Hóa Hóa 9

hoctrothay

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2017
67
38
41
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dùng khí CO để khử sắt từ oxit và khí H2 để khử sắt(III) oxit ở nhiệt độ cao. Khối lượng sắt thu đc ở 2 quá trình trên là 266g. Khí sinh ra từ 1 trong 2 phản ứng trên đc dẫn vào 1 bình chứa nước vôi trong lấy dư ta thấy xuất hiện kết tủa màu trắng có khối lượng khô là 200g.
a) Tính thể tích khí CO và H2(đktc).
b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi loại oxit sắt tham gia phản ứng?
Bài 2:
1. Trong 1 bình người ta trộn 2 khí SO2 và SO3. Khi phân tích thì thấy có 2,4g S và 2,8g O. Tính tỉ số số mol SO2 và số mol SO3 trong hỗn hợp.
2. Một loại quặng sắt chứa 90% Fe2O3 (còn lại là tạp chất ko có sắt) . Hãy tính:
a) Khối lượng sắt có trong 1 tấn quặng đó.
b) Khối lượng quặng cần có để lấy đc 1 tấn sắt
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
1)
a)
CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
2.....................<-----.............2
4CO + Fe3O4 -----> 3Fe + 4CO2
2........<-------.............1,5....<-----..2
-----> nFe(sinh ra ở phản ứng H2 khử Fe2O3) = 266/56 - 1,5 = 3,25 mol

3H2 + Fe2O3 -----> 2Fe + 3H2O
4,875 <--- 1,625 <---- 3,25

Bạn tự giải quyết các yêu cầu của đề bài nhé.​
2)
a)
Dễ thấy 1 tấn quặng thì chứa 1000.90% = 900 (kg) Fe2O3.
-----> nFe2O3 = 900/160 = 5,625 (kmol)
nFe = 2nFe2O3 = 2.5,625 = 11,25 (kmol)
-----> mFe = 11,25.56 = 630 (kg)​
b)
Bạn giải theo sơ đồ cách làm sau:
mFe (đề cho) -----> nFe -----> nFe2O3 = 1/2 nFe -----> mFe2O3 -----> m quặng
 

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
22
Hà Tĩnh
Mình làm câu còn lại của đề nè!
Bài 2
1, Gọi số mol của SO2 và SO3 lần lượt là x,y
Ta có số mol của S là x + y
Số mol của O là 2x + 3y
Khối lượng của S là 32(x+y)
Khối lượng của O là 16(2x+3y)
Theo đề bài thì ta có hệ: 32(x+y)=2,4 và 16(2x+3y)=2,8
Giải hệ ta tìm được x = 0,05; y = 0,025
Vậy tỷ lệ số mol của SO2/SO3 = 0,05/0,025 = 2
 

Thy Nhã

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2017
9
2
16
22
PTHH : [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex]+4CO->3Fe+4[tex]CO_{2}[/tex] (1)
...........1mol.........4mol.....3mol.....4mol
[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]+3[tex]H_{2}[/tex]->2Fe+3[tex]H_{2}[/tex]O (2)
1mol.......3mol.....2mol......3mol
..........................3,25mol
[tex]CO_{2}[/tex]+Ca(OH)2-> [tex]CaCO_{3}[/tex]+[tex]H_{2}O[/tex] (3)
1mol......................1mol
..............................2mol
[tex]n_{CaCO_{3}}[/tex]=[tex]\frac{200}{100}[/tex]=2mol
Từ pt (1) -> [tex]m_{Fe}=\frac{2.3}{4}.56=84g V_{CO}=\frac{2.4}{4}.22,4=44,8l[/tex]
[tex]m_{Fe_{3}O_{4}}=\frac{2.1}{4}.232=116g[/tex]
[tex]m_{Fe(2)}=266-84=182g -> n_{Fe(2)}=3,25mol[/tex]
Từ pt (2) -> [tex]V_{H_{2}}=\frac{3,25.3}{2}.22,4=109,2l m_{Fe_{2}O_{3}}=\frac{3,25.1}{2}.160=260g[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom