Hóa Hóa 9

Silver bullet 77

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
23
7
21
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 3,6 g hỗn hợp Kali và một kim loại kiềm (A) tác dụng vừa hết với nước cho 2,24 lít khí H2 ( ở 0,5 atm,
0°C)
a,Khối lượng nguyên tử của (A) lớn hay nhỏ hơn Kali
b, Biết số mol kim loại (A) trong hỗn hợp lớn hơn 10% tổng số mol 2 kim loại, vậy (A) là nguyên tố nào
c, Xác định khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầu và hỗn hợp sản phẩm
2,Hòa tan hoàn toàn 7,6 g hỗn hợp hai kim loại kiềm thổ liên tiếp nhau bằng dd HCL dư thu được 5,6 lít khí (đktc) Xác định hai kim loại trên
3,Cho 9,1 gam hỗn hợp hai muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tan hoàn toàn trong dd HCL dư thu được 2,24 lít CO2 (đktc). Xác định thành phần của X
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
1, Cho 3,6 g hỗn hợp Kali và một kim loại kiềm (A) tác dụng vừa hết với nước cho 2,24 lít khí H2 ( ở 0,5 atm,
0°C)
a,Khối lượng nguyên tử của (A) lớn hay nhỏ hơn Kali
b, Biết số mol kim loại (A) trong hỗn hợp lớn hơn 10% tổng số mol 2 kim loại, vậy (A) là nguyên tố nào
c, Xác định khối lượng từng chất trong hỗn hợp ban đầu và hỗn hợp sản phẩm
tóm tắt nè :
Gọi ct chung của 2 kl là R
R + H2O ----> ROH +1/2 H2
0.1<--------------------0.05
=> M(R) =3.6/0.1=36
=> A có khối lượng ptử nhỏ hơn 36
Mà nA > 0.01 => nK<0.09=>mK<3.51 =>mA>0.09
=> MA>0.09/0.01 => A: Na
,Hòa tan hoàn toàn 7,6 g hỗn hợp hai kim loại kiềm thổ liên tiếp nhau bằng dd HCL dư thu được 5,6 lít khí (đktc) Xác định hai kim loại trên
nH2 = 0,25
=> m trung bình = 7,6/0,25= 30,4
vậy chỉ có thể là Mg , Ca ( bạ trình bày kỹ nhé )
3,Cho 9,1 gam hỗn hợp hai muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tan hoàn toàn trong dd HCL dư thu được 2,24 lít CO2 (đktc). Xác định thành phần của X
gọi chug công thức là RCO3

RCO3+2HCl-->RCl2+H2O+CO2

nCO2=0,1mol

--->M(RCO3)=91

-->R=31

-->2 kim loại là Mg(24) và Ca(40)
 
  • Like
Reactions: Silver bullet 77
Top Bottom