[Hóa] Câu 10 bài tập nhôm em tính ko ra đáp án

H

hocmaivietteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Cho m1 gam Al vào 100 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy
ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X. Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được
0,336 lít khí (ở đktc). Giá trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 8,10 và 5,43. B. 1,08 và 5,43. C. 0,54 và 5,16. D. 1,08 và 5,16.
 
A

anhtraj_no1

Câu 10: Cho m1 gam Al vào 100 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy
ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X. Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được
0,336 lít khí (ở đktc). Giá trị của m1 và m2 lần lượt là

A. 8,10 và 5,43. B. 1,08 và 5,43. C. 0,54 và 5,16. D. 1,08 và 5,16.

Al ----3e---------> AL +3
x.........3x
Cu +2-------+2e---------> Cu
0,03...........0,06
Ag +1 ---------+1e---------> Ag
0,03..............0,03
e cho = e nhận
=> 3x = 0,06 + 0,03
x = 0,03

theo đề ra thì chất rắn sau phản ứng tác dụng với HCl cho H2=> ngoài Cu và Ag tạo ra còn có Al dư.nH2 = 0.015 mol

[TEX]Al + 3HCl ----> AlCl_3 + \frac{3}{2}H_2[/TEX]
0,01............................................ 0,015

=>m1=[ nAl(pư) + n Al(dư) ] *27 = 0,04 * 27=1.08g

m2= mAl(dư)+mCu+mAg=0,01 * 27 + 0,03 * 64 + 0,03 * 108=5,43g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom