,74)/16
=> oxit sắt là: Fe3O4
=>nH+ = 2nFeCO3 + 8nFe3O4 = 0,1 +8*0,2 = 1,8 mol=> V= 3.6 l
 
Top Bottom