Hoá 9_ đề thi HSG vừa thi sáng nay

M

minhhiends

đâu cần phương pháp định lượng G9 ? chứng tỏ sự có mặt tức mình chỉ dùng các phan ứng đặc trưng mà mỗi chất có thôi việc gì phải dùng đến định lương G9 nào?
 
Z

zero_flyer

mọi người nghĩ sao thì tuỳ, tớ ko ý kiến, còn mất màu brom hay nhạt màu brom theo tớ cũng giống nhau cả, tớ ko để ý mấy cái linh tinh đó
 
M

minhhiends

sao lại không để ý được chứ đấy cũng là 1 dấu hiệu nhận biết mờ
 
Z

zero_flyer

Câu 5:
Hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon mạch hở thể khí A và B có số mol bằng nhau và có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn V lít X rồi dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng 72g dd axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] 79,2% và bình 2 đựng dd chứa 22,2 g [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]. Phản ứng kết thúc thấy bình 1 nồng dộ dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] là 72%; bình 2 có 20g kết tủa và dd Y, đun nóng dd Y lại thu được kết tủa. Hãy tính V và xác định CTPT, viết CTCT có thể có của A và B. Cho biết tỉ khối của X so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 28.

nhiệm vụ đầu tiên là tính số mol nước và số mol CO2
1.tính số mol nước
qua[TEX] H_2SO_4[/TEX] thì nước được giữ lại, vì khối lượng chất tan [TEX]H_2SO_4[/TEX] là không đổi thế nên ta có công thức biểu mối quan hệ giữa C% và m dung dịch như sau
[TEX]C_1.m_1=C_2.m_2[/TEX]
[TEX]<=>m_2=\frac{C_1.m_1}{C_2}=\frac{79,2.72}{72}=79,2[/TEX]
[TEX]m_{H_2O}=79,2-72=7,2[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,4[/TEX]
2. tính số mol CO2
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,3[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}=0,2[/TEX]
[TEX]=>n_{Ca(HCO_3)_2}=0,1[/TEX]
[TEX]=>n_{CO_2}=n_{CaCO_3}+2n_{Ca(HCO_3)_2}=0,4[/TEX]
xử lí hết các số liệu thì đề được viết lại thế này
đốt cháy 2 hidrocacbon tạo 0,4 mol[TEX] CO_2[/TEX] và [TEX]0,4 mol H_2O[/TEX]. biết tỉ khối của 2 hidrocacbon với [TEX]H_2[/TEX] là 28
gọi công thức chung là [TEX]C_nH_2n[/TEX] ( do đốt thì số mol [TEX]H_2O=CO_2[/TEX])
[TEX]M_X=56[/TEX]
=>14n=56
n=4
công thức của hai hidro cacbon này phải có dạng [TEX]C_4H_a[/TEX] và [TEX]C_4H_b[/TEX]
với [TEX]\frac{a+b}{2}=8[/TEX]
đây là C4H10 và C4H6
đây là bài giải cụ thể nhất của anh từ xưa đến giờ đấy nhé :p:p:p
 
Top Bottom