Hóa hóa 9

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp em!!
1/ Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm C2H2 và C2H4 có thể tích 6,72 lít ở đktc rồi cho sản phẩm cháy thu được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư. Khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng bình đựng dung dịch Ca(OH)2 tăng thêm 33.6g đồng thời có m g kết tủa.
a/Xác định %V mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu và tính m.
2/ Hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon A,B mạch hở trong phân tử A có 1 liên kết đôi, Trong phân tử B có 1 liên kết ba. Cho 0.672 lít hỗn hợp X qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng Br2 tham gia phản ứng là 6.4g .Nếu đốt cháy 6.72 lít hỗn hợp X thu được 30.8g lít khí CO2.
a/Xác định công thức phân tử và %V của A,B trong hỗn hợp X
 
  • Like
Reactions: Diệp Thu

chungtolabengoan

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng bảy 2016
28
16
101
21
33
1/ Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm C2H2 và C2H4 có thể tích 6,72 lít ở đktc rồi cho sản phẩm cháy thu được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư. Khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng bình đựng dung dịch Ca(OH)2 tăng thêm 33.6g đồng thời có m g kết tủa.
a/Xác định %V mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu và tính m.

PT:
2C2H2 + 5O2 -> 4CO2 + 2H2O (1)
x 2x x
C2H4 + 3O2 -> 2CO2 + 2H2O (2)
y 2y 2y
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (3)
khối lượng bình tăng thêm chính là khối lượng của CO2 và H2O
ta có hệ phương trình
x + y = 6,72/22,4
44(2x + 2y) + 18(x + 2y) = 33,6
=> x = 0,2 mol và y = 0,1 mol
=> %V (C2H2) = 66,68%
=> %V (C2H4) = 33,33%
theo pt 1: nCO2 = 0,4 mol ; nH2O = 0,2 mol
theo pt 2: nCO2 = 0,2 mol ; nH2O = 0,2 mol
=> tổng CO2 = 1 mol ; tổng H2O = 0,4 mol
theo pt 3: số mol CO2 dư
=> nCaCO3 = 0,4 mol
=> mCaCO3 = 40g hình như thế
 
Top Bottom