Hóa [HÓA 9] Tính toán hóa học

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho V(lít) CO2 hấp thụ hoàn toàn 200ml dung dịch hỗn hợp KOH 1M và Ca(OH)2 0,75M thu được 12g kết tủa. tính V.
2. cho 112ml CO2 ( ở đktc) hấp thụ hoàn toàn 200ml Ca(OH)2 thì thu được 0,1g kết tủa. tính giá trị Cm của dung dịch :
a/ Ca(OH)2.
b/ dung dịch sau phản ứng
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. cho V(lít) CO2 hấp thụ hoàn toàn 200ml dung dịch hỗn hợp KOH 1M và Ca(OH)2 0,75M thu được 12g kết tủa. tính V.
2. cho 112ml CO2 ( ở đktc) hấp thụ hoàn toàn 200ml Ca(OH)2 thì thu được 0,1g kết tủa. tính giá trị Cm của dung dịch :
a/ Ca(OH)2.
b/ dung dịch sau phản ứng
Th1: Co2 thiếu, tạo muối trung hoà
Ca(OH)2+Co2->CaCo3+H2O
0,12.....<-0,12
VCO2(đktc)=0,12.22,4=2,688(l)
Th2: CO2 dư
CO2+KOH->KHCO3
0,2....<-0,2
Ca(OH)2+Co2->CaCo3+H2O
0,12.........0,12.....<-0,12
Ca(OH)2+ 2CO2->Ca(HCO3)2
(0,15-0,12)-> 0,06
VCO2(đktc)=(0,2+0,12+0,06).22,4=8,512(l)
2. nCO2=0,112/22,4=0,005mol
nCaCO3=0,1/100=0,001mol
th1:
Co2+Ca(OH)2->caCo3+H2O
0,001 <-0,001
loại
th2:
Co2+Ca(OH)2->caCo3+H2O
0,001 <-0,001
Ca(OH)2+ 2CO2-> Ca(HCO3)2
0,002 <-(0,005-0,001).....0,002
CM dd Ca(OH)2=0,003/0,2=0,015M

CM dd Ca(HCo3)2=0,002/0,2=0,01M
 
Top Bottom