Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
139
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Thêm từ từ dung dịch H2SO4 10% vào ly đựng một muối cacbonat của kim loại hóa trị I, cho tới khi vừa thoát hết khí CO2 thì thu được dung dịch muối sunfat có nồng độ 13,63%. Xác định công thức phân tử muối cacbonat.
2/ Cho 3,87 gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500 ml dung dịch HCl 1M.
a. Chứng minh rằng sau phản ứng với Mg và Al , axit vẫn còn dư.
b. Nếu phản ứng trên làm thoát ra 4,368 lít khí H2 (đktc), hãy tính số gam Mg và Al đã dùng ban đầu.
c. Tính thể tích dung dịch đồng thời NaOH 2M và Ba(OH)2 0,1M cần dùng để trung hòa hết lượng axit còn dư.
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
1, gọi ct là R2CO3
pt : R2CO3 + H2SO4 = R2SO4 + H2O + CO2
1................1..............1..........................1
giả sử có 1 mol R2CO3 pư
mddH2SO4 = (1.98):10%=980g
mCO2 = 1.44 =44 g
mdd = (2R + 60).1 + 980 -44=2R + 996 g
có 2R + 96 / 2R + 996 = 13,63/100
bạn giải ra
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
2,nHCl = 1.0,5=0,5 mol
pt : Mg + 2HCl = MgCl2 + H2 (1)

2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2(2)

giả sử hỗn hợp toàn là Mg
nMg = 3,87/24=0,16 mol
theo pt (1) nMg = 1/2 nHCl
nHCl = 0,32<0,5 nên axit dư , bạn làm tương tự với Al
các câu khác bạn tự giải
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
104
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
2 .
a) Mg+2HCl->MgCl2+H2
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
mHCl =250.7,3% = 18,25g => nHCl=0,5mol
Gia sử hh chi gồm Mg => nMg=3,87:24 = 0,1625mol
=> nHCl = 0,1625.2= 0,3225mol < nHCl ban đầu = 0,5mol
Tương tự gsử hh chi gồm Al
=> axit dư
b) nMg=x , nAl=y
=>24x + 27y = 3,87 => x = 0,06
x + 1,5y = 4,368 : 22,4 y= 0,09
=>klg các chất
(like cho mk nha) :):)
 
Top Bottom