[hoá 9] tỉ lệ số mol

P

peheo411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích giúp mình về tỉ lệ số mol nha. Cho 11.6g hh FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300ml dd HCl 2M được dd A
a. Tính nồng độ mol các chất có trong dd sau phản ứng, biết rằng thể tích dd thay đổi không đáng kể
b. Tính thể tích dd NaOH 1,5 M đủ để tác dụng hết với dd A
 
L

lovelybones311

thế này nè bạn :)

$\dfrac{n FeO}{n Fe_2O_3} = \dfrac{1}{1} $

=> $ n FeO = n Fe_2O_3$

đến đây thì ko còn vấn đề gì nữa nhé:)
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

chào em.

1,ta có : n FeO= n Fe2O3= 0,05 mol
n HCl=0,6 mol
FeO+2 HCl--> FeCl2 + H2O
0,05..0,1..........0,05
Fe2O3 + 6HCl--> 2FeCl3 + 3H2O
0,05.......0,3.........0,1
dung dich A sau pứ gồm: FeCl2; FeCl3 và HCl dư
[FeCl2]=1/6 M
[FeCl3]=1/3 M; [HCl] dư= 2/3M
2, số mol NaOH cần dùng để tác dụng với dung dịch A chính bằng số mol của HCl
=> nNaOH= n HCl=0,6 mol
V=0,6 / 1,5=0,4 lít
chúc em học tốt!!
 
  • Like
Reactions: Thảo01112002
Top Bottom