Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp chất rắn X gồm kim loại hóa trị 1 và oxit của nó. Cho 23,2 gam X vào nước dư thu được 32 gam bazơ Y và 2,24 lít khí (đktc).
a. Tìm công thức hóa học của X.
b. Hòa tan 6 gam Y vào nước được dung dịch A. Dẫn từ từ 4,48 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp chất rắn X gồm kim loại hóa trị 1 và oxit của nó. Cho 23,2 gam X vào nước dư thu được 32 gam bazơ Y và 2,24 lít khí (đktc).
a. Tìm công thức hóa học của X.
b. Hòa tan 6 gam Y vào nước được dung dịch A. Dẫn từ từ 4,48 lít khí CO2 (đktc) vào dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối?
a. CT của kl và oxit là M và M2O
M + H2O ---> MOH + 1/2H2
M2O + H2O ---> 2MOH
n(H2) = 0,1 => n(M) = 0,2
BTKL: 23,2 + 18n(H2O) = 32 + 0,1.2 => n(H2O) = 0,5
=> n(M2O) = n(H2O) - n(M) = 0,3
Ta có: 0,2.M + 0,3.(2M+16) = 23,2 => M = 23 => Na
b. n(NaOH) = 0,15; n(CO2) = 0,2>n(NaOH) => muối là NaHCO3
m(NaHCO3) = 0,15.84 = 12,6g
 
Top Bottom