hóa 9

N

nga.nt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề: hòa tan hoàn toàn 12,6 gam kim loại Al và Mg< ở dạng bột> vào dung dịch H2SO4 loãng, thu được 13440ml khí hidro thoát ra< ở ĐKTC>
a/ viét pt pư
b/ tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
 
K

katyperry_nhat

Bài này 2 cách giải
Cách 1:
$n_{H_2}=0,6 (mol)$
Gọi số mol của $Al$ và $Mg$ lần lượt là x và y
PTHH: $ 2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2SO_{4_3} + 3H_2 \uparrow $
...........x......................................1,5x
$Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2 \uparrow$
.............y............................y
Ta có HPT:
$ \begin{cases} 27x + 24y = 12,6 \\ 1,5x + y = 0,6 \end{cases}$
Giải ra ta được x=0,2 (mol), y=0,3 (mol)
Từ đó bạn tính ra khối lượng, rồi tím C% nhé :)
 
Last edited by a moderator:
K

katyperry_nhat

Cách 2:
$n_{H_2}= 0,6 (mol)$
Gọi a là số mol của Mg
$Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2 \uparrow$
a $a(H_2)$
$2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2SO_{4_3} + 3H_2 \uparrow$
2/3.(0,6-a) $(0,6-a)(H_2)$
ta có pt:
$24a + 27.2/3.(0,6-a) = 12,6$
Giải ra ta được a=0,3 (mol)
=>$m_{Mg}=7,2(g)$
=>$m_{Al}=5,4(g)$
 
Top Bottom