[Hóa] bài tập về nhôm với axit

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

48)Cho v lít dd HNO3 1M vào 100 ml dd chứa Ba(AlO2)2 1M và Ba(OH)2 0,5 M thấy kết tủa xuất hiện sau đó tan bớt một phần .lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 7,65 g õit KL .Gía trị của V là
51)Thêm Hcl vào dd chứa 0,1 mol NaOH và 0,1 mol NaAlO2 .Khi kết tủa thu được là 0,08 mol thì số mol HCl đã dùng là bao nhiêu
 
A

anhtraj_no1

51 ,

+ TH1 : axit hết

$\rightarrow n_{HCl} = 0,1 + 0,08 = 0,18 \ mol$

+ TH2 : axit hoà tan kết tủa

$\rightarrow n_{HCl} = 0,1 + 0,1 + 0,02.3 = 0,26 \ mol$

Còn 1 cách nữa là dùng pp đồ thị , rất nhanh đó bạn ;)
 
P

phamthimai146

48)Cho v lít dd HNO3 1M vào 100 ml dd chứa Ba(AlO2)2 1M và Ba(OH)2 0,5 M thấy kết tủa xuất hiện sau đó tan bớt một phần .lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 7,65 g õit KL .Gía trị của V là

Số mol Al2O3 = 7,65/102 = 0,075 ==> mol Al(OH)3 = 0,15
số mol Ba(OH)2 = 0,05 ==> mol OH- = 0,1
mol Ba(AlO2)2 = 0,1 ==> mol AlO2- = 0,2
HNO3 + OH- ---> H2O
0,1------0,1
H+ + AlO2- + H2O ---> Al(OH)3
0,2----0,2-------------------0,2
3 H+ + Al(OH)3 ---> Al3+ + 3 H2O
3x---------x
mol Al(OH)3 = 0,2 - x = 0,15 ===> x = 0,05
mol HNO3 = 0,1 + 0,2 + 3*0,05 = 0,45
==> thể tích dd HNO3 1M = 0,45 lít
 
Top Bottom