hóa 9

S

singlefailure

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,54 (g) bột nhômvào 100 ml dung dịch CuSO4 10% có (D = 1,12 g/ml).
a, Viết PTHH của các phản ứng xảy ra ?
b, Sau khi phản ứng kết thúc chất nào còn dư, tính khối lượng?
c, Xác định nồng độ mol của các chất có trong dung dịch. Cho rằng thể tích của dung
dịch thay đổi không đáng kể ?
 
L

lanhuong.98

Cho 0,54 (g) bột nhômvào 100 ml dung dịch CuSO4 10% có (D = 1,12 g/ml).
a, Viết PTHH của các phản ứng xảy ra ?
b, Sau khi phản ứng kết thúc chất nào còn dư, tính khối lượng?
c, Xác định nồng độ mol của các chất có trong dung dịch. Cho rằng thể tích của dung
dịch thay đổi không đáng kể ?

$2Al + 3CuSO_4$ \rightarrow $2Al_2(SO_4)_3 + 3Cu$
$n_{Al}$ = 0,02
$m_{dd CuSO_4}$ = 100*1,12 = 112g => $m_{CuSO_4}$ = 112*10% = 11,2g => $n_{CuSO_4}$ = 0,07
=> Al hết, CuSO4 dư. $n_{CuSO_4 du}$ = 0,07 - $\frac{3*n_{Al}}{2}$ = 0,04
=> m CuSO4 du = 6,4g
Tính nồng độ mol bình thường thôi
:khi (181):
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

a)PT: $2Al+3CuSO_4--->Al_2(SO_4)_3+3Cu$
$n_{Al}=0,02(mol)$
$n_{CuSO_4}=0,07(mol)$
b)So sánh số liệu đầu bài ta thấy $n_{CuSO_4}$ dư nên ta tính theo $n_{Al}$
Theo PT: $n_{CuSO_4}PU=\frac{3}{2}n_{Al}=0,03(mol)$
$n_{CuSO_4}du=0,07-0,03=0,04(mol)$
$m_{CuSO_4}du=0,04.160=6,4(g)$
c)Sau PU có 2 dd là $CuSO_4$ dư và $Al_2(SO_4)_3$ SP
$n_{Al_2(SO_4)_3}=0,01(mol)$
$V_{dd}$ thay đổi không đáng kể nên $V_{dd}=0,1(lit)$
$C_M$_${Al_2(SO_4)_3}$=$\frac{0,01}{0,1}=0,1(M)$
$C_M$_${CuSO_4}$=$\frac{0,04}{0,01}=0,4(M)$
 
Top Bottom