[Hóa] Bài tập về oxit sắt

L

lacostemy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi giải giúp mình bài này với. Mình giải mãi mà vẫn ko ra.

Khử hoàn toàn 3,04 g hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 1,12 (l) H2­ (đktc). Khi cho 6.08 g hỗn hợp đó tác dụng với dd HNO3 thì thu được V (l) NO (đktc). Tính V

[FONT=&quot][/FONT]
 
S

snapninhpro

các bạn ơi giải giúp mình bài này với. Mình giải mãi mà vẫn ko ra.

Khử hoàn toàn 3,04 g hỗn hợp FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 1,12 (l) H2­ (đktc). Khi cho 6.08 g hỗn hợp đó tác dụng với dd HNO3 thì thu được V (l) NO (đktc). Tính V
hjhj, theo mình nha:
Quy đổi hh ban đầu về 2 chất là FeO và Fe2O3 thôi, vì sắt từ cũng là hh của 2 oxit này mà.
Viết 2pt khử của FeO và Fe2O3 với H2 ra, gọi số mol FeO là a, số mol Fe2O3 là b ta có hệ:
72a + 160b = 3,04
a + 3b = 0,05
=> Số mol FeO = a = 0,02 (chỉ quan tâm đến Sắt 2 vì sắt 3 không tham gia oxi hóa khử với HNO3)
Lấy 6,08g hh đó thì ta có số mol FeO là 0,04 => Sắt nhường 0,04 mol e để lên sắt 3
Mà N nhận 3e xuống N 2+ => bảo toàn ta có V= (0,04/3)x 22,4 = 0,299 lít (oái @-), lẻ kinh khủng??? Bạn xem lại đề đi, nếu là NO2 thì đẹp đấy, kq sẽ là 0,04x22,4 = 0,896 lít:)>-)
 
Top Bottom