Hóa 9 Hoá 9

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
20
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,4g Bari vào 200g dd CuSo4 3,2% thu được khí A, kết tủa B và dd C
a/ Tính thể tích khí A ở đktc
b/ Nung kết tủa B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn
c/ Tính C% chất tan trong dd C
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Cho 27,4g Bari vào 200g dd CuSo4 3,2% thu được khí A, kết tủa B và dd C
a/ Tính thể tích khí A ở đktc
b/ Nung kết tủa B ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn
c/ Tính C% chất tan trong dd C
nBa = 27,4 / 137 = 0,2 mol
mCuSO4 = 6,4 g
nCuSO4 = 6,4 /160 = 0,04 mol
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
0,2.....................0,2.............0,2
VH2 = 0,2 . 22,4 = 4,48 l

Ba(OH)2 + CuSO4 ---> BaSO4 + Cu(OH)2
0,04 <- 0,04.............0,04...........0,04

Cu(OH)2 -----> CuO + H2O
0,04..................0,04

mCuO = 0,04 .80 = 3,2 g
nBa(OH)2 dư = 0,2 - 0,04 = 0,16 mol
mdd sau phản ứng = mBa + mdd CuSO4 - mBaSO4 - mCu(OH)2 - mH2 = 27,4 + 200 - ( 0,04 . 233) - ( 0,04 . 98 ) - (0,2 .2 ) = 213,76
C%Ba(OH)2 dư = (0,16 . 171 ) / 213,76 . 100 = 12,8 %
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nBa = 27,4 / 137 = 0,2 mol
mCuSO4 = 6,4 g
nCuSO4 = 6,4 /160 = 0,04 mol
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
0,2.....................0,2.............0,2
VH2 = 0,2 . 22,4 = 4,48 l

Ba(OH)2 + CuSO4 ---> BaSO4 + Cu(OH)2
0,04 <- 0,04.............0,04...........0,04

Cu(OH)2 -----> CuO + H2O
0,04..................0,04

mCuO = 0,04 .80 = 3,2 g
nBa(OH)2 dư = 0,2 - 0,04 = 0,16 mol
mdd sau phản ứng = mBa + mdd CuSO4 - mBaSO4 - mCu(OH)2 = 27,4 + 200 - ( 0,04 . 233) - ( 0,04 . 98 ) = 214,16 g
C%Ba(OH)2 dư = (0,16 . 171 ) / 214,16 . 100 = 12,78 %

m dd sau phản ứng còn thiếu trừ mH2
 
Top Bottom