Hóa 9

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
20
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Trình bày cách pha chế 200 ml dd H2SO4 0.5M từ dd H2SO4 2M. Các dụng cụ cần thiết có đủ.
  2. Có dd NaOH, bình đựng khí CO2 và 2 cốc thủy tinh chia độ. Trình bày cách điều chế dd Na2CO3 tinh khiết.
MỌI NGƯỜI GIÚP MK VỚI......
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Trình bày cách pha chế 200 ml dd H2SO4 0.5M từ dd H2SO4 2M. Các dụng cụ cần thiết có đủ.
tính toàn: nH2SO4 =0,5*0,2 =0,1 mol
=> VH2SO4 2M cần dùng là 0,1/2 =0,05 lít = 50 ml
=> cân thêm vào 200 -50 =150 ml nước để thu dk 200ml dung dịch H2SO4 0,5 M
tiên hành:
lấy bình chia độ đến 300 ml
cho nước vào bình đến vạch chỉ 150 ml
sau đó cho từ từ dđ H2SO4 2M vào đấn vạch 200 ml => ta thu dk dung dịch cần pha chế.
không cho H2SO4 vào bình chia độ trước . như vậy sẽ rất nguy hiểm.
Có dd NaOH, bình đựng khí CO2 và 2 cốc thủy tinh chia độ. Trình bày cách điều chế dd Na2CO3 tinh khiết.
lấy hai bình chia độ đong mỗi ống chứa V lít dd NaOH=> tướng ứng với a mol
Sục khí CO2 dư vào dd thứ nhất thu được dd NaHCO3
NaOH + CO2(dư) ---> NaHCO3.
a_____________________a
đổ dd NaOH ở cốc thứ hai vào thu được dd Na2CO3 tinh khiết.
NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O
a__________a________a
=> ta thu dk dung dichhj Na2CO3 tinh khiết
 
  • Like
Reactions: frozen2k3

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Trình bày cách pha chế 200 ml dd H2SO4 0.5M từ dd H2SO4 2M. Các dụng cụ cần thiết có đủ.
n H2SO4 trong 200ml dd 0.5M=0.2×0.5=0.1 mol
Khi đó V dd sau khi pha = 0.1÷2=0.05 l=50ml
V H2O =200-50=150ml
Cách pha chế
Cho 150ml H2O vào cốc có chia vạch sau đó đổ từ từ dd H2SO4 2M vào cốc thu được dd H2SO4 0.5M
Có dd NaOH, bình đựng khí CO2 và 2 cốc thủy tinh chia độ. Trình bày cách điều chế dd Na2CO3 tinh khiết.
Cho cùng 1 lượng NaOH vào 2 cốc thủy tinh có chia vạch
Sục CO2 dư vào cốc 1
CO2 + NaOH=> NaHCO3
x_______________x
Đổ sp cốc 1 vào cốc 2
Do cùng V và nồng độ nên
n NaOH cốc 1=nNaOH cốc 2
NaHCO3 + NaOH=> Na2CO3 + H2O
x___________x_________x
=> pư vừa đủ=> thu Na2CO3 tinh khiết
 
Top Bottom