{hóa 9} Ôn Thi chuyên Hóa

N

nguyenthuhuong0808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi, là chúng ta đã bắt đầu các kì thi chuyên rồi
thời gian cũng không còn nhiều, mọi người cùng cố gắng nhé
ai có bài khó, bài trong các đề thi chuyên thì post nhá


mình bắt đầu trước:

B1:nung nóng hỗn hợp a gồm KMnO4, KClO3 đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B vào cốc chứa lượng dư axit H2SO4, đun nóng nhẹ tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 336ml khí (đktc). Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính số gam hỗn hợp A đã dùng, biết KClO3 chiếm 75,62% về khối lượng của A.

(trích đề thi tuyển sinh hệ THPT chuyên trường ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐẠI HỌC QUỐC QIA HÀ NỘI)


sorry mọi người, sau khi xem lại đề bài, và đáp án thì phải sửa lại là
75,26%
hjx, thế đấy, ra tận trường ĐHKHTN mua mà lại còn sai đề huhu
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi, là chúng ta đã bắt đầu các kì thi chuyên rồi
thời gian cũng không còn nhiều, mọi người cùng cố gắng nhé
ai có bài khó, bài trong các đề thi chuyên thì post nhá


mình bắt đầu trước:

B1:nung nóng hỗn hợp a gồm KMnO4, KClO3 đến khối lượng không đổi thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B vào cốc chứa lượng dư axit H2SO4, đun nóng nhẹ tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 336ml khí (đktc). Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính số gam hỗn hợp A đã dùng, biết KClO3 chiếm 75,62% về khối lượng của A.

(trích đề thi tuyển sinh hệ THPT chuyên trường ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐẠI HỌC QUỐC QIA HÀ NỘI)
2KMnO4 => K2MnO4 + MnO2 + O2

2KClO3 => 2 KCl + 3O2

4KCl + 4H2SO4 + K2MnO4 => 3K2SO4 + MnSO4 + 2Cl2 + 4H2O

2KCl + 2H2SO4 + MnO2 => K2SO4 + MnSO4 + Cl2 + 2H2O


nCl2=0,336/22,4=0,015 nol

=> nCl- = 0,03

=> nKClO3= 0,03

=>mKClO3 = 0,03 * 122,5 = 3,675 g

=> mhhA= 3,675/75,62% = 4,86 g
 
N

nguyenthuhuong0808

@tuyến: KCl chưa chắc đã dư, nên ko thể tính theo - Cl được
@snsd_no1: bạn ơi, là nung nóng, có hòa vào nước đâu mà tan với chả không tan
nung nóng thì muối có đang ở trạng thái rắn bạn à
 
N

nguyenthuhuong0808

@tuyến: KCl chưa chắc đã dư, nên ko thể tính theo - Cl được
@snsd_no1: bạn ơi, là nung nóng, có hòa vào nước đâu mà tan với chả không tan
nung nóng thì muối có đang ở trạng thái rắn bạn à
 
T

thienhoang_0nline

bài này hay đấy ai co bài khác port lên cho mình xem với nào!!!!!!!!!
 
T

thienhoang_0nline

các bạn cho mình hỏi một chút nha!!
Sách tham khảo hoá cô cơ với hữu cơ chất lượng nhât là
loại nào tên là gì vậy!!!!!
mình mua nhiều sách nhưng cư mỗi lần ra hiệu sách
thì lại có quyển khác nội dung khác với nhưng quyển mình có!!
mà mua nhiều thì tốn lắm!!!!!!!!

:| :| :| :| :| :| :| :| :|
 
M

minhtuyenhttv

img0140a.120x1.jpg

img0141a.120x1.jpg

img0142a.120x1.jpg

img0143a.120x1.jpg

đây là một số sách của mềnh ;)) 4 / 3x cuốn (nhìu lắm cơ :(()
 
N

nguyenthuhuong0808

chú ý: ko spam vào pic... mod xóa bài của longhoa1996, gộp bài của minh tuyến, và thiên hoàng hộ em
về sách tham khảo thì rất nhiều loại nhưng vì đây là pic ôn thi chuyên nên mình giới thiệu các bạn ra trường ĐHKNTN mua sách của trường. sách tổng hợp các đề thi hằng năm của các đề tự luyện nữa
về sách tham khảo thì nhiều vô sô,khó mà nói, nhưng các bạn nên trang bị quyển "giúp trí nhớ chuỗi phản ứng hóa học"
còn đây mà đáp án của bài trên:



[TEX]2 KMnO_4 \to\limits^{t^o} K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2 [/TEX]
[TEX] \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \\ \ \0,5x \ \ \ \ \ \ 0,5x\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]

[TEX]2 KClO3 \to\limits^{t^o} 2 KCl + 3O_2 [/TEX]
[TEX]\ \ \ \4x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 4x[/TEX]

[TEX] MnO_2 + 2 KCl + 2 H_2SO_4 \to MnSO_4 + K_2SO_4 + 2 H2O + Cl_2[/TEX]
[TEX]\ \ \ \ \ 0,5x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,5x[/TEX]

[TEX]K_2MnO_4 + 4 KCl + 4 H_2SO_4 \to MnSO_4 + 3 K_2SO_4 + 4 H_2O + 2 Cl_2[/TEX]
[TEX] \ \ \ \ 0,5x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x[/TEX]

[TEX]n_{KMnO_4} : n_{KClO_3} = \frac{100 - 75,26}{158} : \frac{75,26}{122,5} = 1 :4[/TEX]
Đặt n KMnO4 = x mol (x > 0)
=> n KClO3 = 4x mol
m A = 158x = 122,5 .4x = 648x (g)

theo pu (3),(4), n KCl pu = 3x mol
mà n KCl = 4x mol
=> KCl dư
n Cl2 = 0,5x + x = 0,336 : 22,4 = 0,015 (mol)
giải ra: x=0,01
=> m A = 648 . 0,01 = 6,48 (g)



 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

bài tiếp theo nè:
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp C gồm FeS2, Cu2S thu được khí SÒ và hỗn hợp chất rắn D gồm Fe2O3 và CuO. Chuyển hóa toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ hết vào nước thu được dung dịch E. Cho toàn bộ D vào cốc chứa dung dịch E, sau đó phải thêm tiếp 375ml dd HCl 2M vào cốc D mới vừa đủ hòa tan hết tại ra dd F. Cho dd F tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 116,5g kết tủa. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính m.
 
1

123colen_yeah

PTHH: 4FeS2 + 11O2 \Rightarrow 2Fe2O3 + SO2
Cu2S + 2O2 \Rightarrow 2CuO + SO2
SO2 + O2 \Rightarrow SO3
SO3 + H2O \Rightarrow H2SO4
Fe2O3 + 3H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + 3H2O
CuO + H2SO4 \Rightarrow CuSO4 + H2O
Fe2O3 + 6HCl \Rightarrow 2FeCl3 + 3H2O
CuO + 2HCl \Rightarrow CuCl2 + H2O
Fe2(SO4)3 + 3BaCl2 \Rightarrow 3BaSO4 + 2FeCl3
CuSO4 + BaCl2 \Rightarrow BaSO4 + CuCl2
Gọi nFeS2 la x , nCu2S la y. Giải 2 trường hợp:
*TH1:Fe2O3 pu hết với H2SO4, CuSO4 dư
\Rightarrow x=0,05; y=0,4 \Rightarrow m=70
*TH2:CuO _______________,Fe2O3 dư
\Rightarrow x=0,125; y=0,25 \Rightarrow m=55

Mình giải ko bít đúng hay sai? Có gì các bạn góp y giúp mình nha! Mình còn kém lắm! :D
 
M

minhtuyenhttv

PTHH: 4FeS2 + 11O2 \Rightarrow 2Fe2O3 + SO2
Cu2S + 2O2 \Rightarrow 2CuO + SO2
SO2 + O2 \Rightarrow SO3
SO3 + H2O \Rightarrow H2SO4
Fe2O3 + 3H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + 3H2O
CuO + H2SO4 \Rightarrow CuSO4 + H2O
Fe2O3 + 6HCl \Rightarrow 2FeCl3 + 3H2O
CuO + 2HCl \Rightarrow CuCl2 + H2O
Fe2(SO4)3 + 3BaCl2 \Rightarrow 3BaSO4 + 2FeCl3
CuSO4 + BaCl2 \Rightarrow BaSO4 + CuCl2
Gọi nFeS2 la x , nCu2S la y. Giải 2 trường hợp:
*TH1:Fe2O3 pu hết với H2SO4, CuSO4 dư
\Rightarrow x=0,05; y=0,4 \Rightarrow m=70
*TH2:CuO _______________,Fe2O3 dư
\Rightarrow x=0,125; y=0,25 \Rightarrow m=55

Mình giải ko bít đúng hay sai? Có gì các bạn góp y giúp mình nha! Mình còn kém lắm! :D
PT bôi xanh chưa cân = bạn ghi rõ cách làm luôn nha
 
L

lovelovelove_96

Hình như bạn nguyenthuhuong0808 lấy đề trường DHKHTN thì phải. tớ cũng tham gia luôn:
Câu 1: cho 6,52 g hỗn hợp Al,Fe,Cu vào 160 ml dd CuSO4 1M sau khi p/ứ hoàn toàn thu dc c/r A và dd B. nung A trong hok khí đến khối lượng hok đổi thu dc 12 gam c/r C. cho dd B t/d vs dd NaOH dư thu dc kết tủa D, nung D ngoài hok khí đến khối luợng hok đổi thu dc 8 gam C/r.
a)Viết Pthh
b) tính % khối lượng mỗi chất ban đầu
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp C gồm FeS2, Cu2S thu được khí SÒ và hỗn hợp chất rắn D gồm Fe2O3 và CuO. Chuyển hóa toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ hết vào nước thu được dung dịch E. Cho toàn bộ D vào cốc chứa dung dịch E, sau đó phải thêm tiếp 375ml dd HCl 2M vào cốc D mới vừa đủ hòa tan hết tại ra dd F. Cho dd F tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 116,5g kết tủa. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính m
Vì quá nhiều pt nên chỉ viết đầu cuối:
FeS2 =>1/2 Fe2O3 + 2H2SO4
a mol..........0,5a.............2a
Fe2O3 + 6H+ =>...
0,5a........3a
Cu2S =>2CuO + H2SO4
b mol........2b..........b
CuO + 2H+=>...
2b........4a
Theo bài ra ta có:
3a + 4b=4a + 2b + 0,375.2
2a + b=116,5/233
=>a=0,05; b=0,4
=>m=70
.......................................................................
 
N

nguyenthuhuong0808

anh gororo làm đúng rồi, để dễ hiểu theo kiến thức lớp 9 thì tính theo kiểu 1mol HCl tương ứng với 0,5 mol H2SO4

Câu 1: cho 6,52 g hỗn hợp Al,Fe,Cu vào 160 ml dd CuSO4 1M sau khi p/ứ hoàn toàn thu dc c/r A và dd B. nung A trong hok khí đến khối lượng hok đổi thu dc 12 gam c/r C. cho dd B t/d vs dd NaOH dư thu dc kết tủa D, nung D ngoài hok khí đến khối luợng hok đổi thu dc 8 gam C/r.
a)Viết Pthh
b) tính % khối lượng mỗi chất ban đầu

bài này thì dễ, đặt ẩn và tính theo các phương trình phản ứng... thường thì đề thi chuyên không hay có những bài dạng này...... vì nó có vẻ dễ quá.......
 
N

nightwish1996

Đề này mình up lên rùi: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1461279&postcount=500
Tặng các bạn đề thi ĐHSP 2010
Câu 1:
1. Hãy nêu hiện tượng, viết phương trình phản ứng xảy ra khi lần lượt cho kim loại Ba tới dư vào các dung dịch sau: a. CuSO4. b. NaHCO3. c. (NH4)2SO4. d. Al(NO3)¬3.
2. Từ đá vôi, muối ăn, nước và các điều kiện cần thiết, hãy điều chế:
a. Na2CO3. b. NaHCO3 c. CaCl2. d. Nước Gia-ven.
Câu 2:
1. Hãy nhận biết các dung dịch và chất lỏng đựng trong các lọ mất nhãn: dung dịch glucozơ, cồn 1000, dung dịch axit axetic, lòng trắng trứng, benzen.
2. Biết axit lactic có công thức: CH3-CH(OH)-COOH. Hãy viết phương trình phản ứng xảy ra khi cho axit lactic lần lượt tác dụng với các chất:
a. Na dư. b. C2H5OH (H2SO4 đặc, đun nóng nhẹ). c.dd Ba(OH)2. d. dd KHCO3
Câu 3:
1. Có một hỗn hợp rắn gồm: Al, Fe2O3, Cu, Al2O3. Hãy trình bày sơ đồ tách các chất trên ra khỏi nhau mà không làm thay đổi lượng của mỗi chất. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
2. Cho các phản ứng: A + 2NaOH → 2B + H2O
B + HCl → D + NaCl
D + C2H5OH CH2(OH)COOC2H5¬ + H2O
Hãy xác định công thức cấu tạo của các chất A, B, D. Biết A có công thức phân tử là C4H6O5.
Câu 4:
1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch Y và 22,4 lit H2 (đktc). Nồng độ của ZnSO4 trong dung dịch Y là 11,6022%. Tính khối lượng của mỗi kim loịa trong hỗn hợp X.
2. Cho 5,53 gam một muối hiđrocacbonat A vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,62 gam muối sunfat trung hòa. Cho 15,8 gam A vào dung dịch HNO3 vừa đủ rồi cô cạn từ từ dung dịch sau phản ứng thì thu được 37.6 gam muối B. Xác định công thức phân tử của B.
Câu 5:
1. Thông thường trong chất béo có lẫn một lượng nhỏ axit béo tự do. Biết rằng “chỉ số axit” của chất béo là số mg KOH cần thiết để trung hòa axit béo tự do có trong 1 gam chất béo.
a. Muốn trung hòa 1,12 kg một loại chất bóe có chỉ số axit là 6 thì cần dùng bao nhiêu lit dung dịch NaOH 0,2M.
b. Để xà phòng hóa hoàn toàn 210 kg một loại chất béo có chỉ số axit là 8 cần 10,32 kg NaOH. Tính khối lượng xà phòng thu được. Biết muối của các axit béo chiếm 50% khối lượng của xà phòng.
2. Cho 32,8 gam hỗn hợp A gồm hai chất hữu cơ X và Y tác dụng vừa đủ với 0,2 lit dung dịch NaOH 1M thu được hỗn hợp hai rượu R1OH, R2OH và 18,8 gam một muối RCOONa (trong đó R, R1, R2 chỉ chứa cacbon, hiđro và R2 = R1 + 14). Cho toàn bộ hai rượu tác dụng với Na dư thu được 6,72 lit H2( đktc). Xác định cong thức cấu tạo của hai chất X, Y.

Cho: H=1; C=12; O=16; N=14; Na=23; Al=27; Si=28; S=32; Cl=35,5; K=39; Cu=64; Zn=65; Fe=56.
 
1

123colen_yeah

Theo mình bài làm của anh gororo còn thiếu 1 trường hợp. Sao chứng minh được Fe2O3 hay CuO pu hết với H2SO4. Nếu ý kiến của mình sai nhờ mọi người giải thích rõ hơn cho mình.
 
G

gororo

Theo mình bài làm của anh gororo còn thiếu 1 trường hợp. Sao chứng minh được Fe2O3 hay CuO pu hết với H2SO4. Nếu ý kiến của mình sai nhờ mọi người giải thích rõ hơn cho mình.
Anh ko hề CM Fe2O3 hay CuO pư hết với H2SO4, bởi vì hh oxit luôn p.ư đồng thời, ko phân thứ tự trc sau, cái anh dùng là lượng H+ đã p.ư chứ đâu có phải là H2SO4 đâu, em xem lại nhé!
Nếu các em đọc nhiều thì sẽ thấy người ta có dùng cách g/s oxit này p.ư trc oxit kia để xđ lượng chất trong khoảng, VD như:
Hòa tan hh gồm 6,4g CuO và 16g Fe2O3 trong 160ml dd H2SO4 2M đến p.ư hoàn toàn. Sau p.ư thấy có m g chất rắn ko tan. Giá trị của là:
A 3,2
B. 4,8
C. 3,2 \leq m\leq4,8
D. 3,2 < m < 4,8
 
H

hoangkhuongpro

Hòa tan hh gồm 6,4g CuO và 16g Fe2O3 trong 160ml dd H2SO4 2M đến p.ư hoàn toàn. Sau p.ư thấy có m g chất rắn ko tan. Giá trị của là:
A 3,2
B. 4,8
C. 3,2 \leq m\leq4,8
D. 3,2 < m < 4,8
bài này đúng là phải sử dụng tính chất như Gororo nói Gs CuO pu trước rui lại Gs Fe2O3 pu trước làm đc kq m chạy trong khoảng 3.2 đén 4.8 :và không lấy đầu mút tại 3.2 và 4.8 :tuác là chọn D:do pu này là mình giả sử thứ tự pu nên theo mình D đúng......................
 
Top Bottom