Hóa hóa chuyên

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hóa trị lần lượt là 3,2,1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X bằng x (mol). Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch có y (gam) HNO3 ( lấy dư 25% ). Sau phản ứng thu được dung dịch B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G (đkc) gồm NO và NO. Lập biểu thức tính y theo x và V
2. Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hóa trị không đổi. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Được tan hết trong dung dịch HCl, thu 2,128 lít H
2
- Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch HNO3, thu 1,792 lít khí NO duy nhất
3. Hòa tan hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim laoji M và 69,6 gam oxit M
xOy của kim loại đó trong 2 lít dung dịch HCl, thu được dung dịch A và HNO3 thì được dung dịch B và 6,72 lít khí NO (đkc). Xác định M, MxOy và nồng độ mol của các chất trong dung dịch A và B (coi thể tích dung dịch không đổi trong quá trình phản ứng). Xác định kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
1. Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hóa trị lần lượt là 3,2,1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X bằng x (mol). Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch có y (gam) HNO3 ( lấy dư 25% ). Sau phản ứng thu được dung dịch B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G (đkc) gồm NO và NO. Lập biểu thức tính y theo x và V

mol X, Y, Z là x, 2x, 3x ===> mol kim loại nhường e = mol NO3- trong muối = 3*x + 2*2x + 1*3x = 10x
mol N trong hh G gồm NO và NO2 = V/22,4
Bảo toàn nguyên tố N ==> mol HNO3 phản ứng = 10x + V/22,4
mol HNO3 dùng = 1,25*(10x+ V/22,4)
===> y = 63*1,25(10x+V/22,4)

Câu 2, 3 : Xem lại đề
 
Last edited:

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
1. Cho hỗn hợp A gồm 3 kim loại X,Y,Z có hóa trị lần lượt là 3,2,1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3 trong đó số mol của X bằng x (mol). Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch có y (gam) HNO3 ( lấy dư 25% ). Sau phản ứng thu được dung dịch B không chứa NH4NO3 và V lít hỗn hợp khí G (đkc) gồm NO và NO. Lập biểu thức tính y theo x và V
2. Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hóa trị không đổi. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Được tan hết trong dung dịch HCl, thu 2,128 lít H
2
- Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch HNO3, thu 1,792 lít khí NO duy nhất
3. Hòa tan hỗn hợp X gồm 11,2 gam kim laoji M và 69,6 gam oxit M
xOy của kim loại đó trong 2 lít dung dịch HCl, thu được dung dịch A và HNO3 thì được dung dịch B và 6,72 lít khí NO (đkc). Xác định M, MxOy và nồng độ mol của các chất trong dung dịch A và B (coi thể tích dung dịch không đổi trong quá trình phản ứng). Xác định kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X

Câu hỏi của bài 2:
a) Tìm kim loại M
b) Tính % khối lượng trong hỗn hợp X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hóa trị không đổi. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Được tan hết trong dung dịch HCl, thu 2,128 lít H
2
- Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch HNO3, thu 1,792 lít khí NO duy nhất
a) Tìm kim loại M
b) Tính % khối lượng trong hỗn hợp X
a) Gọi n(Fe) = x; n(M) = y, do 2 phần đều bằng nhau, ta có:
bảo toàn e ở phần 1:
2x + ny = 2n(H2) = 0,19 (1)
bảo toàn e ở phần 2:
3x + ny = 3n(NO) = 0,24 (2)
từ (1) và (2) => x = 0,05 => ny = 0,09 => y = 0,09/n
=> M(M) = (7,22-0,05.2.56)/(0,09.2/y) = 9y
với y = 3 => M = 27
=> kim loại M là nhôm (Al)
b) %Fe = 0,1.56/7,22 ~ 77,56%
=> %Al = 22,44%
 
Top Bottom