Hóa Hóa 9

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để a gam bột sắt ngoài không khí, sau một thời gian sẽ chuyển thành hỗn hợp A có khối lượng 75,2 gam gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho hỗn hợp A phản ứng hết với dung dịch H2SO4 đậm đặc 98%, nóng thu được 6,72 lit khí SO2( đktc).

a. Xác định giá trị a.

b. Tính khối lượng dung dịch axit đặc đã dùng hết trong phản ứng trên.
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1)
coi A gồm Fe và O2, gọi nFe là x, nO2 là y
=> 56x + 32y = 75,2 (1)
Fe => Fe(+3) + 3e
x------------------>3x
O2 + 4e => 2O(-2)
y----->4y
S(+6) + 2e => S(+4)
______0,6<---0,3
=> 3x - 4y = 0,6 (2)
(1) & (2) => x = 1; y = 0,6
=> a = 56g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Peanut T21 An76

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
1)
coi A gồm Fe và O2, gọi nFe là x, nO2 là y
=> 56x + 32y = 75,2 (1)
Fe => Fe(+3) + 3e
x------------------>3x
O2 + 4e => 2O(-2)
y----->4y
S(+6) + 2e => S(+4)
______0,6<---0,3
=> 3x - 4y = 0,6 (2)
(1) & (2) => x = 1; y = 0,6
=> a = 56g
vậy chọn đáp án A
... tự nhiên thêm chọn đáp án A
 

ngalinhss

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2016
59
12
106
quy đổi hh A về Fe (x mol) và Fe2O3(y mol)
dựa theo bảo toàn e ta có hệ pt : 56x + 160y =75.2 và 3x= 0,6
giải hệ ta đc x=0.2 y=0.4 => n Fe =0.2+0.4.2= 1 mol => m Fe =56g.
b,,,
n H2SO4= 2nSO2= 0,6 mol => m H2SO4= 58,8 g
=> m dd= 60 g
k biết đúng k,,, mong sẽ giúp ích cho b
 
  • Like
Reactions: tuananh982

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Mình xin đóng góp một cách giải câu a mà theo mình là dễ hiểu:
Quy hỗn hợp A về hỗn hợp gồm 2 nguyên tố: Fe (x mol) và O (y mol).
Ta có hệ pt:
(1) m hỗn hợp = 56x + 16y = 75,2 (g)
(2) Bảo toàn e:
Fe(0) -----> Fe(+3) + 3e -----> n e cho = 3x
O(0) + 2e -----> O(-2) và S(+6) + 2e -----> S(+4) -----> n e nhận = 2y + 2nSO2 = 2y + 0,6
n e cho = n e nhận -----> 3x - 2y = 0,6
Giải hệ pt trên được x=1 và y = 1,2 (mol).
-----> a= 56x = 56 (g)

b)
Bảo toàn nguyên tố Fe ta có: nFe2(SO4)3 = 1/2 nFe = 0,5 mol -----> nS (trong muối) = 1,5 mol
Bảo toàn nguyên tố S trước và sau pư ta có: nH2SO4 = nS (trong muối) + nS (trong SO2) = 1,5 + 0,3 = 1,8 (mol)
-----> m dung dịch H2SO4 đã dùng = 180g.
n H2SO4= 2nSO2= 0,6 mol => m H2SO4= 58,8 g
=> m dd= 60 g
Mình nghĩ công thức này chỉ dùng trong trường hợp hỗn hợp toàn kim loại tác dụng với H2SO4 đặc thôi bạn.
 
Top Bottom