[hóa 9] oxit axit tác dụng với dung dịch kiềm

T

tuanh1997

Last edited by a moderator:
L

lovelovelove_96

nCO2=0,15(mol)
nNaOH=0,35(mol)
Có nNaOH/nCO2=0,35:0,15=2,333>2 => sau p/ứ tạo muối trung hoà. => Sô mol cua mối tính theo CO2
=> mNa2CO3=0,15*106=15,9
 
1

123colen_yeah

nCO2=0,15(mol);nNaOH=0,35(mol)

nNaOH/nCO2=2,33>2==>Na2CO3 dc tạo thành và NaOH dư

2NaOH + CO2 ==> Na2CO3 + H2O
0,3.........0,15..........0,15

=>mNa2CO3=15,9(g)
 
F

future_97

[hóa 9] oxit axit tác dụng với dung dịch kiềm

Dẫn 3,36 dm3 khí CO2 (đktc) vào 350ml dd NaOH 1M .Khi pứ kết thúc hãy cho biết muối nào đc tạo thành với bao nhiêu g
Giúp e với
chú ý tiêu đề ~~~~> đã sửa

Chắc bạn đã biết cái này đúng hông ^^ ?

Khi cho CO2 (hoặc SO2) tác dụng với dung dịch NaOH đều xảy ra 3 khả năng tạo muối:
k=(hoặc k= )
k  2 : chỉ tạo muối Na2CO3
k  1 : chỉ tạo muối NaHCO3
1 < k < 2 : tạo cả muối NaHCO3 và Na2CO3
* Có những bài toán không thể tính k. Khi đó phải dựa vào những dữ kiện phụ để tìm ra khả năng tạo muối.
- Hấp thụ CO2 vào NaOH dư ( KOH dư )chỉ tạo muối trung hòa Na2CO3 (K2CO3)
- Hấp thụ CO2 vào NaOH chỉ tạo muối Na2CO3, Sau đó thêm BaCl2 vào thấy kết tủa. Thêm tiếp Ba(OH)2 dư vào thấy xuất hiện thêm kết tủa nữa _ Tạo cả 2 muối Na2CO3 và NaHCO3
- Chất hấp thụ vào bình NaOH tăng : m bình tăng = m dd tăng = m chất hấp thụ ( CO2 + H2O có thể có )
_ Trong trường hợp không có các dữ kiện trên thì chia trường hợp để giải.
Vậy đó , bài này sẽ được làm như thế này nek:)&gt;-
nCO2=3,66/22,4=0,15 mol
nNaOH=1*0,35=0,35 mol
nNaOH/nCO2=0,35/0,15=2,33>2 {cái này sẽ tạo thành muối trung hòa }
{dd Baz dư nên tính số mol theo CO2}
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
0.15 0,15
nCO2=nNa2CO3=0,15 mol
mNa2CO3=0,15*106=15,9 g
Chúc bạn làm bài tốt !!!@};-
 
Top Bottom