Hóa hóa 9

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
18
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
20
Hà Nội
THCS Viên Nội
Năm nay mình đi thi hsg nên nhờ các bạn giúp
B1: Hòa tan hòa toàn a(g) K vào 500ml dung dịch H2SO4 0.8M thì sinh ra V(l) khí ở dktc và dung dịch A. Dung dịch A phản ứng vừa đủ với 10.2g Al2O3
Tính a và V
B2: Hòa tan 16g hỗn hợp gồm 1KL R chỉ có hóa trị II và oxit của nó cần vừa đủ 2L dung dịch H2SO4 0.25M. Tìm R
HELP
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
B1: Hòa tan hòa toàn a(g) K vào 500ml dung dịch H2SO4 0.8M thì sinh ra V(l) khí ở dktc và dung dịch A. Dung dịch A phản ứng vừa đủ với 10.2g Al2O3
Tính a và V
bài này bạn chia làm hai trường hợp để giải nha.
vì dung dịch A phản ứng với Al2O3 => sẽ có hai trường hợp là
TH1: sau pư K còn dư => trong dung dịch A có chứa KOH
TH2: sau pư thì H2SO4 còn dư
B2: Hòa tan 16g hỗn hợp gồm 1KL R chỉ có hóa trị II và oxit của nó cần vừa đủ 2L dung dịch H2SO4 0.25M. Tìm R
HELP
R+ H2SO4-----------> RSO4+ H2
RO+ H2SO4----------> RSO4+ H2O
nH2SO4 = 2*0,25 =0,5 mol
gọi a,b là nR, RO
=> aR+ bR+ 16b =16 g
nH2SO4 =a+b =0,5
=> 0,5R + 16b =16
a+b =0,5
=> 0<b<0,5
=> 8<0,5R< 16
16<R<32
=> R là Mg
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Năm nay mình đi thi hsg nên nhờ các bạn giúp
B1: Hòa tan hòa toàn a(g) K vào 500ml dung dịch H2SO4 0.8M thì sinh ra V(l) khí ở dktc và dung dịch A. Dung dịch A phản ứng vừa đủ với 10.2g Al2O3
Tính a và V
B2: Hòa tan 16g hỗn hợp gồm 1KL R chỉ có hóa trị II và oxit của nó cần vừa đủ 2L dung dịch H2SO4 0.25M. Tìm R
HELP
2 K + H2SO4 -------> K2SO4 + H2
2K + 2H2O ------> 2KOH + H2
2KOH + Al2O3 -----> 2KALO2 + H2O
n Al2O3 = 10.2/102=0.1 mol
=> n KOH = 0.2 mol
Vậy nK phản ứng vs H2O = 0.2
Ta có n H2SO4 = 0.8*0.5=0.4 mol => nH2= 0.4 mol
=> n K (1) = 0.8 mol
=>Tổng n K = 0.8+0.2=1 mol
m K = 1*39 =39g
n H2 = 0.1 + 0.4=0.5 mol
=> V = 11,2 l
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Năm nay mình đi thi hsg nên nhờ các bạn giúp
B1: Hòa tan hòa toàn a(g) K vào 500ml dung dịch H2SO4 0.8M thì sinh ra V(l) khí ở dktc và dung dịch A. Dung dịch A phản ứng vừa đủ với 10.2g Al2O3
Tính a và V
B2: Hòa tan 16g hỗn hợp gồm 1KL R chỉ có hóa trị II và oxit của nó cần vừa đủ 2L dung dịch H2SO4 0.25M. Tìm R
HELP
1) [TEX]n_{H_2SO_4} = 0,5 \times 0,8 = 0,4 \ (mol); \ n_K = \dfrac{a}{39} \ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Al_2O_3} = \dfrac{10,2}{27 \times 2 + 16 \times 3} = 0,1 \ (mol)[/TEX]
[tex]\ \ \ \ \ \ K+H_2O \rightarrow KOH + \dfrac{1}{2} H_2 \uparrow \\ P/u: \dfrac{a}{39} \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{a}{39} \rightarrow \ \dfrac{a}{78} \ \ \ (mol)[/tex]
[TEX]H_2SO_4 +2KOH \rightarrow K_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
Đến đây, ta sẽ biện luận theo 2 trường hợp:
+ Trường hợp 1: [TEX]KOH[/TEX] dư => Các chất tan trong dung dịch A: [TEX]KOH, K_2SO_4[/TEX]
+ Trường hợp 2: [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư => Các chất tan trong dung dịch A: [TEX]H_2SO_4, K_2SO_4[/TEX]
Do [TEX]K_2SO_4[/TEX] không phản ứng được với nhôm oxit nên ở mỗi trường hợp chỉ xét acid / base phản ứng với nhôm oxit

+ Trường hợp 1: [TEX]KOH[/TEX] dư
[tex]\ \ \ \ \ 2KOH + H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + H_2O \\ Bd: \ \ \dfrac{a}{39} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol) \\ \\ P/u: \ 0,8 \ \ \ \ \leftarrow \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol) \\ \\ Sau: \dfrac{a}{39} - 0,8\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol) [/tex]
[tex]\ \ 2KOH + Al_2O_3 \rightarrow KAlO_2+H_2O \\ \ \ P/u: \ 0,2 \ \ \leftarrow \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/tex]
Ta có: [TEX]\dfrac{a}{39} - 0,8 = 0,2 \Leftrightarrow a = 39(g)[/TEX] => [TEX]V = \dfrac{39}{78} \times 22,4 = 11,2(l)[/TEX]

+ Trường hợp 2: [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư
[tex]\ \ \ \ 2KOH + H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + H_2O \\ Bd: \ \ \dfrac{a}{39} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol) \\ \\ P/u: \ \dfrac{a}{39} \ \ \ \ \rightarrow \ \ \dfrac{a}{78} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol) \\ \\ Sau: \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4- \dfrac{a}{78} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/tex]
[tex]\ \ 3H_2SO_4 + Al_2O_3 \rightarrow Al_2 (SO_4)_3+3H_2O \\ \ \ P/u: \ 0,3 \ \ \ \leftarrow \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (mol)[/tex]
Ta có: [TEX]0,4 - \dfrac{a}{78} = 0,3 \Leftrightarrow a = 7,8(g)[/TEX] => [TEX]V = \dfrac{7,8}{78} \times 22,4 = 2,24(l)[/TEX]
 
Top Bottom