[Hóa] Bài tập kim loại

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

18,5 g A gồm Fe, Fe3O4 +200ml HNO3 (l) sau khi pu xảy ra hoàn toàn đc 0,1 mol NO, dd B, còn 1,46 g kim loại
a) viết ptpu
b) tính nồng độ mol/l cùa HNO3
c) tính klg B
2) dd A gồm 0,4 mol HCl và 0,05 mol Cu(NO3)2, cho m Fe vào dd khi pu kết thúc được chất rắn X gồm 2 KL có khối lg 0,8m. tính m g/ NO là spk duy nhất
 
V

vumacdinhchi

Câu 1
3 Fe3O4 +28 HNO3->9Fe(NO3)3 +NO+14H2O
a mol 3a mol
Fe+4HNO3->Fe(NO3)3 +NO+2H2O (*)
b mol b mol
Fe + 2 Fe(NO3)3->3Fe(NO3)2 (**)
(3a+b)/2 3a+b
nFe3O4=a mol nFe(*)=b mol
ta có 232a+56b +56*(3a+b)/2=18.5-1.46
a/3+b=0.1 mol
=>a=0.03 mol b=0.09 mol
=>nHNO3=0.64 mol
=>CM=3.2 M
khối lượng muối mFe(NO3)2=48.6g
 
Top Bottom