[Hóa] Bạn hỏi - Thầy Sơn trả lời

H

hocmai.phamngocson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhằm trợ giúp các em một cách hiệu quả nhất trong mùa thi 2013, Thầy Phạm Ngọc Sơn mở chuyên mục này để giải đáp các thắc mắc của các bạn HS về Nội dung các khoá học trên hocmai.vn và các câu hỏi hay của các em gửi tới.
Trân trọng.
 
N

nguyenuyenbao

thầy và các ban giúp em bài này với:

hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat cùa 2 kim loại kế tếp nhau trong phân nhóm IIA. hoà tan hoàn toàn 3.6 gam hỗn hơpf A trong dung dịch HCl thu được khí B. cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0.015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong 2 muối cacbonat là: A.Mg, Ca B.Ca.Ba C.Be,Mg D.A hoặc C
 
T

the_god

thầy và các ban giúp em bài này với:

hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat cùa 2 kim loại kế tếp nhau trong phân nhóm IIA. hoà tan hoàn toàn 3.6 gam hỗn hơpf A trong dung dịch HCl thu được khí B. cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít Ca(OH)2 0.015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong 2 muối cacbonat là: A.Mg, Ca B.Ca.Ba C.Be,Mg D.A hoặc C

________________________________________________

n kết tủa =0.04mol= n$OH^{-}$-$nCO_2$
<=>0.04=3*0.015*2-$nCO_2$
==> $nCO_2$=0.05mol

2 muối cacbonat cùa 2 kim loại kế tiếp $XCO_3$

$nCO_2$=0.05mol=$nXCO_3$

==X trung bình=3.6/0.05-60=12==> C
 
C

coolcoolcool1997

Cho e hỏi một câu ạ.
Cân bằng phản ứng oxi hoá - khử bằng pp tính nhanh mà thầy Phạm Ngọc Sơn đã dạy trong bộ video thì em không rõ khi trừ thì nhân với chỉ số ra sao và đặt hệ số vào bên nào cho đúng.
Và pp đó thì áp dụng như thế nào cho bài này ạ:
$KHSO_3+KMnO_4+KHSO_4=K_2SO_4+MnSO_4+H_2O$
 
P

phankhoahoc001

nitro hóa benzen thu đc 2 hchc A và B hơn kém nhau 45 đvC. Đ/c hoàn toàn 2.3 g hh A và B -> 0.01 mol N2 bay lên. tìm CTPT của A và B
C1
gọi ct pt chung của A và B là C6H6-a(NO2)a
.........................C6H6-a(NO2)a (đốt cháy)-> a/2 N2
ban đầu............. 2.3................................... 0.01
phản ứng ...........78 + 45*a ..........................a/2
lấy ban đầu chia phản ứng tìm đc a
*m.n cho mình hỏi tại sao 2 cái tỉ lệ này bằng nhau đc*

C2
theo bài ra cứ 2.3 g hh có 0.02 mol NO2
.........................x <- ..............1 mol
=> x=115g hh
*lấy đâu ra cái 1 mol vậy m.n*
cái............ này là dấu cách nha tại dung dấu cách hok đc
thầy và các bạn giúp mình
 
T

truonganh1709

Hòa tan m gam hỗn hợp Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 45% về khối lượng) bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,896 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và 0,6m gam kim loại. Lượng muối khan trong dung dịch X là
A. 5,4 gam. B. 7,2 gam. C. 9,0 gam. D. 10,08 gam.
Em tính ra đáp số của câu này trong đề thi thử tháng 4 là 10,8
Thầy cho em cách giải được ko
 
L

linh110

Hòa tan m gam hỗn hợp Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 45% về khối lượng) bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,896 lít NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và 0,6m gam kim loại. Lượng muối khan trong dung dịch X là
A. 5,4 gam. B. 7,2 gam. C. 9,0 gam. D. 10,08 gam.
Em tính ra đáp số của câu này trong đề thi thử tháng 4 là 10,8
Thầy cho em cách giải được ko

Mình cũng tính ra 10,8 ...chắc đáp án có vấn đề rồi
Còn dư 0,6m => Fe dư => tạo Fe2+ => nFe2+=0,06=> m =10,8
 
C

chauhoclop3

Một hỗn hợp khí X gồm một ankan, một anken, một ankin có thể tích 1,792 lít ở đktc được chia thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: cho qua dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo 0,735 gam kết tủa và thể tích hỗn hợp giảm 12,5%.
Phần 2: đem đốt cháy hoàn toàn rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 12 gam kết tủa.
Xác định CTPT của các hiđrocacbon và tính thành phần % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X, biết tổng số nguyên tử cacbon của anken và ankan bằng 6.

phần 1 đã giải xong. ra ankin là C3H4
phần 2 mình giải không đc hình như sai đề hay sao ấy

thầy và các bạn giúp mình với
 
T

tanduong1507

Tách nước từ ancol X, bậc II thu được anken. Cho 3 gam X tác dụng hết với Na dư thu được 0,56 lít H2 (đktc). Đun nóng X với H2SO4 đặc ở 1400C thu được sản phẩm là
Câu trả lời của bạn:
A. propen.
B. but-2-en.
C. điisopropyl ete.
D. đisec-butyl ete.
câu này đáp án của thầy là C, nhưng em giải ra thì được đáp án là propen
thầy giải thích giúp em với
 
C

changtrainoname

15 CTPT nào k thể là aminoaxit (chỉ mang nhóm NH2 và COOH)
A C4H7NO2 B C4H10N2O2 C C5H14N2O2 D C3H5NO2
16 CTPT nào k thể là đipeptit ( chỉ chứa nhóm peptit -CONH-.-NH2-,-COOH)
A C5H10N2O3 B C8H14N2O5 C C7H16N2O3 D C6H13N3O3
Sửa/Xóa nội dung
 
S

son_gohan

15 CTPT nào k thể là aminoaxit (chỉ mang nhóm NH2 và COOH)
A C4H7NO2 B C4H10N2O2 C C5H14N2O2 D C3H5NO2
16 CTPT nào k thể là đipeptit ( chỉ chứa nhóm peptit -CONH-.-NH2-,-COOH)
A C5H10N2O3 B C8H14N2O5 C C7H16N2O3 D C6H13N3O3
Sửa/Xóa nội dung

Theo mình thì 2 bài này tính k (độ bất bão hòa) là được thôi bạn:D
Câu 15: Đáp án C. Amino axit phải có k>=1 (do có nhóm COOH). C5H14N2O2 k=0 -> không thể là amino axit.

Câu 16: Đáp án C. Đipeptit phải có k>=2 (do có CO-NH và COOH). C7H16N2O3 k=1=> Không thể là đipeptit. :D
 
N

nolovenolife

thầy ơi
cho 0,04 mol mot hh X gom CH2=CH-COOH, CH3COOH và CH2=CH-CHO pu vua du voi dd chua 6,4 g brom. mat khac de trung hoa 0,04 mol X can dung vua du 40ml đ Naoh 0,75M. khoi luong cua CH2=CH-COOH trong X là
có hệ
x +y+z =0,04
x+y =0,03 e ko hiu o day
x+ 2z = 0,04 e ko hiu o day.
trong tài lieu thay , thay oi thay giai thik hai pt đó nha thay, thank ạ
 
Top Bottom