Hóa Hoá 9

Bình Lâm

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng ba 2017
23
2
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 24,0 gam oxit kim loại RO thành 2 phần bằng nhau
-Phần 1: hoà tan trong dung dịch HCl dư, xử lí dung dịch thu được ở điều kiện thích hợp thu được 25,65 gam một muối X duy nhất
-Phần 2: hoà tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lí dung dịch sau pứ ở điều kiện thích hợp thu được 37,5 gam một muối Y duy nhất
Biết MX<180g/mol, MY<269g/mol. Tìm công thức hoá học của X, Y
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Chia 24,0 gam oxit kim loại RO thành 2 phần bằng nhau
-Phần 1: hoà tan trong dung dịch HCl dư, xử lí dung dịch thu được ở điều kiện thích hợp thu được 25,65 gam một muối X duy nhất
-Phần 2: hoà tan trong dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lí dung dịch sau pứ ở điều kiện thích hợp thu được 37,5 gam một muối Y duy nhất
Biết MX<180g/mol, MY<269g/mol. Tìm công thức hoá học của X, Y
p1: RO+ 2HCl-----> RCl2+ H2O
____a____________a
p2: RO+H2SO4-----> RSO4+ H2O
___a______________a
giả sư muối X, Y không phải là muối ngậm nước
ta có:
cho 12 g RO vào HCl thu dk 25,65 g RCl2
=> a*(R+71) -a(R+16)= 25,65 -12 =13,65g
=>a=0,248 mol
=>MR= 32,25 g loại=> X là muối ngậm nước
c/m tương tự => Y là muối ngậm nước.
gọi CTHH của X, Y là RCl2.nH2O và RSO4.mH2O
MX< 180=> 18n+71 +R<180 =>18n+71<180
=>n<=6
tượng tự =>m<=9
chuyển 1 mol RO ----> 1 mol RCl2.nH2O => m tăng: 18n+55g
=> RO =(25,65-12)/(18n+55) mol (*)
chuyển 1 mol RO ----> 1 mol RSO4.mH2O => m tăng: 18m+80g
=> RO =(37,5-12)/(18n+80) mol (**)
từ(*),(**) => [tex]\frac{13,65}{18n+55}=\frac{25,5}{18m+80} => m=\frac{459n+310,5}{245,7}=\frac{170n+115}{91}[/tex]
biện luận n<=6; m<=9
=> n=2 m=5 thỏa mãn
=> nRO= 25.5/(18m+80) =0,15 mol
=> MR =12/0,15-16 =64g
=> R là cu
=> CTHH
X: CuCl2.2H2O
Y: CuSO4.5H2O
 
Top Bottom