Hóa Hoá 9

O

oridavichi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hết 62.35 gam một hỗn hợp A gồm FeCO3, BaCO3 và Na2CO3 trong 150 gam dung dịch HNO3 63%. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch B có khối lượng tăng 37.95 gam và hỗn hợp khí C. Hấp thụ toàn bộ khí C vào 600ml dung dịch Ba(OH)2 1M (dư) thu được 88.65 gam kết tủa. Lọc tách kết tủa, đem cô cạn nước lọc thu được m gam chất rắn khan.
a) Tính C% các chất trong dung dịch B và giá trị của m
b) Nung 62.35 gam hỗn hợp A trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Hoà tan D vào nước dư rồi lọc bỏ phần chất rắn không tan thu được nước lọc E. Nhỏ từ từ 375ml dung dịch HCl 1M vào E thoát ra V lít khí (đktc). Tính giá trị của V.
@};-%%-
Bài 2:
Nung 8.08g một muối A thu được các sản phẩm khí và 1.6g một chất rắn B không tan trong nước. Ở điều kiện thích hợp, cho tất cả các sản phẩm khí vào một bình có chứa sẵn 200 gam dung dịch NaOH 1.2% thì thấy phản ứng vừa đủ và thu được dung dịch chỉ chứa một muối duy nhất có nồng độ 2.47%. Xác định công thức phân tử của muối A, biết rằng khi nung muối A thì kim loại trong A không thay đổi số oxi hoá@};-%%-
 
E

enjoylife197@gmail.com

Bài 1: Hoà tan hết 62.35 gam một hỗn hợp A gồm FeCO3, BaCO3 và Na2CO3 trong 150 gam dung dịch HNO3 63%. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch B có khối lượng tăng 37.95 gam và hỗn hợp khí C. Hấp thụ toàn bộ khí C vào 600ml dung dịch Ba(OH)2 1M (dư) thu được 88.65 gam kết tủa. Lọc tách kết tủa, đem cô cạn nước lọc thu được m gam chất rắn khan.
a) Tính C% các chất trong dung dịch B và giá trị của m
b) Nung 62.35 gam hỗn hợp A trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D. Hoà tan D vào nước dư rồi lọc bỏ phần chất rắn không tan thu được nước lọc E. Nhỏ từ từ 375ml dung dịch HCl 1M vào E thoát ra V lít khí (đktc). Tính giá trị của V.
Giải a)
Hỗn hợp gồm C NO2 và CO2.
Ta Có:
Đặt số mol lần lượt x,y,z. ta có: 116x + 197y + 106z = 62.35
khí C gồm CO2 và NO2: mC = 62.35 - 37.95 = 24.4g
nkt = 0.45 => nCO2 = 0.45 (19.8g) => mNO2 = 4.6 (0.1mol)
từ đó ta đc: x + y + z = 0.45; x = nNO2 = 0.1 => y = 0.15; z= 0.2
mddB = 187.95g
Ta Có : FeCO3 + HNO3 >>>> Fe(NO3)3 + CO2 + NO2(+4) + H20>>>>nHNO3(bđ) = 1.5; nHNO(pứ) = 4x + 2y + 2z = 1.1 => dư 0.4 mol (25.2g => 13.4%)
dd B gồm Fe(NO3)3 0.1 mol (24.2g => 12.9%); Ba(NO3)2 0.15 mol (39.15g => 20.8%); NaNO3 0.4 mol (34g => 18.1%)
chất rắn gồm: Ba(NO3)2 0.025 mol; Ba(NO2)2 0.025 mol; Ba(OH)2 0.1 mol => m = 32.75g
b)
PTHH:Na2CO3 + HCl(dư)>>>> NaCl + NaHCO3
NaHCO3 + HCl >>>> NaCl + CO2 + H20
chất rắn D: 0.05 mol Fe2O3; 0.15 mol BaO; 0.2 mol Na2CO3
E gồm 0.3 mol NaOH; 0.05 mol Na2CO3
nHCl = 0.375 => nCO2 = 0.025 mol (0.56l)


Bài 2: Nung 8.08g một muối A thu được các sản phẩm khí và 1.6g một chất rắn B không tan trong nước. Ở điều kiện thích hợp, cho tất cả các sản phẩm khí vào một bình có chứa sẵn 200 gam dung dịch NaOH 1.2% thì thấy phản ứng vừa đủ và thu được dung dịch chỉ chứa một muối duy nhất có nồng độ 2.47%. Xác định công thức phân tử của muối A, biết rằng khi nung muối A thì kim loại trong A không thay đổi số oxi hoá
Giải:
mkhí = 8.08 - 1.6 = 6.48g => mdd = 206.48g => mchất tan = 5.1g
nNaOH = 0.06 mol
chất tan dạng NaX => M = 85 => X = 62 (NO3)
dạng Na2X => M = 170 => X = 124 (loại)
vz khí hấp thụ vào là NO2, O2 (tỉ lệ 4:1 để tạo ra HNO3)
nNO2 = 0.06; nO2 = 0.015 (m = 3.24g) => mH2O = 3.24g (0.18 mol)
từ sp khí suy ra A là muối nitrat ngậm nước
ta có: M(NO3)x 4.84g => M2Ox 1.6g
4.84/(M + 62x) = 2*1.6/(2M + 16x) => M = 28x/3 => x = 3; M = 56
nA = 0.02; nH2O = 0.18 => A: Fe(NO3)3.9H2O
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: luccongchua
Top Bottom