Hóa Hóa 9

Yang yang 2k3

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2017
26
45
16
Nghệ An
Nguyễn Du
Last edited by a moderator:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
View attachment 26891

Giúp em với ạ.... Tất cả thì càng tốt ạ...
@tiểu thiên sứ
@Gà Con Nhỏ
@chaugiang81
P/s : mod đi qua thì gộp bài viết lại giúp em với ạ...
Câu 1 :
1.
a) $FeS_2+O_2 -> Fe_2O_3+SO_2$
b) $Fe_3O_4+HCl -> FeCl_2+FeCl_3+H_2O$
c) $Al_2O_3+NaHSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+Na_2SO_4+H_2O$
d) $xFe_2O_3+(3x-2y)CO -> 2Fe_xO_y+(3x-2y)CO_2$
Trừ pứ cuối, tất cả pứ trên mình chưa cân bằng, bạn tự cân bằng nhé!
2.
a) Muối này là $(NH_4)_2CO_3$
$(NH_4)_2CO_3+HCl -> NH_4Cl+CO_2+H_2O$
$(NH_4)_2CO_3+NaOH -> NH_3+H_2O+Na_2CO_3$
b) Muối này có thể là $FeCO_3$
$FeCO_3+HCl -> FeCl_2+CO_2+H_2O$
$FeCO_3+NaOH -> Fe(OH)_2+Na_2CO_3$
Tất cả pứ trên mình chưa cân bằng, bạn tự cân bằng nhé!
Câu 2 :
Khi Kim loại tác dụng với DUNG DỊCH muối thì kim loại sẽ tác dụng với $H_2O$ trước, sau đó sẽ tác dụng với muối.
Nếu Kim loại tác dụng với AXIT thì kim loại sẽ tác dụng với axit trước, khi axit hết, kim loại dư thì kim loại sẽ tác dụng với nước.
Ứng dụng vào bài này để làm :
a) $2Na+2H_2O -> 2NaOH+H_2$
b) $Ca+2H_2O -> Ca(OH)_2+H_2$
$Ca(OH)_2+Na_2CO_3 -> CaCO_3+2NaOH$
c) $Ba+2H_2O -> Ba(OH)_2+H_2$
$Ba(OH)_2+2NaHSO_4 -> BaSO_4+Na_2SO_4+2H_2O$
d) $2Na+2H_2O -> 2NaOH +H_2$
$3NaOH+AlCl_3 -> Al(OH)_3+3NaCl$
$NaOH+Al(OH)_3 -> NaAlO_2+2H_2O$
e) $2K+2H_2O -> 2KOH+H_2$
$KOH+NH_4NO_3 -> NH_3+H_2O+KNO_3$
f) $2Na+2H_2O -> 2NaOH+H_2$
$2NaOH+2Al+2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2$

Các bài sau đợi mình đã nhé ^^
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
View attachment 26891

Giúp em với ạ.... Tất cả thì càng tốt ạ...
@tiểu thiên sứ
@Gà Con Nhỏ
@chaugiang81
P/s : mod đi qua thì gộp bài viết lại giúp em với ạ...
Câu 3
1. Mk đang phân vân không biết chỗ này điều chế là tách riêng ra hay để nguyên trong hỗn hợp đều được
2.
-Trích mẫu thử
-Cho H2O vào các MT
+BaCO3 và BaSO4 k tan (1)
+ 3 muối Na đều tan tạo dd(2)

-Sục CO2 vào (1)
+ kết tủa tan là lọ BaCO3
BaCO3 + CO2 +H2O ----------> Ba(HCO3)2
+ BaSO4 k có hiện tượng j cả

-Cho Ba(HCO3)2 vừa tạo ra vào (2)
+k ht là NaCl
+ tạo ra kết tủa là Na2CO3 và Na2SO4
Na2CO3 + Ba(HCO3 )2 ----------> NaHCO3 + BaCO3
Na2SO4 + Ba(HCO3)2 -------------> NaHCO3 + BaSO4
- sục khí CO2 vào 2 dd còn lại
+ kết tủa tan là BaCO3 hay ban đầu là Na2CO3
BaCO3 + CO2 +H2O ----------> Ba(HCO3)2
+ BaSO4 sẽ k có ht gì ban đầu Na2SO4
Mấy bài sau thì chờ mk chút
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Câu 3
1. Mk đang phân vân không biết chỗ này điều chế là tách riêng ra hay để nguyên trong hỗn hợp đều được
2.
-Trích mẫu thử
-Cho H2O vào các MT
+BaCO3 và BaSO4 k tan (1)
+ 3 muối Na đều tan tạo dd(2)

-Sục CO2 vào (1)
+ kết tủa tan là lọ BaCO3
BaCO3 + CO2 +H2O ----------> Ba(HCO3)2
+ BaSO4 k có hiện tượng j cả

-Cho Ba(HCO3)2 vừa tạo ra vào (2)
+k ht là NaCl
+ tạo ra kết tủa là Na2CO3 và Na2SO4
Na2CO3 + Ba(HCO3 )2 ----------> NaHCO3 + BaCO3
Na2SO4 + Ba(HCO3)2 -------------> NaHCO3 + BaSO4
- sục khí CO2 vào 2 dd còn lại
+ kết tủa tan là BaCO3 hay ban đầu là Na2CO3
BaCO3 + CO2 +H2O ----------> Ba(HCO3)2
+ BaSO4 sẽ k có ht gì ban đầu Na2SO4
Mấy bài sau thì chờ mk chút
Mk làm tiếp bài 3 nha ý 1
Theo mk thì CaCO3 SiO2 Fe2O3 ở dạng hỗn hợp nên muốn điều chế thì trước hết phải tách đã
 

Attachments

  • 1508669667178822162596.jpg
    1508669667178822162596.jpg
    1.1 MB · Đọc: 29

Yang yang 2k3

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2017
26
45
16
Nghệ An
Nguyễn Du
Câu 1 :
1.
a) $FeS_2+O_2 -> Fe_2O_3+SO_2$
b) $Fe_3O_4+HCl -> FeCl_2+FeCl_3+H_2O$
c) $Al_2O_3+NaHSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+Na_2SO_4+H_2O$
d) $xFe_2O_3+(3x-2y)CO -> 2Fe_xO_y+(3x-2y)CO_2$
Trừ pứ cuối, tất cả pứ trên mình chưa cân bằng, bạn tự cân bằng nhé!
2.
a) Muối này là $(NH_4)_2CO_3$
$(NH_4)_2CO_3+HCl -> NH_4Cl+CO_2+H_2O$
$(NH_4)_2CO_3+NaOH -> NH_3+H_2O+Na_2CO_3$
b) Muối này có thể là $FeCO_3$
$FeCO_3+HCl -> FeCl_2+CO_2+H_2O$
$FeCO_3+NaOH -> Fe(OH)_2+Na_2CO_3$
Tất cả pứ trên mình chưa cân bằng, bạn tự cân bằng nhé!
Câu 2 :
Khi Kim loại tác dụng với DUNG DỊCH muối thì kim loại sẽ tác dụng với $H_2O$ trước, sau đó sẽ tác dụng với muối.
Nếu Kim loại tác dụng với AXIT thì kim loại sẽ tác dụng với axit trước, khi axit hết, kim loại dư thì kim loại sẽ tác dụng với nước.
Ứng dụng vào bài này để làm :
a) $2Na+2H_2O -> 2NaOH+H_2$
b) $Ca+2H_2O -> Ca(OH)_2+H_2$
$Ca(OH)_2+Na_2CO_3 -> CaCO_3+2NaOH$
c) $Ba+2H_2O -> Ba(OH)_2+H_2$
$Ba(OH)_2+2NaHSO_4 -> BaSO_4+Na_2SO_4+2H_2O$
d) $2Na+2H_2O -> 2NaOH +H_2$
$3NaOH+AlCl_3 -> Al(OH)_3+3NaCl$
$NaOH+Al(OH)_3 -> NaAlO_2+2H_2O$
e) $2K+2H_2O -> 2KOH+H_2$
$KOH+NH_4NO_3 -> NH_3+H_2O+KNO_3$
f) $2Na+2H_2O -> 2NaOH+H_2$
$2NaOH+2Al+2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2$

Các bài sau đợi mình đã nhé ^^
Mk làm tiếp bài 3 nha ý 1
Theo mk thì CaCO3 SiO2 Fe2O3 ở dạng hỗn hợp nên muốn điều chế thì trước hết phải tách đã
Hai bạn giúp mk câu 4+câu 5 với ????
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 26891

Giúp em với ạ.... Tất cả thì càng tốt ạ...
@tiểu thiên sứ
@Gà Con Nhỏ
@chaugiang81
P/s : mod đi qua thì gộp bài viết lại giúp em với ạ...
View attachment 26957
upload_2017-10-22_21-3-55.png
pthh:
cốc A:
Na2CO3 + H2SO4-----> Na2SO4+ CO2+ H2O
cốc B:
CaCO3+ 2HCl----------> CaCl2+ CO2+ H2O
________a_________________a/2
nH2SO4 =12*98% /98= 0,12 mol
nNa2CO3 =10,6 /106 =0,1 mol
=> sau pư trong cốc A thì h2so4 còn dư 0,02 mol
=> nCO2 =0,1 mol
=> mA =10,6+12 -0,1*44=18,2 g
để hai cân thăng bằng => mB =18,2 g
=> mdd HCl -mCO2 =18,2 - 11,82 = 6,38 g
gọi a là nHCl cần thêm vào
=> mddHCl = 250 a
nCO2 =a/2 mol
=> mCO2 =22a
=> 250a-22a =6,38 g
=> a~ 0,028 mol
=> mHCl cần thêm vào là 0,028* 36,5/14,6% =7 g
upload_2017-10-22_21-23-40.png
pthh:

RO+ H2SO4------> RSO4+ H2
1___1__________1_____1
giả sử có 1 mol H2SO4 pư
=> mH2SO4 = 98/a% =9800/a g
=>mRO= R + 16g
nH2 thoát ra = 1 mol
=> mdd sau pư = R+ 9800/a -2+ 16 g
mRSO4 =R+ 96 g
sau pư thì muối của R có nồng độ là b%
=> [tex]\frac{R+ 96}{R+ 16+9800/a -2} = b/100 => 100R+ 9600 =Rb+ 9800b/a + 14b => R =\frac{9800b- 9600a +14ab}{a(100-b)}[/tex]
b//
thay số vào => MR ~ 24
=> R là Mg.
 
Top Bottom