[Hoá 9]Xác định công thức hóa học

G

ghost4501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam 1 hợp chất A của phot pho cần a/17 mol oxi, chỉ thu đc P_2O_5 va 13.5a/17 gam H_2O. Cho toàn bộ sản phẩm chảy vào 125 gam dung dịch NaOH 16% thu đc dung dịch B
1, Xác định công thức hóa học của A, biết MA < 65 đVC.
2, Hãy cho biết a nhận giá trị trong khoảng nào để dung dịch B có 2 muối NaH_2PO_4 và NA_2HPO_4.
3, Nếu dung dịc B có 2 muối NaH_2PO_4 và Na_2HPO_4 có nồng độ % = nhau thì a có giá trị bằng bao nhiêu ?

ai xem giúp em bài này với :D em cảm ơn nhiều
 
N

nangtien_lonton

1)Đặt CTPT của A là PxHyOz
PTHH:
PxHyOz + [(5x+y-2z)/4] O2 => (x/2)P2O5 + (y/2)H2O
.....................a/17....................a/68............3a/68 (mol)
Số mol bạn tự tính được như trên nhé.
Có x/2 : y/2 = a/68 : 3a/68
=> x/y = 1/3
=> y = 3x

(5x+y-2z)/4 : x/2 = a/17 : a/68
=> 3x = y - 2z = 3x - 2z
=> z = 0

Vậy CTĐG của A là (PH3)n
M_A < 65 => n < 1,9...=> PH3

2) dd B có a/68 mol P2O5
P2O5 + 3H2O => 2H3PO4
a/68...3a/68..........2a/68
n_NaOH = 0,5 mol => n_NaOH / n_H3PO4 = 17/a
dd B có 2 muối NaH2PO4 và Na2HPO4 thì phải xảy ra 2 phản ứng:
NaOH + H3PO4 => NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4 => Na2HPO4 + H2O
( thực ra phần này chưa cần viết pthh mà chỉ cần lập tỷ lệ n_NaOH / n_H3PO4 như trên thôi! Mình viết ở đây cho bạn dễ hình dung)
Ta có dd B chứa 2 muối này <=> 1 < 17/a < 2 <=> 8,5 < a < 17

3)
C% 2 muối bằng nhau <=> m 2 muối bằng nhau
Đặt m_NaH2PO4 = m_Na2HPO4 = x gam
=> n_NAH2PO4 = x/120 mol và n_Na2HPO4 = x/142 mol
PTHH thì mình đã viết ở trên rồi, phản ứng theo đúng tỷ lệ bạn ạ! nên bạn chỉ cần viết số mol vào bên dưới thôi nhé!
Từ đó có x/120 + x/71 = 0,5 . Suy ra x = 22,3...
Thay vào pt x/120 + x/142 = 2a/68 được a = 11,66
Phần này thấy lẻ lẻ thế nào í. Bạn xem lại có đúng ko ?
 
Last edited by a moderator:
G

ghost4501

quá chuẩn ạ :D ko sai cái j đâu ạ :D
bài này làm thế nào hả chị :D
1,không dùng thêm hoá chất khác, hãy nhận biết các dung dịch sau: AgNO_3, HBr, AlCl_3, NaNO_3, CuCl_2, KOH, FeCl_3, MgCl_2
2,Hãy chọn những chất thích hợp để khi tác dụng với 1 mol H_2SO_4, thì thu đc: 5.6 lít; 11.2 lít; 22.4 lít; 33.6 lít khí SO_2(dktc). Viết các phương trình phản ứng
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 2 :
a) Thu 0,25 mol SO2 => Chọn FeO
4H2SO4 + 2FeO => Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
4H2SO4 + 2FeCO3 => Fe2(SO4)3 + SO2 + 2CO2 + 4H2O

b) Thu 0,5 mol SO2 => Chọn Cu ( hoặc Fe, Zn, ... )
Cu + 2H2SO4 => CuSO4 + SO2 + 2H2O
2Fe + 6H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

c) Thu 1 mol SO2 => Chọn C ( hoặc P, HBr, H2S, Na2SO3, ... )
2H2SO4 + C => 2SO2 + CO2 + 2H2O
5H2SO4 + 2P => 2H3PO4 + 5SO2 + 2H2O
H2SO4 + 2HBr => SO2 + Br2 + 2H2O
H2SO4 + H2S => SO2 + S + 2H2O
H2SO4 + Na2SO3 => Na2SO4 + H2O + SO2

d) Thu 1,5 mol SO2 => Chọn S
2H2SO4 + S => 3SO2 + 2H2O

Tất nhiên mấy cái này bạn dùng H2SO4 đặc nóng nhé
Chắc còn nhìu chất thoả mãn lắm nhưng mình chỉ nghĩ được tưng đây thôi!

Mà seo ghost4501 gọi mềnh là chị thế:M029:
Chắc tại già rồi?:Mrunintears:
 
T

thao_won

1,không dùng thêm hoá chất khác, hãy nhận biết các dung dịch sau: [TEX]AgNO_3, HBr, AlCl_3, NaNO_3, CuCl_2, KOH, FeCl_3, MgCl_2[/TEX]

Trong các dd thì dd CuCl_2 có màu xanh đặc trưng :)

Cho CuCl_2 vào các chất còn lại : chất p/ư tạo kết tủa trắng là AgNO3

[TEX]AgNO3 + CuCl2 = AgCl + Cu(NO_3)_2[/TEX]

Cho AgNO_3 vào các chất còn lại :

- Chất tạo kết tủa vàng nhạt là HBr

[TEX]HBr + AgNO_3 = AgBr + HNO_3[/TEX]

- Chất tạo kết tủa đen là KOH :

[TEX]KOH + AgNO_3 = Ag_2O + KNO_3 + H_2O[/TEX]

Cho KOH vào 4 chất còn lại :

- Chất tạo kế tủa keo sau đó kết tủa tan dần trong KOH dư là AlCl_3

[TEX]AlCl_3 + KOH = Al(OH)_3 + KCl[/TEX]

[TEX]Al(OH)_3 + KOH = KAlO_2 + H_2O[/TEX]

-Chất tạo kết tủa nâu đỏ là [TEX]FeCl_3[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + KOH = Fe(OH_3 + KCl[/TEX]

-Chất tạo kết tủa trắng là [TEX]MgCl_2[/TEX]

[TEX]MgCl_2 + KOH = Mg(OH)_2 + KCl[/TEX]

CÒn lại ko p/ư là [TEX]NaNO_3[/TEX]
 
N

nangtien_lonton

Bài 1:
( làm cũng gần giống thao_won, nói chung có càng nhìu càng tốt chứ nhở!!! )

-Nhận CuCl2 màu xanh còn FeCl3 màu vàng.

-Cho CuCl2 vào các dd còn lại
+AgNO3 tạo kết tủa trắng
CuCl2 + 2AgNO3 => Cu(NO3)2 + 2AgCl
+KOH tạo kết tủa xanh
CuCl2 +2KOH => 2KCl + Cu(OH)2

-Cho KOH vào các dd còn lại
+AlCl3 tạo kết tủa tan, sau đó tan trong kiềm dư
AlCl3 + 3KOH => 3KCl + Al(OH)3
Al(OH)3 + KCl => KAlO2 + 2H2O
+MgCl2 tạo kết tủa trắng
MgCl2 + 2KOH => 2KCl + Mg(OH)2

-Cho AgNO3 vào 2 dd còn lại
+HBr tạo kết tủa
AgNO3 + HBr => AgBr + HNO3
+Còn lại NaNO3 ko phản ứng
 
G

ghost4501

:D thế gọi là j đc thế hả chị nangtien_lonton :|
Bài tiếp :D
1,Cho dung dịch A chứa 0,2 mol CuSO_4; 0,3 mol FeSO_4. Cho 0.4 mol Mg td với dung dịch A thì sau phanr ứng khối lượng chất rắn là bao nhiêu gam
2, Lấy x mol Na va y mol Al cho tác dụng với H_2O dư. Tính tỉ lệ x, y để sau khi phản ứng kết thúc chỉ thu đc 1 dung dịch chứa 1 chất tan duy nhất
 
T

thao_won

1,Cho dung dịch A chứa 0,2 mol CuSO_4; 0,3 mol FeSO_4. Cho 0.4 mol Mg td với dung dịch A thì sau phanr ứng khối lượng chất rắn là bao nhiêu gam

Mg sẽ p/ư với[TEX] CuSO_4[/TEX] trước :

[TEX]CuSO_4 + Mg = MgSO_4 + Cu[/TEX]
0,2...........0,2.....................0,2

[TEX]FeSO_4 + Mg = MgSO_4 + Fe[/TEX]
0,2..........0,2......................0,2

Vậy Mg phản ứng hết , dd [TEX]FeSO_4[/TEX] dư 0,1 mol

Khối lượng chất rắn = 0,2 .64 + 0,2 .56 = 24 gam

2, Lấy x mol Na va y mol Al cho tác dụng với H_2O dư. Tính tỉ lệ x, y để sau khi phản ứng kết thúc chỉ thu đc 1 dung dịch chứa 1 chất tan duy nhất


Các phản ứng xảy ra :

[TEX]2Na + 2H_2O = 2NaOH + H_2[/TEX]
x............................x
[TEX]2Al + 2H_2O + 2NaOH = 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
x........................x
Kết thcú p/ư ,chỉ thu dc 1 dd chứa 1 chất tan duy nhất ,đó là dd [TEX]NaAlO_2 [/TEX]

\Rightarrow Al phải phản ứng hết với NaOH

\Rightarrow x = y

vậy tỉ lệ x : y = 1 :1
 
G

ghost4501

bài tiếp:D
1, Chỉ có H2O và khí CÒ làm thế nào có thể phân biệt đc 5 chất bột màu trắng đựng trong các lọ tiêng rẽ: NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4.
2, Cho 3 chất X, Y, Z có công thức tương ứng là Fe_xO_x, Fe_2xO_y, Fe_yO_4x. Biết tổng khối lg phân tử của chúng = 464 và phân tử khối của Y gấp 2 lần phân tử khối của đồng oxit. Xác định công thức phân tử của X, Y, Z.
3, Có 1 mẫu đồng bị lẫn sắt, bạc, lưu huỳnh. Hãy nêu phương pháp hoá học để tách lấy Cu tinh khiết từ mẫu đó. Viết các phương trình phản ứng hoá học minh hoạ.
4, Bằng cách nào có thể loại bỏ đc mỗi khí trong hỗn hợp khí sau đây:
a. Cacbon đioxit và menta.
b. Lưu huỳnh đioxit trong hỗn hợp lưu huỳnh đioxit và cacbon đioxit. Viết các PTHH.
5, Từ muối ăn đá vôi, nước, không khí và chất xúc tác hãy viết phương trình hoá học điều chế Na2CO3; NH4NO3; NH4HCO3.
 
A

angelsfall_lavangroi

bài tiếp:D
1, Chỉ có H2O và khí CÒ làm thế nào có thể phân biệt đc 5 chất bột màu trắng đựng trong các lọ tiêng rẽ: NaCl, Na2CO3, Na2SO4, BaCO3, BaSO4.

Làm thử bài 1 trước nha.
Đầu tiên cho H2O vao` các chất rắn trên:
+ Chất tan đc là NaCl, Na2CO3, Na2SO4
+ Chất ko tan là BaCO3, BaSO4
Chia làm hai nhóm.
Sục khi' CO2 dư vào nhóm ko tan (có cả nước)
+ Chất rắn tan là BaCO3 ( BaCO3 + H2O + CO2 => Ba(HCO3)2 )
+Chất rắn ko tan là BaSO4
Lấy dd Ba(HCO3)2 ) vừa tạo được cho vào nhóm còn lại
+NaCl => ko pư
+ Na2CO3 => kết tủa BaCO3
+ Na2SO4 => kết tủa BaSO4
Để phân biệt hai chất còn lại làm như lúc đầu, Sục khí CO2 dư đi qua, xác định đc dd ban đầu là Na2CO3 và Na2SO4
Tự viết pt nha pạn
Lạnh wa' ngại vit' lem';)

bài tiếp:D
3, Có 1 mẫu đồng bị lẫn sắt, bạc, lưu huỳnh. Hãy nêu phương pháp hoá học để tách lấy Cu tinh khiết từ mẫu đó. Viết các phương trình phản ứng hoá học minh hoạ.

Bài 3 nua~ nak`:
Cho mẫu đồng bị lẫn sắt, bạc, lưu huỳnh vào trong dd HCl loãng dư, Fe tan hết còn lại Cu , Ag, S. lọc lấy chất ko tan đem nung trongkk đến khối lượng ko đổi, S cháy hết Ag ko pư , Cu=> CuO
Hoà tan chất rắn còn lại vào HCl dư, CuO tan hết, Ag ko tan
lọc chất ko tan thu đc dd CuCl2
Cho một lượng dư NaOH vào dd CuCl2 thu đc kết tủa Cu(OH)2
đem nung kết tủa đến kl ko đổi đồng thời thổi luồng khí CO dư đi wa , ta thu đc Cu tinh khiết ko lẫn tạp chất
Tự viết pt nha pạn
Lạnh wa' ngại vit' lem';)
Đừng quên Thanks nha pạn:D:D:D
>>>> chú ý không xài chữ đỏ nhé bạn, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

2, Cho 3 chất X, Y, Z có công thức tương ứng là Fe_xO_x, Fe_2xO_y, Fe_yO_4x. Biết tổng khối lg phân tử của chúng = 464 và phân tử khối của Y gấp 2 lần phân tử khối của đồng oxit. Xác định công thức phân tử của X, Y, Z.

Phân tử khối của Y = 2 .80 = 160 g/mol

\Rightarrow Ta có hệ phương trình :

112x + 16y = 160

72x + 112x + 16y + 56y + 64x = 464

\Rightarrow x = 1 ; y = 3

Vậy CTPT của 3 chất là : [TEX]FeO , Fe_2O_3 , Fe_3O_4[/TEX]



4, Bằng cách nào có thể loại bỏ đc mỗi khí trong hỗn hợp khí sau đây:
a. Cacbon đioxit và menta.
b. Lưu huỳnh đioxit trong hỗn hợp lưu huỳnh đioxit và cacbon đioxit. Viết các PTHH

a) Metan chứ ko phải menta bạn nhé ^.^

- để loại bỏ [TEX]CO_2[/TEX] , dẫn hỗn hợp khí qua dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư . [TEX]CO_2[/TEX] bị kết tủa ,khí thoát ra là CH_4 .

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \to CaCO_3 +H_2O[/TEX]

-Để loại bỏ [TEX]CH_4[/TEX] ,làm như trên ,sau đó lọc lấy kết tủa đem cho tác dụng với dd HCl dư, thu khí thoát ra ta dc [TEX]CO_2 [/TEX]:

[TEX]CaCO_3 + HCl \to CaCl_2 + H_2O +CO_2[/TEX]

b) Dẫn hh qua nước brom dư ,thu khí thoát ra là [TEX]CO_2[/TEX]

[TEX]SO_2 + H_2O + Br_2 \to HBr + H_2SO_4[/TEX]
5, Từ muối ăn đá vôi, nước, không khí và chất xúc tác hãy viết phương trình hoá học điều chế Na2CO3; NH4NO3; NH4HCO3

-Điều chế [TEX]Na_2CO_3 :[/TEX]

[TEX]CaCO_3 ----> CaO + CO_2[/TEX]

[TEX]NaCl + H2O ---đpmnx--> NaOH + Cl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]NaOH + CO_2 \to Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]

- Điều chế NH_4NO_3:

[TEX]2NaCl ---đpnc--> 2Na + Cl_2[/TEX]

[TEX]N_2 + O_2 \to NO [/TEX](3000^0 C)

[TEX]2NO + O_2 \to NO_2[/TEX]

[TEX]2NO_2+ H2O + O2 \to HNO_3[/TEX]

[TEX]HNO_3+ NH_3\to NH_4NO_3[/TEX]

-Điều chế [TEX]NH_4HCO_3[/TEX]

[TEX]2NaCl + 2H_2O \to 2NaOH + H_2+ Cl_2[/TEX](đpdd)

[TEX]NH_4NO_3+ NaOH \to NaNO_3 + NH_3+ H_2O[/TEX](đun nhẹ)

[TEX]NH_3+ H_2O+ CO_2 \to NH_4HCO_3[/TEX]
 
G

ghost4501

:d tiếp ạ
6, có dung dịch hỗn hợp gồm AgNO3, Cu(NO3)2, Pb(NO3)2. Bàng phương pháp hóa học nào tách đc từng kim loại riêng biệt ra khỏi các muối trong dung dịch hỗn hợp trên? Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
7, Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 5,64 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3(đun nóng). Khí đi ra sau phản ứng đc dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, tạo ra 8 gam kết tủa. Tính mFe thu đc.
8, Cho 5,6 gam chất A tác dụng vừa hết với dung dịch loãng chứa 9,8 game H2SO4, thu đc muối B và chất C
a, Xác định A, B , C
b, Nếu lg B thu đc là 15,2 gam thì lượng C thu đc là bao nhiêu gam ?
Biết : A có thể là CaO, MgO, NaOH, KOH, Zn, Fe.
9, Hòa tan hết 3.82 gam hỗn hợp muối sunfat của kim loại M hóa trị I và muối sunfat của kim loại R hóa trị II vào nc thu đc dung dịch A. Cho 500ml dung dịch BaCl2 0,1M vào dung dịch A. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 6,99 gam kết tủa. Lọc kết tủa, lấy nc lọc đem khô cạn thì thu đc m gam muối khan.
a, Tính m
b, Xác định kim loại M và R
c,Tính % khối lg muối sunfat của kim loại M và muối sunfat của kim loại R trong hỗn hợp đầu
Biết: NTK của kim loại R lớn hơn NTK của kim loại M là 1 đvC;M là 1 trong các kim loại sau : Li, Na,K,Rb,Cs.

thxxxxxx nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

:d tiếp ạ

9, Hòa tan hết 3.82 gam hỗn hợp muối sunfat của kim loại M hóa trị I và muối sunfat của kim loại R hóa trị II vào nc thu đc dung dịch A. Cho 500ml dung dịch BaCl2 0,1M vào dung dịch A. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 6,99 gam kết tủa. Lọc kết tủa, lấy nc lọc đem khô cạn thì thu đc m gam muối khan.
a, Tính m
b, Xác định kim loại M và R
c,Tính % khối lg muối sunfat của kim loại M và muối sunfat của kim loại R trong hỗn hợp đầu
Biết: NTK của kim loại R lớn hơn NTK của kim loại M là 1 đvC;M là 1 trong các kim loại sau : Li, Na,K,Rb,Cs.

a)
M2SO4 + BaCl2 --> BaSO4 + 2MCl
...x..............x............x
RSO4 + BaCl2 --> BaSO4 + RCl2
...y...........y................y
nBaSO4 = 0,03 (mol)
nBaCl2 = 0,05 (mol)
=>BaCl2 dư 0,02 (mol)

m = 0,02 . 208 + 0,03.233 = 11,15 (g)

b)
(2M + 96)x + (R+96)y = 3,82
x+y = 0,03
R - M = 1

thay lần lượt các M ta đc
nếu M là K => R là Ca nhưng CaSo4 là muốt ít tan
M là Na => R là Mg

từ hệ 3 pt ta tìm được gt x và y từ đó tính %
(câu b này mình ko chắc lém :D)
 
T

thao_won

7, Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ chứa 5,64 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3(đun nóng). Khí đi ra sau phản ứng đc dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, tạo ra 8 gam kết tủa. Tính mFe thu đc.

Bảo toàn nguyên tố cacbon :

[TEX]nC = nCO = nCO_2 = nCaCO_3 = 0,08 [/TEX]mol

\Rightarrow Khối lượng oxi trong oxit là : 16 . 0,08 = 1,28 g

\Rightarrow Khối lượng Fe = 5,64 - 1,28 = 4,36 gam




8, Cho 5,6 gam chất A tác dụng vừa hết với dung dịch loãng chứa 9,8 game H2SO4, thu đc muối B và chất C
a, Xác định A, B , C
b, Nếu lg B thu đc là 15,2 gam thì lượng C thu đc là bao nhiêu gam ?
Biết : A có thể là CaO, MgO, NaOH, KOH, Zn, Fe.

Chuẩn bị đj ngủ :)|


[TEX]nH_2SO_4 = 0,1[/TEX] mol

\Rightarrow A là Fe ( cái đoạn này hơi bậy ;)) )

b) bảo toàn khối lượng ,C = 5,6 + 9,8 - 15,2 = 0,2 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 7:
FeO + CO => Fe + CO2
Fe3O4 + 4CO => 3Fe + 4CO2
Fe2O3 + 3CO => 2Fe + 3CO2
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O
n_CO2 = n_CaCO3 = 0,08 mol
PTHH nhận thấy n_CO = n_CO2 = 0,08 mol
Áp dụng ĐLBTKL có: m_Fe = 5,64 + 28 . 0,08 - 44 . 0,08 = 4,36 gam

Bài 9:
a)
M2SO4 + BaCl2 => 2MCl + BaSO4
RSO4 + BaCl2 => RCl2 + BaSO4
n_BaCl2 pư = n_BaSO4 = 0,03 mol
m gam muối khan là MCl, RCl2 và BaCl2 dư
m = 3,82 + 208 . 0,05 - 6,99 = 7,23 gam
b) Mình nghĩ là làm như helldemon
c) Đặt hh ban đầu có x mol Na2SO4 và y mol MgSO4
Giải hệ x + y = 0,03142x + 120y = 3,82
Tính được x = 0,01y = 0,02
Vậy %Na2SO4 = 37,17% và %MgSO4 = 62,83%
 
T

thao_won

6, có dung dịch hỗn hợp gồm AgNO3, Cu(NO3)2, Pb(NO3)2. Bàng phương pháp hóa học nào tách đc từng kim loại riêng biệt ra khỏi các muối trong dung dịch hỗn hợp trên? Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.

ĐIện phân dd thu dc hh kim loại .

Cho vào HCl , Cu và Ag ko tan

Ta dc dd PbCl2 ,cho Fe vào đẩy Pb ra ,thu dc Pb

Còn Ag và Cu đem đốt dc Ag và CuO ,cho vào HCl , Ag ko tan

Được CuCl2 ,lại cho Fe vào đẩy Cu ra

;))
 
G

ghost4501

Nữa ạ :D
1,Cho các hóa chất sau FeS2, S, Na2O, H2SO4, Cu, hãy viết các phương trình hóa học để điều chế khí Sò bằng 4 cách khác nhau. Trong đó cách nào có thể sử dụng để sản xuất SO2 trong công nghiệp.
2, Có 1 miếng Na do ko đc bảo quản cẩn thận nên đã tiếp xúc với ko khí ẩm( thành phần chủ yếu là : N2, O2, H2O, CO2), sau 1 thời gian biến thành sản phẩm A. Cho A t/d với nc' đc dung dịch B. Cho biết thành phần có thể có của A, B là j? Viết các phương trình hóa học minh họa.
3,Có cá lọ ghi nhãn A, B,C,D,E mỗi lọ chỉ chứa 1 trong các dung dịch ko màu sau:K2CO3, H2SO4,NaCl.BaCl2 và Mg(NO3)2.Lấy mỗi lọ 1 ít dung dịch để tiến hành các thí nghiệm khi cho các chất: A vào B; D vào A; B vào D, quan sat thí nghiêm, ko thấy hiện tg j. Còn cho: E vào C; D vào e ; C vào A, thấy có kết tủa trắng xuất hiện.
a. Xác định rõ lị nào đựng hóa chất j. Viết các phương trình hóa học.
b. Khi cho dung dịc ở bình A vào dung dịch ở bình E, quan sát hiện tg giải thích và viết phương trình hóa học(nếu có)
4,Chỉ có H2O và khí CO2 làm thế nào có thể phân biệt đc 5 chất bột màu trắng đựng trong các lọ tiêng rẽ: K2CO3,K2SO4,KCl, BaCO3, BaSO4.
 
N

nangtien_lonton

Bài 4:
-Hoà các chất vào nước
+Ko tan là BaCO3 và BaSO4
+Tan là K2CO3, K2SO4 và KCl

-Cho CO2 vào ống chứa 2 chất ko tan
+Chất tan là BaCO3
BaCO3 + CO2 + H2O => Ba(HCO3)2
+Chất ko tan là BaSO4

-Cho dd Ba(HCO3)2 vào 3 dd muối kali
+dd pư tạo kết tủa là K2CO3 và K2SO4
K2CO3 + Ba(HCO3)2 => BaCO3 + 2KHCO3
K2SO4 + Ba(HCO3)2 => BaSO4 + 2KHCO3
+dd ko tạo kết tủa là KCl ( cái này ko bít pt thế nào)

-Dùng CO2 phân biệt BaCO3, BaSO4 như trên.



Bài 3:
( bài này mình nghĩ có 2 trường hợp)

-TH1:
A : Mg(NO3)2
B : NaCl
C : K2CO3
D : H2SO4
E : BaCl2

-TH2:
A : H2SO4
B : NaCl
C : BaCl2
D : Mg(NO3)2
E : K2CO3
 
Last edited by a moderator:
G

ghost4501

Zo zo :D
5,Từ muối ăn, đá vôi, nước, quặng pirit, cát,chất xúc tác hãy viết phương trình hoá học điều chế: Na2CO3, H2SO4, Na2SiO3.
6, cho A,B,C là các hợp chất vô cơ của 1 kim loại, khi đốt nóng ở nhiệt độ cao thì thu đc chất rắn C, hơi nước và khí D. D là chất khí nặng hơn không khí và là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiệu ứng nhà kính làm khí hậu Trái đất ấm lên. D tác dụng với A cho B hơặc C.
a. Xác định CTHH của A,B,C.Viết các phương trình hoá học.
b. Khi nào A t/d với D chỉ tạo thành C hoặc B? Khi nào tạo thành hỗn hợp của B và C?

thxxx :D :D :D :D
 
N

nangtien_lonton

Bài 1 :
-Điều chế Na2CO3
2NaCl + 2H2O => 2NaOH + H2 + Cl2
CaCO3 => CaO + CO2
2NaOH + CO2 => Na2CO3 + H2O

-Điều chế H2SO4
4FeS2 + 11O2 => 2Fe2O3 + 8SO2
2SO2 + O2 => 2SO3 (xúc tác V2O5)
SO3 + H2O => H2SO4

-Điều chế Na2SiO3
Na2CO3 + SiO2 => Na2SiO3 +CO2
 
Top Bottom