Hóa Hóa 9

Manh nhi

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
148
137
21
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nhỏ từ từ dung dịch Ba(OH)2 0,5M vào 150ml dung dịch AlCl3 1M, Lọc lấy kết tủa thu được nung trong không khí đến khối lượng không đổi; được 5,1(g) chất rắn, Tính V Ba(OH)2 0,5M
2) Nhỏ từ từ dung dịch HCl 1M vào 100ml dung dịch NaOH 1M và NaAlO2 1,5M; Sau 1 thờ gian thu được 7,8(g) kết tủa, Tính V HCl cần dùng
3) Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5M lượng kết tủa là 15,6(g), Tính Max V
 

Linh6969

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
63
29
11
22
Thanh Hóa
Câu 1:
n chất rắn = nAl2O3nAl2O3=0,05 mol
png.latex
n Al(OH)3Al(OH)3 =0,1 mol
Mà n Al2SO4Al2SO4=0,075 mol
nAl3+nAl3+=0,15 mol
png.latex
nAl3+nAl3+ dư hoặc nAl3+nAl3+ hết.
mà để V lớn nhất
png.latex
NaOH hoà tan hết nAl3+nAl3+ và 1 phần Al(OH)3Al(OH)3
Al3++3OH−−−−−−−−>Al(OH)3Al3++3OH−−−−−−−−>Al(OH)3
0,15_________0,45_____________0,15

Al(OH)3+OH−−−−−>AlO−2+H2OAl(OH)3+OH−−−−−>AlO2−+H2O
0,15-0,1_____0,05

nOH−OH−=0,45+0,05=0,5 mol
V NaOH =250 ml

Câu 2:
nAl3+=0,02(mol)n↓=2.5,1102=0,01(mol)nAl3+=0,02(mol)n↓=2.5,1102=0,01(mol)

Vì n↓<nAl3+n↓<nAl3+ và thể tích bazơ là lớn nhất nên kết tủa sẽ đạt cực đại rồi tan 1 phần
nOH−=4nAl3+−n↓=0,07(mol)nOH−=4nAl3+−n↓=0,07(mol)
Suy ra thể tích bazơ cần thêm: V = 700ml

Câu 3: Giống câu 2
nAl3+=0,08moln↓=0,02molnAl3+=0,08moln↓=0,02mol
Thể tích bazơ lớn nhất:
nOH−=4nAl3+−n↓=0,3mol→V=1lnOH−=4nAl3+−n↓=0,3mol→V=1l

Câu 2:
nAl3+=0,02(mol)n↓=2.5,1102=0,01(mol)nAl3+=0,02(mol)n↓=2.5,1102=0,01(mol)

Vì n↓<nAl3+n↓<nAl3+ và thể tích bazơ là lớn nhất nên kết tủa sẽ đạt cực đại rồi tan 1 phần
nOH−=4nAl3+−n↓=0,07(mol)nOH−=4nAl3+−n↓=0,07(mol)
Suy ra thể tích bazơ cần thêm: V = 700ml

Câu 1:
n chất rắn = nAl2O3nAl2O3=0,05 mol
png.latex
n Al(OH)3Al(OH)3 =0,1 mol
Mà n Al2SO4Al2SO4=0,075 mol
nAl3+nAl3+=0,15 mol
png.latex
nAl3+nAl3+ dư hoặc nAl3+nAl3+ hết.
mà để V lớn nhất
png.latex
NaOH hoà tan hết nAl3+nAl3+ và 1 phần Al(OH)3Al(OH)3
Al3++3OH−−−−−−−−>Al(OH)3Al3++3OH−−−−−−−−>Al(OH)3
0,15_________0,45_____________0,15

Al(OH)3+OH−−−−−>AlO−2+H2OAl(OH)3+OH−−−−−>AlO2−+H2O
0,15-0,1_____0,05

nOH−OH−=0,45+0,05=0,5 mol
V NaOH =250 ml
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom