[hóa ] Bt

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Rót V ml dung dịch NaOH 2M vào cốc đựng 300 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,25M thu được một kết tủa. Lọc kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi được 5,1 gam chất rắn. V có giá trị lớn nhất là?
Câu 2: Cho 100 ml dung dịch Al2(SO4)30,1M. Số ml dung dịch NaOH 0,1M lớn nhất cần thêm vào dung dịch trên để chất rắn có được sau khi nung kết tủa có khối lượng 0,51 gam là bao nhiêu?
Câu 3: Cho dung dịch NaOH 0,3M vào 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,2M thu được một kết tủa trắng keo. Nung kết tủa này đến khối lượng không đổỉ được 1,02 gam chất rắn. Thể tích dung dịch NaOH lớn nhất đã dùng là?
Câu 4: Cho 250ml dung dịch NaOH 2M vào 250ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 7,8 gam kết tủa. Tính x.
Câu 5: Thêm dần dần Vml dung dịch Ba(OH)2 vào 150ml dung dịch gồm MgSO4 0,1M và Al2(SO4)3 0,15M thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tách kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
 
N

ngocbangngoc

Câu 1:
n chất rắn = $n Al_2O_3$=0,05 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] n $Al(OH)_3$ =0,1 mol
Mà n $Al_2SO_4$=0,075 mol
$n Al^{3+}$=0,15 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $n Al^{3+}$ dư hoặc $n Al^{3+}$ hết.
mà để V lớn nhất [TEX]\Rightarrow[/TEX] NaOH hoà tan hết $n Al^{3+}$ và 1 phần $Al(OH)3$
$Al^{3+} + 3OH^-------->Al(OH)_3$
0,15_________0,45_____________0,15

$Al(OH)_3 + OH^- ---->AlO_2^- + H_2O$
0,15-0,1_____0,05

n$OH^-$=0,45+0,05=0,5 mol
V NaOH =250 ml
 
B

boa.hancock


Câu 2:
$\begin{array}{l}
{n_{A{l^{3 + }}}} = 0,02(mol)\\
{n_ \downarrow } = 2.\dfrac{{5,1}}{{102}} = 0,01(mol)
\end{array}$

Vì ${n_ \downarrow } < {n_{A{l^{3 + }}}}$ và thể tích bazơ là lớn nhất nên kết tủa sẽ đạt cực đại rồi tan 1 phần
${n_{O{H^ - }}} = 4{n_{A{l^{3 + }}}} - {n_ \downarrow } = 0,07(mol)$
Suy ra thể tích bazơ cần thêm: V = 700ml
 
B

boa.hancock


Câu 3: Giống câu 2
$\begin{array}{l}
{n_{A{l^{3 + }}}} = 0,08mol\\
{n_ \downarrow } = 0,02mol
\end{array}$
Thể tích bazơ lớn nhất:
$\begin{array}{l}
{n_{O{H^ - }}} = 4{n_{A{l^{3 + }}}} - {n_ \downarrow } = 0,3mol\\
\to V = 1l
\end{array}$
 
B

boa.hancock


Câu 4:
$\begin{array}{l}
{n_{O{H^ - }}} = 0,5mol\\
{n_ \downarrow } = 0,1mol
\end{array}$
Vì $3{n_ \downarrow } < {n_{O{H^ - }}}$ nên kết tủa cực đại và tan 1 phần
$\begin{array}{l}
{n_{A{l^{3 + }}}} = \dfrac{{{n_{O{H^ - }}} + {n_ \downarrow }}}{4} = 0,15mol\\
\to x = 0,6M
\end{array}$
 
N

nednobita

Câu 5: Thêm dần dần Vml dung dịch Ba(OH)2 vào 150ml dung dịch gồm MgSO4 0,1M và Al2(SO4)3 0,15M thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tách kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m

MgO 0.6g
Al2O3 2.295g
\Rightarrow m=2.895g
 
Top Bottom