H
hetientieu_nguoiyeucungban
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình muốn lập nhóm học này với mong muốn giúp các bạn cũng như giúp mjnh có j thắc mắc chúng ta sẽ cùng nhau giải triệt để .Thi đại học bây giờ vẫn đang ở dạng thi trắc nghiệm ,mà đề có 50 câu chứ ko paj ít nên cần tốc độ ( nhanh và chính xác ) và để làm được điều đó chúng ta cần có phương pháp và hướng giải quyết nhanh chóng .Chúng ta có thể đọc trên sách ,học qua internet rất nhiều nhiều những phương pháp kinh nghiệm để giải nhanh các câu trắc nghiệm nên có thể giúp nhau cùng tiến bộ ,aj có cách nào hay thì cùng chia sẻ ,với một câu ta có thể làm nhiều hướng để tìm cách tối ưu và hợp lí nhất( nhanh gọn mà chắc)
Ví dụ với bài toán sau :
Nung m gam bột sắt trong oxi , thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X .Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư ) ,thoát ra 0,56 lit khí (ở dktc) NO (là sản phầm khử duy nhất ) giá trin của m là :
A. 2,52 B. 2,22 C.2,62 D.2,32
giải :
cách 1 :
quy đổi hỗn hợp X thành Fe : x mol và Fe2O3 :y mol
theo bảo toàn khối lượng có 56x+160y = 3 (1)
các quá trình nhường nhận e :
[TEX]Fe ---->Fe^{3+}+3e[/TEX]
x......................3x
[TEX]N^{5+}+3e--->N^{2+}[/TEX]
.............0,075...............0,025
theo bảo toàn e :3x=0,075=>x=0,025 (2)
từ (1)(2) => x=0,025 ,y=0,01
vậy X gồm Fe :0,025 mol và Fe2O3 :0,01 mol
theo bảo toàn nguyên tố đối với Fe:
[TEX]\sum nFe=nFe+2nFe2O3=0,045 mol =>m=56.0,045=2,52 => A[/TEX]
cách 2 :
quy đổi hỗn hợp X thành hỗn hợp chỉ gồm 2 nguyên tố Fe : x mol và O :y mol
theo bảo toàn khối lượng có 56 x+16y=3 (1)
các quá trình cho nhận e :
[TEX]Fe ---->Fe^{3+}+3e[/TEX]
x......................3x
[TEX]N^{5+}+3e--->N^{2+}[/TEX]
.............0,075...............0,025
[TEX]O^0 +2e------>O^{-2}[/TEX]
y........2y
theo bảo toàn e: 3x=2y+0,075 => 3x-2y=0,075 (2)
từ (1) và (2) => x=0,045 và y=0,03
=> X gồm Fe : 0,045 mol và O :0,03 mol
=>m=56 .0,045 =2,52 => A
Ví dụ với bài toán sau :
Nung m gam bột sắt trong oxi , thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X .Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư ) ,thoát ra 0,56 lit khí (ở dktc) NO (là sản phầm khử duy nhất ) giá trin của m là :
A. 2,52 B. 2,22 C.2,62 D.2,32
giải :
cách 1 :
quy đổi hỗn hợp X thành Fe : x mol và Fe2O3 :y mol
theo bảo toàn khối lượng có 56x+160y = 3 (1)
các quá trình nhường nhận e :
[TEX]Fe ---->Fe^{3+}+3e[/TEX]
x......................3x
[TEX]N^{5+}+3e--->N^{2+}[/TEX]
.............0,075...............0,025
theo bảo toàn e :3x=0,075=>x=0,025 (2)
từ (1)(2) => x=0,025 ,y=0,01
vậy X gồm Fe :0,025 mol và Fe2O3 :0,01 mol
theo bảo toàn nguyên tố đối với Fe:
[TEX]\sum nFe=nFe+2nFe2O3=0,045 mol =>m=56.0,045=2,52 => A[/TEX]
cách 2 :
quy đổi hỗn hợp X thành hỗn hợp chỉ gồm 2 nguyên tố Fe : x mol và O :y mol
theo bảo toàn khối lượng có 56 x+16y=3 (1)
các quá trình cho nhận e :
[TEX]Fe ---->Fe^{3+}+3e[/TEX]
x......................3x
[TEX]N^{5+}+3e--->N^{2+}[/TEX]
.............0,075...............0,025
[TEX]O^0 +2e------>O^{-2}[/TEX]
y........2y
theo bảo toàn e: 3x=2y+0,075 => 3x-2y=0,075 (2)
từ (1) và (2) => x=0,045 và y=0,03
=> X gồm Fe : 0,045 mol và O :0,03 mol
=>m=56 .0,045 =2,52 => A
p/s : đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé
Last edited by a moderator: