Hóa 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Hòa tan hỗn hợp gồm 6,4g CuO và 8g Fe2O3 trong 200ml dung dịch H2SO4 1M đến khi p/ứ xảy ra hoàn toàn. Sau p/ứ thấy có m g chất rắn không tan. Tính m
b) Cho 8g hỗn hợp X chứa Mg và kim loại M vào dd HCl dư, sau khi p/ứ kết thúc thu đc 4,48l H2(đktc). Cũng 8 g hỗn hợp trên hòa tan hoàn toàn trong dd H2SO4 đặc nóng dư, thu đc dd Y và 5,6 lít SO2 duy nhất (đktc). Xác định kim loại M
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
a) Hòa tan hỗn hợp gồm 6,4g CuO và 8g Fe2O3 trong 200ml dung dịch H2SO4 1M đến khi p/ứ xảy ra hoàn toàn. Sau p/ứ thấy có m g chất rắn không tan. Tính m
n(CuO)= 6,4/80=0,08 mol
n(Fe2O3)= 8/160 = 0,05 mol
n(H2SO4) = 0,2. 1=0,2 mol
hòa tan hỗn hợp hai oxit này bằng H2SO4 có các PU xảy ra:
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H20
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
TH1
CuO tan hết trước
=> n H2SO4 p/ứ với CuO => phần p/ứ với Fe2O3 => lượng Fe2O3 p/ứ => lượng dư
TH2 : Fe2O3 tan hết trước ( làm tương tự phần trên nha ^^)
b) Cho 8g hỗn hợp X chứa Mg và kim loại M vào dd HCl dư, sau khi p/ứ kết thúc thu đc 4,48l H2(đktc). Cũng 8 g hỗn hợp trên hòa tan hoàn toàn trong dd H2SO4 đặc nóng dư, thu đc dd Y và 5,6 lít SO2 duy nhất (đktc). Xác định kim loại M
Viết 2 phương trình p/ứ và cân bằng
=> hệ phương trình ( 1 pt tổng số mol , 1 pt tổng khối lượng , 1 phương trình số mol SO2)
=> biểu thức liên hệ giữa hóa trị của M và M => M
 
Top Bottom