[Hoá 9]VÀO ĐÂY GIẢI NHỮNG BÀI THI TUYỂN VÀO LỚP 10 nha

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cow_kute222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

topic lập ra nhầm chia sẽ những bài tập hay, giúp các bạn trao dồi thêm kiến thức về môn hoá


mình có 1 bài nà, các bạn cùng giải thử xem nào, bài này cũng hok khó lắm đâu:):

Thổi khí CO qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng, sau thời gian thu được 10,88 gam chất rắn A ( chứa 4 chất ) và 2,688 lít CO2 ( đo ở dktc)

1. Viết các phương trình phản ứng. Tính m.

2. Lấy 1 phần 10 lượng CO2 sinh ra trên, cho vào 0,4 lít dd CA(OH)2 thu được 0,2 gam kết tủa và khi đun nóng dd tạo thành, kết tủa trắng lại tăng thêm p gam. Tính nồng độ mol/lít của đ CA(OH)2 đã dùng và p.



vậy bạn nào có những bài tập hay thì hãy cùng chia sẽ với nhau nhaz:)


bài tiếp nhaz:

Cho 26,1g MnO2 td dd HCl 20g.Cho hết khí CLo wa 1 lít dd NaOH loãng dư.
a) Lượng HCl này có đủ pứ hết MnO2 hok?
b) Tính CM thu dc giữa Clo va2 NaOh.
c) Nung quặng pyrit sắt để tạo ra SO2. Cho SÒ sục vào dd chứa 2 muối trên

Sau đó thêm vào 1 lượng dư Ba(NO3)2. Tìm kl kết tủa và khối lượng pyrit cần dùng.Biết lượng Sò td vừa đủ dd muối
 
Last edited by a moderator:
P

phankhanhmy

topic lập ra nhầm chia sẽ những bài tập hay, giúp các bạn trao dồi thêm kiến thức về môn hoá


mình có 1 bài nà, các bạn cùng giải thử xem nào, bài này cũng hok khó lắm đâu:):

Thổi khí CO qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng, sau thời gian thu được 10,88 gam chất rắn A ( chứa 4 chất ) và 2,688 lít CO2 ( đo ở dktc)

1. Viết các phương trình phản ứng. Tính m.

2. Lấy 1 phần 10 lượng CO2 sinh ra trên, cho vào 0,4 lít dd CA(OH)2 thu được 0,2 gam kết tủa và khi đun nóng dd tạo thành, kết tủa trắng lại tăng thêm p gam. Tính nồng độ mol/lít của đ CA(OH)2 đã dùng và p.


vậy bạn nào có những bài tập hay thì hãy cùng chia sẽ với nhau nhaz:)
pạn uj pạn ghj là(chứa 4 chất là sao za?)
mjnh` hok hiểu
 
C

cuopcan1979

topic lập ra nhầm chia sẽ những bài tập hay, giúp các bạn trao dồi thêm kiến thức về môn hoá


mình có 1 bài nà, các bạn cùng giải thử xem nào, bài này cũng hok khó lắm đâu:):

Thổi khí CO qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng, sau thời gian thu được 10,88 gam chất rắn A ( chứa 4 chất ) và 2,688 lít CO2 ( đo ở dktc)

1. Viết các phương trình phản ứng. Tính m.

2. Lấy 1 phần 10 lượng CO2 sinh ra trên, cho vào 0,4 lít dd CA(OH)2 thu được 0,2 gam kết tủa và khi đun nóng dd tạo thành, kết tủa trắng lại tăng thêm p gam. Tính nồng độ mol/lít của đ CA(OH)2 đã dùng và p.



vậy bạn nào có những bài tập hay thì hãy cùng chia sẽ với nhau nhaz:)
tHỬ NHÉ. mFe2O3= m4 chất+ mO= 10,88+0,12.16=12,8
2. CO2+ Ca(OH)2----> CaCO3+H2O(1)
CO2+ CaCO3-----> Ca(HCO3)2(2)
nCaCO3 đc tạo ra trong dd còn Ca(HCO3)2. gọi x là số mol CO2 THAM GIA Ở 1 Y LÀ SỐ MOL co2 THAM GIA PU Ở 2. ta có x+y=0,012
x-y=0,002 giải ra ta có x=0,007.=> nCa(OH)2=0,007=> CM=0,0175M.=> mP=0,005.100=0,5g
 
Last edited by a moderator:
C

cow_kute222

pạn uj pạn ghj là(chứa 4 chất là sao za?)
mjnh` hok hiểu


4 chất nghĩa là khi FE2O3 td với CO sẽ fai~ viết 4 PTHH nên mới có 4 chất sinh ra:), bạn thử suy nghĩ 4 chất đó là j` đi

tHỬ NHÉ. mFe2O3= m4 chất+ mO= 10,88+0,12.16=12,8
2. CO2+ Ca(OH)2----> CaCO3+H2O(1)
CO2+ CaCO3-----> Ca(HCO3)2(2)
nCaCO3 đc tạo ra trong dd còn Ca(HCO3)2=>nCa(OH)2=0,012mol=> CM=0,03M.
p=(0,012-0,002). 100=1g


đáp án của FE2O3 thì đúng rồi nhưng cách làm thì hok, còn CM và mp thì sai rồi bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

topic lập ra nhầm chia sẽ những bài tập hay, giúp các bạn trao dồi thêm kiến thức về môn hoá


mình có 1 bài nà, các bạn cùng giải thử xem nào, bài này cũng hok khó lắm đâu:):

Thổi khí CO qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng, sau thời gian thu được 10,88 gam chất rắn A ( chứa 4 chất ) và 2,688 lít CO2 ( đo ở dktc)

1. Viết các phương trình phản ứng. Tính m.

2. Lấy 1 phần 10 lượng CO2 sinh ra trên, cho vào 0,4 lít dd CA(OH)2 thu được 0,2 gam kết tủa và khi đun nóng dd tạo thành, kết tủa trắng lại tăng thêm p gam. Tính nồng độ mol/lít của đ CA(OH)2 đã dùng và p.



vậy bạn nào có những bài tập hay thì hãy cùng chia sẽ với nhau nhaz:)

4 chất : Fe , FeO , Fe2O3 , Fe3O4

đúng hem đã ;;)
 
C

cuopcan1979

Thế tớ làm 2 bài này sao lại không tính. Bài 1 cần gì phải viết PTHH cho mệt. CO----->CO2 lấy thêm một O của Fe2O3 => khối lượng của Fe2O3= khối lượng của 4 chất( Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3du)+ mO( khối lượng của O tách ra từ Fe2O3)
mà nCO2=nO ta có. mFe2O3= m4 chất+ mO= 10,88+0,12.16=12,8

Nhầm làm lại rồi nè.
2. CO2+ Ca(OH)2----> CaCO3+H2O(1)
CO2+ CaCO3-----> Ca(HCO3)2(2)
nCaCO3 đc tạo ra trong dd còn Ca(HCO3)2. gọi x là số mol CO2 THAM GIA Ở 1 Y LÀ SỐ MOL co2 THAM GIA PU Ở 2. ta có x+y=0,012
x-y=0,002 giải ra ta có x=0,007.=> nCa(OH)2=0,007=> CM=0,0175M.=> mP=0,005.100=0,5g
 
Last edited by a moderator:
C

cow_kute222

uh
đáp án đúng rồi đó :)
nhưng giải theo đúng bài bản thì fai~ viết 4 PTHH

FE2O3 + CO \Rightarrow 2FEO4 + CO2 (1)
FE3O4 + CO \Rightarrow 3FEO + CO2 (2)
FEO + CO \Rightarrow FE + CO2 (3)
từ (1) và (3) \Rightarrow n CO2 = nCO = 2.688 : 22,4 = 0.12 mol
\Rightarrow nCO = 0.12 * 28 = 3.36 gam
mCO2= 0.12* 44 = 5.28 gam
ADĐLBTKL ta có
m+ mCO = mA + mCO2
\Leftrightarrow m = mA + mCO2 - mCO = 10.88 + 5.28 - 3.36
\Leftrightarrow m = 12.8 gam


không dùng thêm hoá chất hoặc thuốc thử nào khác , hãy trình bày cách phân biệt 3 lọ mất nhãn sau : MgCl2
, BA(OH)2, HCL


các bạn cùng giải thử xem nhaz, đề này dễ lắm đó :D
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

không dùng thêm hoá chất hoặc thuốc thử nào khác , hãy trình bày cách phân biệt 3 lọ mất nhãn sau : MgCl2
, BA(OH)2, HCL

cho các lọ tác dụng với nhau

lọ nào có kết tủa trăgs là MgCl2

pt : MgCl2 + Ba(OH)2 ==== BaCl2 + Mg(OH)2

h cũng vậy cho MgCl2 vào 2 lọ còn lại thấy kết tủa trắng

===> lọ đó chứa Ba(OH)2

===> lọ còn lại chứa HCl ?

Xong !






 
C

cuopbien_lamthao

bài này thì kẻ bảng là xong.
đổ các mẫu thử vào nhau
mẫu thử nào khi đổ voà các mẫu thử khác thấy có 2 kết tủa (trong đó có 1 kết tủa màu đỏ nâu), tạo kết tủa rồi tan từ từ khi cho dư và có khí mùi khai thoát ra là KOH
mẫu thử chỉ thấy xuất hiện 1 kết tủa là HCl
mẫu thử thấy 4 kết tủa Pb(NO3)2
mẫu thử thấy 1 kết tủa là Al(NO3)3 (hoặc có thể bị tan nếu thiếu)
mẫu thử thấy khí mùi khai thoát ra và có một kết tủa là NH4Cl
mẫu thử xuất hiện kết tủa đỏ nâu là FeCl3
 
T

tamtay

cho các lọ tác dụng với nhau

lọ nào có kết tủa trăgs là MgCl2

pt : MgCl2 + Ba(OH)2 ==== BaCl2 + Mg(OH)2

h cũng vậy cho MgCl2 vào 2 lọ còn lại thấy kết tủa trắng

===> lọ đó chứa Ba(OH)2

===> lọ còn lại chứa HCl ?

Xong !
Bạn làm thế là sao? mình không hiểu! tại sao cho các lọ tác dụng với nhau

lọ nào có kết tủa trăgs là MgCl2 ? bạn có thể giải thích rõ h[n không?
 
T

tuoithoemdep

Mình tham giA 1 bài nè:
1hh gồm bột Fe và 1 kim loại A có hóa trị n ko đổi.nếuhòa tan hh này bằng dd HCl thì thu được 7,84lH2(đktc).nếu cho hh này tác dụng cới Cl2 thì thể tích Cl2=8,4l(đktc).Cho biết tỉ lệ nguyên tử Fe:A=1:4.
a,Tính thể tích Cl2 đã phản ứng với A.
b,xác định n.
c,Nếu khối lượng A trong hh=5,4gthì A là nt nào?
 
C

cuopcan1979

Mình tham giA 1 bài nè:
1hh gồm bột Fe và 1 kim loại A có hóa trị n ko đổi.nếuhòa tan hh này bằng dd HCl thì thu được 7,84lH2(đktc).nếu cho hh này tác dụng cới Cl2 thì thể tích Cl2=8,4l(đktc).Cho biết tỉ lệ nguyên tử Fe:A=1:4.
a,Tính thể tích Cl2 đã phản ứng với A.
b,xác định n.
c,Nếu khối lượng A trong hh=5,4gthì A là nt nào?
+Fe+2HCl---> FeCL2+H2
2A+2nHCl--->2ACln+nH2
2Fe+3Cl2--->2FeCl3
2A+nCl2--->2ACln. Gọi x là số mol của Fe, y là số mol của A ta có.
x+n/2.y=0,35(I)
1,5x+n/2.y=0,375(II)=> x=0,05, y=0,6/n=> VCl2 tác dụng với A. 8,4-0,075.22,4=6,72(l)
x:y=1:4=> n=3. Mà khối lượng kim loại là 5,4=> MA=5,4/0,2=27. Vậy A là Al
 
B

bolide_boy

Người ta sản xuất thép có 1% C từ 1 loại gang có 5% C và Fe3O4. Phản ứng hoá học xảy ra theo phương trình
4C + F23O4 -> 3Fe + 4CO
Tính khối lượng gang để có thể sản xuất 1 tấn thép
 
T

tirashad

vì khi cho Mgcl2 td với BA(OH)2 sẽ sinh ra Mg(OH)2 kết tủa => chất ban đầu là MgCl2 :D

và còn lại là HCl

vẫn chưa hiểu bạn ơi (eo ôi, mình đúng là chậm tiêu). nếu đánh số 1, 2, 3 và giả sử lọ 1 và 2 tác dụng sinh kết tủa trắng là Mg(OH)2 thì sau đó làm sau biết được lọ 1 và lọ 2 cái nào là Ba(OH)2 cái nào là MgCl2 đây? mình chỉ biết đc cặp chất đó ờ 2 lọ 1, 2 thôi chứ :confused: cuối cùng lại chỉ phân biệt được mỗi HCl =((. vậy phải làm gì nữa? @-)
 
K

kira_l

Người ta sản xuất thép có 1% C từ 1 loại gang có 5% C và Fe3O4. Phản ứng hoá học xảy ra theo phương trình
4C + F23O4 -> 3Fe + 4CO
Tính khối lượng gang để có thể sản xuất 1 tấn thép

pt : Fe3O4 + 4C ==== 3Fe + 4CO

1 tấn thép chứa 1 % C
vậy 99% còn lại là Fe
khối lượng Fe trong thép sản xuất ra đc là 0,99 tấn
khối lượng C: 0,99 x 4 :3 = 1,32 tấn
mà c chiếm 5 %
5% => 1,32 tấn
100% ==> ?
vậy khối lượng gag là : 1,32 x 100 : 5 = 26,4

chả biết có đúng ko ? sai thì :-j
 
B

bolide_boy

Bạn nào biết định nghĩa gang là gì thì bảo, nhưng mình nghĩ cái loại gang đang nói ở trên có 5%là C và Fe3O4 còn lại là Fe (nhưng theo kira_l nghĩ là 5% là C còn lại 95% là Fe3O4)
Mà có đúng như kira_l thì loại thép sản xuất ra phải có 1%C nữa cơ mà theo như cách tính của bạn kira_l thì sản phẩm sau điều chế là chất có 99%Fe và 1%Fe3O4 dư trước phản ứng
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom