[Hóa] Bài tập kim loại

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 24: Hỗn hợp X gồm các kim loại Mg, Al, Zn, Fe được chia làm hai phần bằng nhau:
- Phần (1) hoà tan hoàn toàn trong dụng dịch HNO3 loãng thu được 1,12 lít khí NO duy nhất ở đktc.
- Phần (2) cho tác dụng với dung dịch HNO3 dư, đun nóng thì thu được V lít N2. Các khí đo ở đktc.
Giá trị của V là
A. 0,224. B. 0,336. C. 0,448. D. 0,672
Câu 26: Hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B đứng trước H trong dãy điện hóa và có hóa trị không
đổi trong các hợp chất. Chia m gam X thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan hoàn toàn trong dung dịch chứa axit HCl và H2SO4 loãng tạo ra 3,36 lít khí H2.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thu được V lítkhí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Biết các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Giá trị của V là
A. 2,24 lít. B. 3,36 lít. C. 4,48 lít. D. 6,72 lít.
 
G

girlbuon10594

Câu 24: Hỗn hợp X gồm các kim loại Mg, Al, Zn, Fe được chia làm hai phần bằng nhau:
- Phần (1) hoà tan hoàn toàn trong dụng dịch HNO3 loãng thu được 1,12 lít khí NO duy nhất ở đktc.
- Phần (2) cho tác dụng với dung dịch HNO3 dư, đun nóng thì thu được V lít N2. Các khí đo ở đktc.
Giá trị của V là
A. 0,224. B. 0,336. C. 0,448. D. 0,672

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{NO}=0,05 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_e=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow[TEX] n_{N_2}=0,15:10=0,015 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=0,336[/TEX]
 
H

hhhaivan

Câu 26: Hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B đứng trước H trong dãy điện hóa và có hóa trị không
đổi trong các hợp chất. Chia m gam X thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan hoàn toàn trong dung dịch chứa axit HCl và H2SO4 loãng tạo ra 3,36 lít khí H2.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thu được V lítkhí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Biết các thể tích khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Giá trị của V là
A. 2,24 lít. B. 3,36 lít. C. 4,48 lít. D. 6,72 lít.


Do các kim loại có hóa trị k đổi nên quá trình nhận e ở 2 phần trao đổi số mol e bằng nhau.
P1:
[TEX] 2H^+ +2e \to H_2[/TEX]
P2:
[TEX] N^{+5} + 3e \to N^{+2}[/TEX]

[TEX]n_{H_2}= 0,15 \Rightarrow n_e=0,3 \Rightarrow n_{NO}=0,1 [/TEX]
[TEX]V_{NO}= 2,24 l[/TEX]
 
Top Bottom