Hóa hóa 9

Trúc Diệp

Banned
Banned
28 Tháng tư 2017
20
7
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 4g hỗn hợp gồm sắt và 1 KL hóa trị II cho vào dd HCl dư thì thu được 2.24l H2 (đktc).
a. Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng
b, Nếu chỉ dùng 2,4g KL hóa trị II cho vào dd HCl thì dùng ko hết 500ml dd HCl 1M. Tìm tên KL hóa trị II
 
  • Like
Reactions: Kagome811

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan 4g hỗn hợp gồm sắt và 1 KL hóa trị II cho vào dd HCl dư thì thu được 2.24l H2 (đktc).
a. Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng
b, Nếu chỉ dùng 2,4g KL hóa trị II cho vào dd HCl thì dùng ko hết 500ml dd HCl 1M. Tìm tên KL hóa trị II
[TEX]n_{H_2}=0,1 (mol) -> n_{HCl}=0,2 (mol) -> m_{HCl}=7,3 (g)[/TEX]
Áp dụng DDLBTKL ta có :
[TEX]m_{hh}+m_{HCl}-m_{H_2}=m_{M'}=11,1 (g)[/TEX]
b) Gọi kim loại hóa trị II là A
[TEX]A+2HCl -> ACl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{HCl}<0,5 (mol) -> n_{A}<0,25 (mol) -> M_A>9,6[/TEX]
( Đề có sai sót chỗ nào không nhỉ? )
 
  • Like
Reactions: Trúc Diệp

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
b, Nếu chỉ dùng 2,4g KL hóa trị II cho vào dd HCl thì dùng ko hết 500ml dd HCl 1M. Tìm tên KL hóa trị II
Ta có nH2=2,24/22,4=0,1 (mol)
Gọi M trung bình của kim loại hóa trị II và Fe là R
Kim loại hóa trị II là A
pt:R+2HCl--->RCl2+H2
Theo pt: nR=nH2=0,1(mol)
=>R=4/0,1=40
Mà Fe=56(>40)
=>A<40(1)
Mặt khác :
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
Theo pt: nA=1/2nHCl
Theo đề bài: dùng 2,4g Kim loại hóa trị II cho vào dd HCl thì dùng không hết 0,5 mol HCl
=> 2,4/A< 0,25
->A< 9,6(2)
Từ (1) và (2) ta có:
9,6< A <40
=> A là Mg(24)
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan 4g hỗn hợp gồm sắt và 1 KL hóa trị II cho vào dd HCl dư thì thu được 2.24l H2 (đktc).
a. Tính khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng
b, Nếu chỉ dùng 2,4g KL hóa trị II cho vào dd HCl thì dùng ko hết 500ml dd HCl 1M. Tìm tên KL hóa trị II
nH2=2,24/22,4=0,1mol
nHCl=2nH2=2.0,1=0,2mol=>mHCl=0,2.36,5=7,3g
m muối=4+7,3-0,1.2=11,1g(theo ĐLBTKL)

Vì Fe và M là hai kim loại hoá trị II nên ta gọi A( có dấu gạch ngang trên đầu) là kim loại trung bình của Fe và M

A+2HCl->ACl2+H2
0,1......................0,1
nM=2,4/M<0,25
=>M<9,6(g/mol) (1)
=> MA=4/0,1=40(g/mol)(2)
(1),(2)=> ??
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trúc Diệp
Top Bottom