[Hóa] Bài tập kim loại

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 35. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối
lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Câu 37. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy
nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam
Câu 40. Cho một hỗn hợp A gồm 2,8 gam Fe và 0,81 gam Al vào 200 ml dung dịch B chứa AgNO3 và
Cu(NO3)2. Khi các phản ứng kết thúc được dung dịch C và 8,12 gam chất rắn D gồm 3 kim loại. Cho D tác
dụng với dung dịch HCl dư được 0,672 lít H2 (đktc). Nồng độ mol của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung
dịch B lần lượt là
A. 0,1M ; 0,2M B. 0,15M ; 0,25M
C. 0,2M ; 0,3M
 
V

vumacdinhchi

câu 1: Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y có khối lượng là
A. 4,8 gam B. 3,76 gam C. 3,67 gam D. 5,64 gam
Số mol Cu là : 0,03 mol
Số mol H+ là : 0,2.0,1 + 0,2.2.0,1 = 0,06 mol
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] là : 0,02 mol
[TEX]3Cu + 8H+ + 2NO_3^- = 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

Nhìn vào tỉ lệ phản ứng , thì rõ ràng là Cu dư , còn H+ hết . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] trong dung dịch là 0,0225 mol .
Số mol [TEX]NO_3^{-}[/TEX] trong dung dịch sau phản ứng là : 0,02-(0,06:4) = [TEX]5.10^{-3} [/TEX]mol
Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] bảo toàn và bằng 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : [TEX]0,0225.64 + 5.10^{-3}.62 + 0,02.96 = 3,67g[/TEX]
Còn đây là cách bảo toàn electron :
[TEX]NO_3^{-} + 4H^{+} + 3e \to NO+ 2H_2O[/TEX]
Nếu H+ hết , thì số mol e nhận là : 0,045 mol
[TEX]Cu -2e \to Cu^{2+}[/TEX]
Nếu Cu hết , số mol e nhường là 0,03.2 = 0,06 mol
Như vậy , H+ hết còn Cu dư . Số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] tạo thành sẽ là 0,045:2 = 0,0225 mol
Số mol NO bay ra ( bằng 1/4 số mol H+) là : 0,06:4 = 0,015 mol
Như vậy số mol[TEX] NO_3^{-}[/TEX] tạo muối = [TEX]0,02-0,015 = 5.10^{-3}[/TEX] Số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] là 0,02 mol
Vậy tổng khối lượng muối là : 3,67g
Câu 2: tương tự
 
Last edited by a moderator:
I

_iniesta_

bài 3
3 kim loại là Ag CU và Fe dư
nFe dư = nH2 = 0,03
gọi số mol Ag : x
Cu : y
--> 108x +64y +0,03.56= 8,12
-->nFe pu =0,02
--> bảo toàn e
0,03.3 + 0,02.2 = x +2y
--> x y
 
Top Bottom