{ hóa 9 } tổng hợp đề thi chuyên

C

cuopbien_lamthao


bạn thế này chắc thi trường chuyên nào cũng đỗ mất 0.o :D

bài khác nhá !

cho hơi nước qa than nóng đỏ thu đc hh khí A khô gồm CO , H2 , CO2 . Cho A qa

bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thu đc m g kết tủa . Khí còn lại cho từ từ qa ống

đựng FeO nung nóng sau pứ thu đc chất rắn B và khí C . Hòa tan hết B bằng dung

dịch H2SO4 đặc nóg dư thấy thoái ra 1,456 lít khí SO2 (đktc ) và n_H2SO4 đã

pứ = 0,14 mol . Khí C đc hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 dư thu đc 1 g kết tủa .

Biết rằng các pứ xảy ra hoàn toàn .

a> tính khối lượng FeO ban đầu

b> Tính m và % thế tích các khí trong A
Ba(OH)2 + CO2 ---> BaCO3 + H2O
FeO + CO ---> Fe + CO2
FeO + H2 ----> Fe + H2O
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
--x-------3x-------------------------------3/2x-----
2FeO + 4H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + SO2 +H2O
y------------2y-----------------------------y/2
Ca(OH)2 + CO2 -----> CaCO3 + H2O
----------------0,01----------0,01
vì nSO2=0,065 khác với nH2SO4
=> có cả Fe và FeO tham gia phản ứng
3x+2y=0,14
3/2x+y/2=0,065
=>x=0,04; y=0,01
=>nFeO=nFe+nFeO=0,05
=>mFeO=3,6g
b) ta thấy nCO=nCO2=0,01
=>nH2=nFeO-nCO=0,05-0,01=0,04
C + 2H2O ----> CO2 + 2H2
--------------------0,015---0,03
C + H2O -----> CO + H2
------------------0,01---0,01
=>nCO2=0,15=>m=0,15*197=29,55
%VCO=15,38%
%VCO2=23,08%
%VH2=61,54%
cách làm thì chắc là đúng, còn nếu kq sai thì thông cảm nhé vì đang buồn ngủ :D
 
Top Bottom