[Hóa] Al

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Cho 10,5 gam hỗn hợp gồm bột nhôm và một kim loại kiềm M vào nước sau phản ứng thu được dung dịch A và 5,6 lít khí (đktc). Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A để lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Lọc kết tủa, sấy khô, cân được 7,8 gam. Kim loại M là:
A. Li B. Na C. K D. Rb

Câu 12: Trộn 100 ml dung dịch AlCl3 1M và 200 ml dung dịch NaOH 2,25M được dung dịch X. Để kết tủa hoàn toàn ion Al3+trong dung dịch X dưới dạng hiđroxit cần dùng một thể tích khí CO2 (đktc) là:
A. 2,24 lít B. 3,36 lít C. 1,12 lít D. 6,72 lí

Câu 8: Cho 24,3 gam bột Al vào 225 ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 1M và NaOH 3M khuấy đều cho đến khi khí ngừng thoát ra thì dừng lại và thu được V lít khí (ở đktc). Giá trị của V là:
A. 11,76 lít B. 9,072 lít C. 13,44 lít D. 15,12 lít
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 5:
Dung dịch A: NaAlO2
NaAlO2 + HCl + H2O \Rightarrow Al(OH)3 + NaCl
0,1 <------------------------- 0,1 mol
\Rightarrow n Al = 0,1 mol.
2 Al + 6 HCl \Rightarrow 2 AlCl3 + 3 H2
0,1 --------------------------> 0,15 mol
2 M + 2 HCl \Rightarrow 2 MCl + H2
0,2 <------------------- 0,1 mol
\Rightarrow M = (10,5 -0,1*27)/0,2 = 39 \Rightarrow M là Kali.
Câu 12:
n AlCl3 = 0,1 mol ; n NaOH = 0,45 mol
Al3+ + 3 OH- \Rightarrow Al(OH)3
0,1 ----> 0,3 -------> 0,1
Al(OH)3 + OH- \Rightarrow AlO2- + 2 H2O
0,1 ------> 0,1 ----> 0,1
\Rightarrow n OH- dư = 0,45 - 0,4 = 0,05 mol
OH- + CO2 \Rightarrow HCO3-
0,05 --> 0,05
AlO2- + CO2 + 2 H2O \Rightarrow Al(OH)3 + HCO3-
0,1 ----> 0,1
\Rightarrow n CO2 = 0,15 mol \Rightarrow 3,36 lít.
Câu 8:
Em tham khảo link nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=158899
 
Top Bottom