Hóa Hoá 9

Bình Lâm

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2017
23
2
16
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một hidrocacbon có công thức thực nghiệm (C2H5)n
a/ lập luận và xác định CTPT của X
b/ X tác dụng với clo (ánh sáng) thì thu được tối đa 3 sản phẩm hữu cơ ( A, B, C ) đều chứa hai nguyên tử clo trong phân tử. Xác định công thức cấu tạo đúng của X và 3 sản phẩm A, B, C
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
X là một hidrocacbon có công thức thực nghiệm (C2H5)n
a/ lập luận và xác định CTPT của X
b/ X tác dụng với clo (ánh sáng) thì thu được tối đa 3 sản phẩm hữu cơ ( A, B, C ) đều chứa hai nguyên tử clo trong phân tử. Xác định công thức cấu tạo đúng của X và 3 sản phẩm A, B, C
vì X tác dụng với clo ( ánh sáng
) thì thu được tối đa 3 sản phẩm hữu cơ ( A, B, C ) đều chứa hai nguyên tử clo trong phân tử => vậy trong X có liên kết đơn để phản ứng thế với clo => X có dạng C2H2n+2 ( ankan ) => vậy n= 2 thì ctpt là (C2H5)2 = C4H10 (thoả mãn )
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
X là một hidrocacbon có công thức thực nghiệm (C2H5)n
a/ lập luận và xác định CTPT của X
b/ X tác dụng với clo (ánh sáng) thì thu được tối đa 3 sản phẩm hữu cơ ( A, B, C ) đều chứa hai nguyên tử clo trong phân tử. Xác định công thức cấu tạo đúng của X và 3 sản phẩm A, B, C

vì X tác dụng với clo ( ánh sáng
) thì thu được tối đa 3 sản phẩm hữu cơ ( A, B, C ) đều chứa hai nguyên tử clo trong phân tử => vậy trong X có liên kết đơn để phản ứng thế với clo => X có dạng C2H2n+2 ( ankan ) => vậy n= 2 thì ctpt là (C2H5)2 = C4H10 (thoả mãn )

Anken cũng cho đon thế với Cl2 ở vị trí [tex]C\alpha[/tex]: CH2=CH-CH3 + Cl2 ------> CH2=CH-CH2-Cl + HCl

X: C2nH5n ==> [tex]5n \leq 2*2n+2[/tex] ===> [tex]n \leq 2[/tex] ==> n = 2 vì H phải là số chẳn ===? X: C4H10
X + Cl2 cho 3 sản phẩm diclo ==> X có cấu tạo: CH3-CH2-CH2 -CH3 : n-butan
CH3-CH2-CH2 -CH3 + 2 Cl2 ----> CH3-CHCl-CHCl-CH3 + 2 HCl
CH3-CH2-CH2 -CH3 + 2 Cl2 ----> CH3-CHCl-CHCl-CH3 + 2 HCl
CH3-CH2-CH2 -CH3 + 2 Cl2 ----> CH2Cl-CHCl-CH2-CH3 + 2 HCl
 
  • Like
Reactions: Bình Lâm
Top Bottom