Hóa Hóa 9

Trương Khánh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
41
10
6
23
Quảng Bình
  • Like
Reactions: xuanthanhqmp

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hòa tan 4g MgO bằng 100ml dd HCl 3M :
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích khí thoát ra
c) Tính nồng độ mol dd thu được sau phản ứng
Mấy anh chị giúp em với !!! Cảm ơn nhiều
Khí ở đâu vậy nhỉ???
nMgO=4/40=0,1(mol)
nHCl=0,1.3=0,3(mol)
pt: MgO+2HCl--->MgCl2+H2O
1____:___2_____:__1(mol)
Ta có tỉ lệ: 0,1/1<0,3/2
=>HCl dư
=>Dung dịch sau p/ứ gồm: HCl dư và MgCl2
=>nMgCl2 tính theo nMgO
Theo pt: nMgCl2=mMgO=0,1(mol)
=>CM(MgCl2)
nHCl(dư)=nHCl ban đầu-nHCl p/ứ=0,3-0,1=0,2(mol)
=>CM(HCl dư)
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
bài này không có khí thoát ra nk
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
nMgO = 4/40=0.1 mol
nHCl=0.1*3=0.3 mol
=> MgO hết HCl dư
nMgCl2=0.1 mol
=> Cm = 0.1/0.1=1M
n HCl dư=0.3 - 0.1*2=0.1 mol
=> Cm = 0.1/0.1=1M
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan 4g MgO bằng 100ml dd HCl 3M :
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích khí thoát ra
c) Tính nồng độ mol dd thu được sau phản ứng
Mấy anh chị giúp em với !!! Cảm ơn nhiều
MgO+2HCl->MgCl2+H2O
0,1......0,3 0,1 (mol)
nMgO=4/40=0,1mol
nHCl=0,3mol
Lâọ tỉ lệ thấy HCl dư, tính theo MgO
CM dd MgCl2=0,1/0,1=1M
nHCl dư=0,3-0,2=0,1mol
CM dd HCl dư=0,1/0,1=1M
 
Top Bottom