Hóa Hóa 9

Yang yang 2k3

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2017
26
45
16
Nghệ An
Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Nung nóng hỗn hợp khí A gồm x mol SO2 và 5x mol không khí xúc tác V2O5 thu được hỗn hợp khí B . Biết tỉ khối của A đối với B bằng 0,925. Tính hiệu xuất phản ứng của SO2 với O2. Giả thiết không khí chứa 20% thể tích là O2, phần còn lại là khí N2.
2)
Hòa tan hoàn toàn m g CuO trong 122,5 g dung dịch H2SO4 loãng có nồng độ C% .Sau phản ứng thu được dung dịch X .Ngâm 1 lá sắt vào dung dịch X không thấy khí bay ra và khi dung dịch X không còn màu xanh , người ta lấy sắt ra rửa nhẹ ,sấy khô, cân lại,thấy khối lượng lá sắt tăng 2 g .Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và toàn bộ Cu sinh ra đều bám trên lá sắt.
a) Tính m và C
b)Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau khi lấy sắt ra.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1)
Nung nóng hỗn hợp khí A gồm x mol SO2 và 5x mol không khí xúc tác V2O5 thu được hỗn hợp khí B . Biết tỉ khối của A đối với B bằng 0,925. Tính hiệu xuất phản ứng của SO2 với O2. Giả thiết không khí chứa 20% thể tích là O2, phần còn lại là khí N2.
giả sử có 1 mol SO2 => nkk = 5 mol
Giả thiết không khí chứa 20% thể tích là O2, phần còn lại là khí N2
=> nO2 =1 mol
nN2 =4 mol
___________2SO2+O2---> 2SO3
ban đầu:_____1____1______
pư: ________2a____a______2a
còn______1-2a_____1-a_____2a
gọi a là nO2 đã pư
Biết tỉ khối của A đối với B bằng 0,925
=>[tex]\frac{(1*64+ 1*32+4*28)/(1+1+4)}{((1-2a)*64+(1-a)*32+4*28)/(1-2a+1-a+4)}= 0,925 => \frac{6-a}{6} =0,925 =>a= 0,45mol[/tex]
=> nSO2 pư =0,45*2 =0,9 mol
=> H% =0,9/1*100% =90%
2)
Hòa tan hoàn toàn m g CuO trong 122,5 g dung dịch H2SO4 loãng có nồng độ C% .Sau phản ứng thu được dung dịch X .Ngâm 1 lá sắt vào dung dịch X không thấy khí bay ra và khi dung dịch X không còn màu xanh , người ta lấy sắt ra rửa nhẹ ,sấy khô, cân lại,thấy khối lượng lá sắt tăng 2 g .Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và toàn bộ Cu sinh ra đều bám trên lá sắt.
a) Tính m và C
b)Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau khi lấy sắt ra.
CuO+ h2SO4-> CuSO4+ H2O
Fe+ CuSO4----------> Cu+ FeSO4
a_________________a
Sau phản ứng thu được dung dịch X .Ngâm 1 lá sắt vào dung dịch X không thấy khí bay ra và khi dung dịch X không còn màu xanh ,
=> trong dung dịch X không chứa H2SO4 và sau pư vs Fe thì CuSO4 hết.
gọi a là nFe pư
người ta lấy sắt ra rửa nhẹ ,sấy khô, cân lại,thấy khối lượng lá sắt tăng 2 g
=> 64a-56a =2
=> a= 0,25 mol
=> nCuSO4 =0,25 mol
=> nCuO =0,25 mol
=> m =0,25*80= 20 g
nH2SO4 =0,25 mol
=> mH2SO4 = 0,25*98=
=> C%=
b//
dung dịch sau khi lấy sắt ra gồm FeSO4 0,25 mol
=> mFeSO4v=0,25* 152 = 38
mdd sau pư = 20+ 122,5 + 0,25*56 -0,25* 64= 140,5 g
=> C% = 38/140,5 b*100% = 27,05%
 
Last edited:

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
20
Nghệ An
1) 2SO2+ O2--->2SO3
bđ: x.........x........0
pư: 2y.......y........2y
sau pư:x-2y...x-y......2y
ta có
V O2: V N2= 1:4
=>nO2 : nN2 = 1:4
=>n O2= x
n N2= 4x
sau phản ứng ta có: x-2y mol SO2
x-y mol O2
2y mol SO3
4x mol N2
-----> nB= x-2y+x-y+2y+4x
=6x-y
ta có: d A/B= M A/ M B
=m A/ n A : m B/ nB
---> mA / nA . nB/mB
VÌ mA= mB---> nB/nA=6x-y/6x
=0,925
---> 6x-y= 5,55x
---->0,45x =y ---->2y=0,9
----> H%= 0,9x/x . 100%=90%
 
Top Bottom