{hóa 9} Ôn Thi chuyên Hóa

N

nguyenthuhuong0808

đáp án của trường nè:
4FeS2 + 11 O2 -> 2 Fe2O3 + 8 SO2
x.............................0,5x...............2x
CuS2 + 2 O2 -> 2 CuO + SO2
y..............................2y.......y
2 SO2 + O2 -> 2 SO3
So3 + H2O -> H2SO4

Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
0,5x...........1,5x
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
2y.............2y

Fe2O3 + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2O
CuO + 2 HCl -> CuCl2 + H2O

Fe2(SO4)3 + 3 baCl2 -> 3 BaSO4 + 2 FeCl3
CuSO4 + BaCl2 -> BaSO4 + CuCl2

n BaSO4 = 116,5 : 233 = 0,5 mol
n HCl = 0,375.2 = 0,75 mol

Đặt số mol FeS2, Cu2S lần lượt là x, y
theo các ptpu ta có: n SO2 = n H2SO4 = n BaSO4 => 2x + y = 0,5 (I)

0,75 mol Hcl tương ứng với 0,75:2 = 0,375 mol H2SO4
=> hh CuO, Fe2)3 phản ứng vừa đủ với 0,5 + 0,375 mol H2SO4
=> 1,5x +2y = 0,875(II)
giải hệ (I),(II) ta được x = 0,05; y = 0,4
=> m A = 120. 0,05 + 160 . 0,4 = 70 g





còn về bài của 123colen_yeah mình nghĩ là cả Fe2O3 và CuO đều pu hết với H2SO4 nên mới cần đến HCl tiếp
bạn đã hiểu sai vấn đề ở chỗ là hai chất rắn này phản ứng đồng thời chứ không phải là phản ứng lần lượt như bạn nghĩ
:)
bạn còn thắc mắc gì cứ nói nhé
nếu không để mình chuyển sang bài khác
hj
 
Last edited by a moderator:
1

123colen_yeah

Mọi người giúp mình bài này nha!

Một hỗn hợp Z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR". Cứ 0,74 gam hỗn hợp này tác dụng vừa đủ với 7 gam dd KOH 7% thu được 2 muối và 2 rượu. Trong hỗn hợp 2 rượu, rượu etylic chiếm 2/3 tổng số mol 2 rượu. Tìm CTHH và thành phần % theo m của mỗi este trong hh Z.
( Đề thi tuyển sinh vào 10 ĐHKHTN - ĐHQGHN )

Các bạn giải chi tiết giúp mình nha!
 
V

vs123

không bik là đề này cho H2SO4 là đậm đặc hay là loãng nếu đậm đặc thi mjnh nghĩ nó sẽ ra khí HCl bạn à. Nhưng mình nghĩ là ở đây đang là chất rắn
H2SO4(đ)+KCl(r)\RightarrowK2SO4+HCl(k)
 
G

gororo

Một hỗn hợp Z gồm 2 este RCOOR' và R1COOR". Cứ 0,74 gam hỗn hợp này tác dụng vừa đủ với 7 gam dd KOH 7% thu được 2 muối và 2 rượu. Trong hỗn hợp 2 rượu, rượu etylic chiếm 2/3 tổng số mol 2 rượu. Tìm CTHH và thành phần % theo m của mỗi este trong hh Z.
( Đề thi tuyển sinh vào 10 ĐHKHTN - ĐHQGHN )
Có thể là em chép đề sai, bài này đã từng đc post rồi:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=51380
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=131781
 
1

123colen_yeah

Tài liệu của em cho đề như vậy. Có lẽ nó sai. Thêm bài nữa nha!:D

A là dd HCl. B là dd Ba(OH)2. Trộn 50 ml dd A với 50 ml dd B thu đc dd C. Thêm ít quỳ tím vào C thấy có màu đỏ. Thêm từ từ dd NaOH 0,1 M cho tới khi quỳ trở lại màu tím thấy tốn hết 350 ml dd NaOH. Tính nồng độ mol của các dd A và B ban đầu.

(Đề thi ĐHKHTN - ĐHQGHN năm 1999)
 
N

nguyenthuhuong0808

hj... hôm mình đi thi thử đợt 2 vừa rồi cũng có đề dạng đó nhưng bạn chép sai đề rồi đó
phải là 8% và rượu etylic chiếm 1/3
còn trong sách của mình thì là 6% hi
nhưng đều ra đáp án được
mình chưa làm bài của bạn nhưng anh go nói vậy chắc là không ra rồi
hj

A là dd HCl. B là dd Ba(OH)2. Trộn 50 ml dd A với 50 ml dd B thu đc dd C. Thêm ít quỳ tím vào C thấy có màu đỏ. Thêm từ từ dd NaOH 0,1 M cho tới khi quỳ trở lại màu tím thấy tốn hết 350 ml dd NaOH. Tính nồng độ mol của các dd A và B ban đầu.
dạt C M A = a M, C M B = b M
2 HCl + Ba(OH)2 -> BaCl2 + 2 H2O
0,1b........0,05b
hCl + NaOH -> NaCl + H2O
0,035...0,035
=> 0,1b + 0,035 = 0,05a

dạng bài này mình gặp nhiều rồi
nhưng có 2 vế cơ
để có thêm một phương trình nữa
bạn xem lại đề hem
:)
 
C

cuncon_tutin_dangyeu

mình có một số bài thi HSG tỉnh nè:
BT1,Nung nóng m gam Cu trong oxi thu được 8,4gam hỗn hợp X gồm CuO,CuO2,Cu.Để hoà tan hoàn toàn 8,4 gam X cần dùng hết 22,5 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng,thu được V lít SO2(đktc) duy nhất và dung dịch chỉ chứa muối đồng (hoá trị 2) sunfat.
BT2,Ba chất khí X,Y,Z đều gồm 2 nguyên tố cấu tạo nên, phân tử Y và Z đều có 3 nguyên tử. Cả 3 chất đều có tỉ khối so với hyđro bằng 22. Y tác dụng được với dd kiềm,X và Z không tác dụng với dung dịch kiềm.Đốt cháy X trong oxi sinh ra Y và hơi nước. Hãy biện luận để tìm công thức phân tử X,Y,Z.
 
Top Bottom