hóa 9

nhocvukhoa

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2015
127
20
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp Al và Zn tác dụng với H2SO4 loãng 4,9%. Sau phản ứng thu được 13,44 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn. a) Viết phương trình b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng c) Tính tỉ lệ % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. Biết rằng trong hỗn hợp có 13g kẽm.
 
  • Like
Reactions: donald trump

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
20
Hà Nội
Cho hỗn hợp Al và Zn tác dụng với H2SO4 loãng 4,9%. Sau phản ứng thu được 13,44 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn. a) Viết phương trình b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng c) Tính tỉ lệ % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. Biết rằng trong hỗn hợp có 13g kẽm.
a. 2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2 (1)
Zn+H2SO4--->ZnSO4+H2 (2)
b. nH2=13.44/22.4=0.6 mol
Theo (1) và (2), nH2SO4=nH2=0.6 mol
mH2SO4=0.6 . 98=58.8 g
mddH2SO4=58.8/4.9%=1200 g
c. nZn=13/65=0.2 mol
Theo (2), nH2SO4(2)=nZn=0.2 mol
nH2SO4(1)=0.6-0.2=0.4 mol
Theo (1), nAl=2/3 nH2SO4=2/3 . 0.4=4/15 mol
mAl=4/15 . 27=7.2 g
mhh=mAl+mZn=13+7.2=20.2 g
%mZn=13/20.2 . 100%=64.36%
%mAl=100%-64.36%=35.64%
 
  • Like
Reactions: nhocvukhoa
Top Bottom