Hóa [hóa] bảo toàn nguyên tố

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung nóng 16,8g bột sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian thu được m gam hỗn hợp X gồm các oxit sắt. Hòa tan hết hỗn hợp X bằng H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít SO2 (đkc). Gía trị của m là

2. Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 34,7g oxit sắt nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp A. Hòa tan hết A bằng HNO3 loãng thu dd B. Cô cạn B thu được 108,9g muối khan. Xác định công thức

3. Cho hỗn hợp A chứa 3 oxit sất có số mol bằng nhau. Dẫn CO đun nodng qua m gam A, sau một thời gian phản ứng thu 30g hỗn hợp B. Cho B tác dụng với HNO3 đặc đun nodng thu 8,96 lít khí ở đktc. Tìm giá trị m

4. Cho hỗn hợp X gồm 3 oxit của sắt (Fe2O3, Fe3O4 và FeO) với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam X cho vào một ống sứ chịu nhiệt, nung nóng nó rồi cho 1 luồng khí XO đi qua ống, CO phản ứng hết, toàn bộ khí CO2 ra khỏi ống được hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dd Ba(OH)2 thu được m2 gam hết tủa trắng. Chất rắn còn lại trong ống sứ sau phản ứng có khối lượng là 19,2g gồm Fe, FeO, và Fe3O4, cho hỗn hợp này tác dụng với dd HNO3 đun nóng được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc). Tìm khối lượng m1, m2 và số mol HNO3 đã phản ứng
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. Nung nóng 16,8g bột sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian thu được m gam hỗn hợp X gồm các oxit sắt. Hòa tan hết hỗn hợp X bằng H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít SO2 (đkc). Gía trị của m là
quy đổi hỗn hợp oxit săt thành FexOy
2FexOy+6x-2yH2SO4------>xFe2(SO4)3+6x-2yH2O+3x-2ySO2
a...................................................................................(3x-2y)a/2
gọi số mol FexOy là a
nSO2=(3ax-2ay)/2=5,6/22,4=0,25 mol(*)
mFexOy=16,8
=>56ax+16ay=16,8g (**)
(*).(**)=>ax=0,26 mol
ay=0,14 mol
=>mFe=0,26*56=14,56g
2. Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 34,8g oxit sắt nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp A. Hòa tan hết A bằng HNO3 loãng thu dd B. Cô cạn B thu được 108,9g muối khan. Xác định công thức
gọi Ct của oxit sắt là FexOy, a là nFexOy
bảo toàn nt Fe => nFe(FexOy)=nFe(Fe(NO3)3)=nFe(NO3)3
mà nFe(NO3)3=108,9/242=0,45 mol
=>nFe (oxit )=0,45 mol => ax=0,45 mol(*)
=>nO (oxit )=34,8-0,45*56=9,6 =>nO=ay=0,6 mol
=>x/y=ax/ay=,45/0,6=3/4
=>CTHH Fe3O4
3. Cho hỗn hợp A chứa 3 oxit sất có số mol bằng nhau. Dẫn CO đun nodng qua m gam A, sau một thời gian phản ứng thu 30g hỗn hợp B. Cho B tác dụng với HNO3 đặc đun nodng thu 8,96 lít khí ở đktc. Tìm giá trị m
quy đổi các oxit sắt (B)thành FexOy
FexOy+6x-2yH2SO4------>xFe(NO3)3+3x-yH2O+3x-2yNO2
a...................................................................................(3x-2y)a
gọi số mol FexOy là a
nNO2=(3ax-2ay)=8,96/22,4=0,4 mol(*)
mFexOy=30
=>56ax+16ay=30g (**)
(*).(**)=>ax=0,415mol(**)
ay=0,4225 mol
vì hỗn hợp A (FeO,Fe3O4,Fe2O3)có số mol các oxit săt bằng nhau
gọi a là nFeO
=>nFeO=nFe2O3=nFe3O4=a mol
=>nFe=6a mol (*)
từ(*),(**)=>a=0,07 mol
=>m=0,07*72+0,07*160+0,07*232=32,48 g
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
4. Cho hỗn hợp X gồm 3 oxit của sắt (Fe2O3, Fe3O4 và FeO) với số mol bằng nhau. Lấy m1 gam X cho vào một ống sứ chịu nhiệt, nung nóng nó rồi cho 1 luồng khí CO đi qua ống, CO phản ứng hết, toàn bộ khí CO2 ra khỏi ống được hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dd Ba(OH)2 thu được m2 gam hết tủa trắng. Chất rắn còn lại trong ống sứ sau phản ứng có khối lượng là 19,2g gồm Fe, FeO, và Fe3O4, cho hỗn hợp này tác dụng với dd HNO3 đun nóng được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc). Tìm khối lượng m1, m2 và số mol HNO3 đã phản ứng
ta có cứ m 1mol FeO+ m1 mol Fe2O3 =m 1 mol Fe3O4
=> ta quy đổi hh trên thành hh chỉ chứa Fe3O4
gọi a là nFe3O4
Fe3O4+4CO-------> 3Fe+4CO2
quy đổi hh Fe,FeO,Fe3O4 thành FexOy
btnt Fe=> nFexOy=3a/x mol
3FexOy+12x-2yHNO3--------->3xFe(NO3)3+3x-2yNO+6x-yH2O
3a/x_______________________________3a-2ay/x
nNO=3a-2ay/x=2,24/22,4=0,1 mol(**)
mFexOy=19,2 g
=>56*3a+16*3ay/x=19,2(**)
a=0,09
ay/x=0,085
=> nFe=0,09*3=0,27 mol
=> nFe3O4 ban đầu=0,09 mol
=> m1=0,09*232=20,88 g
=> nO của Fe3O4 bị Co cướp là (20,88-19,2)/16=0,105 mol
=> nCO2=0,105 mol
=> nBaCO3=nCO2=0,105 mol
=>m2=0,105*197=
 
Top Bottom