[Hoá 9]xác định công thức

V

vosithanhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm 1 hidrocacbon A và oxi (có thể tích X gấp 2 lần thể tích oxi cần để đốt cháy A). Đốt cháy hh X đến kết thúc phản ứng thì thể tích các khí sau thí nghiệm không đổi (đo ở cùng một điều kiện), nhưng nếu cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40% so với thể tích hh ban đầu
a/ Xác định A
b/Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít hidrocacbon A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dd chứa 11,1 gam Ca(OH)2. Hỏi sau khi hấp thụ hoàn toàn , khối lượng dd tăng hay giảm , tăng hay giảm bao nhiêu gam?
 
C

cam25101998

hh X gồm 1 hidrocacbon A và oxi (có thể tích X gấp 2 lần thể tích oxi cần để đốt cháy A). Đốt cháy hh X đến kết thúc phản ứng thì thể tích các khí sau thí nghiệm không đổi (đo ở cùng một điều kiện), nhưng nếu cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40% so với thể tích hh ban đầu
a/ Xác định A
b/Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít hidrocacbon A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dd chứa 11,1 gam Ca(OH)2. Hỏi sau khi hấp thụ hoàn toàn, khối lượng dd tăng hay giảm, tăng hay giảm bao nhiêu gam?
-------------------------------------------------------
a)
CxHy + (x + y/4)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O
__a___ax + 0.25ay________ax____0.5ay_
O2 dư: b mol

Vì thể tích X gấp 2 lần thể tích oxi cần để đốt cháy A
=> 2(ax + 0.25ay) = a + ax + 0.25ay + b
<=> ax + 0.25ay - a - b = 0 (1)


Vì khi cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40% so với thể tích hh ban đầu
=> 0.5ay = 40%(ax + 0.5ay + b)
<=> 0.4ax - 0.3ay + 0.4b = 0
<=> ax - 0.75ay + b = 0 (2)

Lấy (1) + (2) => 2ax - 0.5ay - a = 0
<=> 4x - y - 2 = 0
<=> y = 4x - 2

Nếu x = 1 => y = 2 (loại)
Nếu x = 2 => y = 6 (nhận)
Nếu x = 3 => y = 10 (loại)

Vậy A là C2H6

b)
nC2H6 = 0.2 (mol)
C2H6 + 7/2O2 --to--> 2CO2 + 3H2O
_0.2_______________0.4____0.6_

nCa(OH)2 = 0.15 (mol)

Xét tỉ lệ nCO2/nCa(OH)2 = 0.4/0.15 = 2.667 > 2 => tạo muối Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + 2CO2 -----> Ca(HCO3)2 + H2O
__0.15____[0.4]_

nCO2td = 0.15x2 = 0.3 (mol)

Vì ko tạo ktủa => mdd sẽ tăng lên

mddtăng = mCO2td + mH2O = 0.3x44 + 0.6x18 = 24 (g)

Lương Mạnh Cầm
 
Last edited by a moderator:
V

vosithanhan

hh X gồm 1 hidrocacbon A và oxi (có thể tích X gấp 2 lần thể tích oxi cần để đốt cháy A). Đốt cháy hh X đến kết thúc phản ứng thì thể tích các khí sau thí nghiệm không đổi (đo ở cùng một điều kiện), nhưng nếu cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40% so với thể tích hh ban đầu
a/ Xác định A
b/Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít hidrocacbon A (đktc) rồi cho toàn bộ sản phẩm vào dd chứa 11,1 gam Ca(OH)2. Hỏi sau khi hấp thụ hoàn toàn, khối lượng dd tăng hay giảm, tăng hay giảm bao nhiêu gam?
-------------------------------------------------------
a)
CxHy + (x + y/4)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O
__a___ax + 0.25ay________ax____0.5ay_
O2 dư: b mol

Vì thể tích X gấp 2 lần thể tích oxi cần để đốt cháy A
=> 2(ax + 0.25ay) = a + ax + 0.25ay + b
<=> ax + 0.25ay - a - b = 0 (1)


Vì khi cho ngưng tụ hơi nước thì thể tích giảm 40% so với thể tích hh ban đầu
=> 0.5ay = 40%(ax + 0.5ay + b)
<=> 0.4ax - 0.3ay + 0.4b = 0
<=> ax - 0.75ay + b = 0 (2)

Lấy (1) + (2) => 2ax - 0.5ay - a = 0
<=> 4x - y - 2 = 0
<=> y = 4x - 2

Nếu x = 1 => y = 2 (loại)
Nếu x = 2 => y = 6 (nhận)
Nếu x = 3 => y = 10 (loại)

Vậy A là C2H6

b)
nC2H6 = 0.2 (mol)
C2H6 + 7/2O2 --to--> 2CO2 + 3H2O
_0.2_______________0.4____0.6_

nCa(OH)2 = 0.15 (mol)

Xét tỉ lệ nCO2/nCa(OH)2 = 0.4/0.15 = 2.667 > 2 => tạo muối Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + 2CO2 -----> Ca(HCO3)2 + H2O
__0.15____[0.4]_

nCO2td = 0.15x2 = 0.3 (mol)

Vì ko tạo ktủa => mdd sẽ tăng lên

mddtăng = mCO2td + mH2O = 0.3x44 + 0.6x18 = 24 (g)

Lương Mạnh Cầm
sai zuj ban oy
cong thuc la CH4 cơ
bạn tính có nhầm ko zax
 
H

hieu11102001

vosithanhan nhầm phải là
0.5ay = 0.4[a + ax + 0.5ay + b]
giải ra sẽ được CH4 đó
 
Top Bottom