Hóa Hoa 9!!

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X (chứa C,H,O) đơn chức. Thể tích hơi của 0,37 gam X bằng thể tích hơi của 0,16 gam
khí ôxi (ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất). Cho 2,22 gam X vào 100ml dung dịch NaOH 1M (d=1,0262
g/ml), sau đó nâng nhiệt độ từ từ cho bay hơi đến khô, làm lạnh phần hơi rồi cho ngưng tụ hết. Sau thí
nghiệm thu được chất rắn Y khan và 100 gam chất lỏng. Xác định CTCT và gọi tên của X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hợp chất hữu cơ X (chứa C,H,O) đơn chức. Thể tích hơi của 0,37 gam X bằng thể tích hơi của 0,16 gam
khí ôxi (ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất). Cho 2,22 gam X vào 100ml dung dịch NaOH 1M (d=1,0262
g/ml), sau đó nâng nhiệt độ từ từ cho bay hơi đến khô, làm lạnh phần hơi rồi cho ngưng tụ hết. Sau thí
nghiệm thu được chất rắn Y khan và 100 gam chất lỏng. Xác định CTCT và gọi tên của X.

mol O2 = 0,16/32 = 0,005
mol 0,37 gam X = 0,005 ==> MX = 0,37/0,005 = 74
X tác dũng được với NaOH và MX = 74 ==> X là axit hoặc este đơn chức C3H6O2
mol X = 2,22/74 = 0,03
R-COO-R1 + NaOH --> R-COONa + R1-OH ( là H2O hoặc chất hữu cơ)
0,03-------------0,03--------0,03
mol NaOH = 0,1 ==> mol NaOH dư = 0,1 - 0,03 = 0,07
m dd NaOH = 100*1,0262 = 102,62
Bảo toàn khối lượng : mX + m dd NaOH = m rắn Y + m lỏng = 2,22 + 102,62 - 100 = 4,84
==> m muối trong Y = 4,84 - mNaOH dư = 4,84 - 40*0,07 = 2,04
M muối R-COONa = 2,04/0,03 = 68 ==> R = 1 = H- ==> muối H-COO-Na
==> X là H-COO-C2H5 có cấu tạo
H-COO-CH2-CH3
 
Last edited:
Top Bottom