[Hóa] Al - Thầy Sơn

H

hocmai.hoahoc

Bài 7. Chất rắn thu được sau phản ứng là Al2O3 và Ag
=> m = 0,015*102 + 0,02*108 = 3,69 gam
Bài 8. Cu không phản ứng với HCl => Số mol Al là 0,1 mol
Al không phản ứng với HNO3 đặc nguội nên số mol Cu là 0,15 mol
=> m = 12,3 gam
Bài 9. Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => Khối lượng O là 1,2 gam => nO =0,075 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
nH2O = nO = 0,075 mol => nHCl = 2nH2O = 0,15 mol => V = 0,075 lít = 75 ml
Bài 10. Chất rắn X tác dụng với HCl thu được khí => X có Al => Al dư
Áp dụng định luật bảo toàn electron cho toàn bộ quá trình ta có
ne = 3nAl = 2nCu + nAg + 2nH2 = 0,12 mol => nAl = 0,04 mol => m1 = 1,08 gam
Chất răn X có Ag, Cu và 0,01 mol Al dư => m2 = 5,43 gam
Bài 14. Gọi số mol K là x => Số mol OH- là 0,09 +x
Số mol Ba2+ là 0,03 mol
Số mol Al3+ là 0,04 mol
Để thu được kết tủa lớn nhất thì phản ứng sau vừa đủ
Al3+ + 3OH- → Al(OH)3
0,04----0,12
=> 0,09 + x = 0,12 => x = 0,03 => m = 1,17 gam
Bài 15. Số mol của H2 là 0,39 mol
Số mol H+ là 0,78 mol => Hai axit tác dụng vừa đủ với kim loại
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
m = 7,74 + 0,5*36,5 + 0,14*98 - 0,39*2 = 38,93 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 11:
Ta nhận thấy Al dư. Gọi số mol Na là x, số mol Al là 2x
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
x-----------------x----------x/2
Al + H2O + NaOH → NaAlO2 + 3/2H2
x---------------x-----------------------3x/2
=> x = 0,2 => Số mol Al còn dư là 2x - x = 0,2 => m = 5,4 gam
 
M

mrchum

Em thấy câu 11 không hợp lí
Vì số mol H2 = 8,96/22,4 = 0.4 mol
--> x= 0.8 mol chứ ạ
thì đáp án phải là A .@@
 
C

conan3110

câu 11:
Na + H20 --> NaOH + 1/2 H2
x ---------------- x ------------x/2
Al + NaOH + H20 ---> NaAl(OH)4 + 3/2 H2 (*)
2x ----- x -------------------------------- 3/2. x
Vậy x/2 + 3x/2 = 8.96/22.4 => x=0.2
Rõ ràng ở (*) Al còn dư với x mol ứng với đáp án B = 5.4g
 
Top Bottom