[hoá 9] xác định kim loại

C

chaugiang81

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 115.3 g hỗn hợp $MgCO_3 $ và $RCO_3$ bằng 500 ml dung dịch $H_2SO_4 $ loãng thì thu được dung dịch A , chất rắn B và 4.48 lit khí $CO_2 (đktc)$.
đun can dung dich A thu được 12.2 g muối khan.
mặc khác đem nung chất rắn B đến khối lương không đổi thu được 11.2 lit CO2( đktc) và chất rắn C.
a. tính CM của dung dịch $H_2SO_4$
b. tính khối lượng B dung dịch.
c. tìm R biết số mol $RCO_3$ gấp 2.5 lần số mol $MgCO_3$ .
p/s: giúp mình câu C nhé, giải rõ giúp mình :)
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

hoà tan 115.3 g hỗn hợp MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dung dịch H2SO4 loãng thì thu được dung dịch A , chất rắn B và 4.48 lit khí CO2(đktc).
đun can dung dich A thu được 12.2 g muối khan.
mặc khác đem nung chất rắn B đến khối lương không đổi thu được 11.2 lit CO2( đktc) và chất rắn C.
a. tính CM của dung dịch H2SO4
b. tính khối lượng B dung dịch.
c. tìm R biết số mol RCO3 gấp 2.5 lần số mol MgCO3 .
p/s: giúp mình câu C nhé, giải rõ giúp mình
____________________________________________

b,
12,2g chứng tỏ chỉ có thể có 1 muối tan và 1 muối không tan. Vì $MgSO_4$ là muối tan => $RSO_4$ ko tan
=> $n_{MgSO_4}=0,1$ (xấp sỉ)
mà $n_{MgSO_4}+n_{RSO_4}=n_{CO_2}=0,2(mol)=> n_{RSO_4}=0,1(mol)$
Nung B:
$MgCO_3--->MgO+CO_2$
___x_____________x

$RCO_3--->RO+CO_2$
__y___________y

$m_{B}=m_{hh}-m_{MgCO_3}-m_{RCO_3}+m_{RSO_4}$
\Leftrightarrow $m_{B}=115,3-0,1.84-(R+60).0,1+0,1.(R+96)=110,5(g)$

c,
Gọi x, y là số mol của $MgCO_3$ và $RCO_3$ phản ứng nung B
Ta có hệ phương trình:
x+y=0,5
(y+0,1)=2,5(x+0,1)
=> x=0,1; y=0,4
$m_{hh}$=84.(0,1+0,1)+(R+60).(0,4+0,1)=115,3
=> R=137 (Bari)
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu c:

$nRCO_3=2,5.nMgCO_3$

Bảo toàn C, ta có: $nRCO_3+nMgCO_3=0,2+0,5=0,7 mol$

-->$nRCO_3=0,5 mol; nMgCO_3=0,2 mol$

Mà $m=115,3g$ -->$0,5.(R+60)+0,2.84=115,3$

-->$R=137 (Ba)$
 
Top Bottom