[hoá 9] tìm nguyên tố hoá học

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1Hoà tan m gam kim loại M bằng dung dịch HCL dư thu được V lít H2 (DKTC). Mặt khác hòa tan hoàn toàn m gam kim loại M bằng dung dịch HNO3 loãng thu được muối nitrat của M , H2O và cũng V lít khí NO duy nhất (đktc)
1.So sánh hóa trị của M trong muối clorua và trong muối Nitrat
2.Hỏi M là kim loại nào ? biết rằng khối lượng muối nitrat tạo thành 1,905 lần khối lượng muối clorua
bài 2 Hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B có tỉ lệ khối lượng 1:1 và khối lượng mol nguyên tử của A nặng hơn B là 8 gam .Trong 53,6 gam X có số mol A khác B là 0,0375.Hỏi A,B là những kim loại nào ?
 
N

note1996

giả sử 1 có 1 mol M tham gia phản ứng
hoá trị của M trong muối clo là +n trong nitrat là +m
2M + 2nHCl = 2MCln + nH2
1 -----------------1 n/2
3M + 4mHNO3 = 3M(NO3)m + mNO + 2mH2O
1 ----------------- 1 m/3
ta co V H2 = V NO --> nH2 = nNO
--> m/3 = n/2 --> n/m = 2/3 --> m =1,5n
hóa trị của MCln < hoa tri cua M(NO3)m
b, m M(NO3)m = 1,905m MCln
--> M + 62m = 1,905*(M + 35,5n)
--> 0,905M + 67,6275n = 62m
--> M = (62m - 67,6275n)/0,905
m = 1,5n
M = 28n
n=2 --> M là Fe
 
Top Bottom