[Hóa] Bài tập PƯHH

  • Thread starter lolemchamhoc93
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 645

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cái này trong đề BTTL của bài PứHH

Câu 14 : Hoà tan kim loại R hoá trị II bằng dung dịch chứa 0,8 mol HNO3 vừa đủ giải phóng ra khí NO. Số mol electron mà R đã cho là
A. 0,4 mol B. 0,6 mol C. 0,8 mol D. 1,0 mol

N(+5) +3e -> N(+2)
0.8 ->2.4 => số mol e cho= số mol e nhận =2.4 mol
các bạn chỉ giúp mình chỗ sai nhé

Câu 29 : Trong phản ứng hoá học Br2 + 5Cl2 + 6H2O 2HBrO3 + HCl, brom là
A. chất oxi hoá B. vừa là chất oxi hoá, vừa là chất khử
C. chất khử D. môi trường

Br(O) -> Br(+5) +5e
Trong phản ứng này đáng lẽ Br là chất khử chứ, sao đáp án lại là B
 
D

drthanhnam

Câu 14 : Hoà tan kim loại R hoá trị II bằng dung dịch chứa 0,8 mol HNO3 vừa đủ giải phóng ra khí NO. Số mol electron mà R đã cho là
A. 0,4 mol B. 0,6 mol C. 0,8 mol D. 1,0 mol
N(+5) +3e -> N(+2)
0.8 ->2.4 => số mol e cho= số mol e nhận =2.4 mol
các bạn chỉ giúp mình chỗ sai nhé

Đâu phải toàn bộ số N của HNO3 đều bị khử thành NO đâu bạn, chủ yếu là phần tạo muối.
Ở đây nNO=0,8/4=0,2 mol
Vậy ne trao đổi=0,2.3=0,6 mol

Câu 29 : Trong phản ứng hoá học Br2 + 5Cl2 + 6H2O 2HBrO3 + HCl, brom là
A. chất oxi hoá B. vừa là chất oxi hoá, vừa là chất khử
C. chất khử D. môi trường
Br(O) -> Br(+5) +5e
Trong phản ứng này đáng lẽ Br là chất khử chứ, sao đáp án lại là B

Ở đây Br là chất khử , Cl là chất OXH. Chắc chắn đáp án nhầm.
Dễ dàng xác định được:
Br2-->2Br+5 +10e
Cl2+2e--> 2Cl-
(Hoặc thấy ngay Cl2 có tính OXH mạnh hơn Br2 nên chắc chắn Cl2 là chất OXH, Br2 là chất khử)
 
Top Bottom