[HOÁ 9].(¯`'•.¸(¯`'•.¸† Đấu trường hoá vô cơ †¸.•'´¯)¸.•'´¯)(ver 2)

J

jelly_nguy3n96tn

Cl2 + 2KOH loãng nguội -----------> KCl + KClO + H2O (1)

....3Cl2 + 6KOH đặc, nóng--------------> 5KCl + KClO3 + 3H2O (2)

Giả sử cần 1 mol KCl thì
+) PT (1) nCl2=1 mol
+) PT (2) nCl2= 3/5 mol
=> nCl2 (1) / nCl2 (2) = 1: 3/5=5/3

Đối với chất khí có cùng điều kiện thì tỉ lệ mol = tỉ lệ thể tích
=> VCl2(1) : VCl2 (2) = 5/3
=> chon ý B. (đúng hum ta)
===============
bài tiếp theo:
Trong công nghiệp điều chế H2SO4 từ FeS2 theo sơ đồ sau:
FeS2 -----> SO2 -----> SO3 -----> H2SO4
a/ Viết rõ pt phản ứng và ghi rõ điều kiẹn
b/ Tính lượng axit 98% điều chế được từ 1 tấn quặng chứa 60% FeS2. Biết hiệu suất của quá trình là 80%
;):p:)
 
G

giotbuonkhongten

Cl2 + 2KOH loãng nguội -----------> KCl + KClO + H2O (1)

....3Cl2 + 6KOH đặc, nóng--------------> 5KCl + KClO3 + 3H2O (2)

Giả sử cần 1 mol KCl thì
+) PT (1) nCl2=1 mol
+) PT (2) nCl2= 3/5 mol
=> nCl2 (1) / nCl2 (2) = 1: 3/5=5/3

Đối với chất khí có cùng điều kiện thì tỉ lệ mol = tỉ lệ thể tích
=> VCl2(1) : VCl2 (2) = 5/3
=> chon ý B. (đúng hum ta)
===============
bài tiếp theo:
Trong công nghiệp điều chế H2SO4 từ FeS2 theo sơ đồ sau:
FeS2 -----> SO2 -----> SO3 -----> H2SO4
a/ Viết rõ pt phản ứng và ghi rõ điều kiẹn
b/ Tính lượng axit 98% điều chế được từ 1 tấn quặng chứa 60% FeS2. Biết hiệu suất của quá trình là 80%
;):p:)

Làm 1/2 câu

FeS2 + O2 --> SO2 + Fe2O3
SO2 + O2 --> SO3
SO3 + H2O ---> H2SO4

Chế tiếp từ cái chuỗi kia H2SO4 --> H2S --> S
+15đ :))
 
L

lovelybones311


bài tiếp theo:
Trong công nghiệp điều chế H2SO4 từ FeS2 theo sơ đồ sau:
FeS2 -----> SO2 -----> SO3 -----> H2SO4
a/ Viết rõ pt phản ứng và ghi rõ điều kiẹn
b/ Tính lượng axit 98% điều chế được từ 1 tấn quặng chứa 60% FeS2. Biết hiệu suất của quá trình là 80%
;):p:)
4FeS2 +11 O2--t^o--> 2Fe2O3 + 8SO2
2SO2 + O2 -( nhiệt độ,xúc tác V2O5) -->2SO3
SO3 + H2O-->H2SO4
m FeS2=0,6 tấn
theo pt : 1 mol FeS2 điều chế được 2 mol H2SO4
=> 120 g FeS2 điều chế được 196g H2SO4
=> 0,6 tấn FeS2 điều chế được 0,98 tấn H2SO4
do H=80% =>m H2SO4 thực tế = 0,98.80%=0,784 tấn

5H2SO4đặc,nóng + 4Mg-->4MgSO4+ H2S + 4H2O
H2S + Br2 -->2HBr + S
 
T

trackie

cho m gam CaS td với m1 gam dd HBr 8,58% thu được m2 gam dd trong đó muối có nồng độ 9,6% và 672ml khí H2S(dktc)
a/ tính m,m1,m2
b/ cho biết dd HBr dùng đủ hay dư? nếu dư hãy tính C% dd HBr sau pứ
sao không ai làm nhỉ?
mình giải luôn nhé!:p
nH2S = 0,03 mol
[TEX]CaS + 2HBr -> CaBr_2 + H_2S[/TEX]
0,03....0,06.......0,03..........0,03
a/
m = 2,16g
mCaBr2 =6g \Rightarrow m2 = 62,5g
áp dụng ĐLBT \Rightarrow m1 = 62,5 + 0,03.34 - 2,16 =61,36g
b/
nHBr=0,065mol
nHBr dư = 0,005 mol
\RightarrowC% = 0,648%
 
J

jelly_nguy3n96tn

Mình xin phép tổng kết điểm tạm thời nhoé:
hokthoi: 10 điểm
trackie: 25 điểm
binbon249: 30 điểm
lovelybones311 : 25 điểm
hothithuyduong: 20 điểm
anhtraj_no1 : 25 điểm
giotbuongkhongten: 15 điểm :)) ( làm có nửa câu có khi tính nửa số điểm quá, chị em nghĩ khỏi cần thi em tặng chị quà miễn phí lun nhá :)) )
Một bài nữa nhoé:
hoàn thành sơ đồ sau:
FeS -> SO2 ---> SO3 ---> H2SO4 ---> BaSO4
ai làm thì nhớ post bài nhoá, để được thêm điểm nè:p;)
 
T

trackie

lấy 5 điểm j!:p

hòa tan m gam hh Fe và M (hóa trị không đổi) trong dd HCl dư thu được 1,008l khí (dktc)
và dd chứa 4,575g muối khan. tính m???

làm đi nhé!!!;)
 
L

lovelybones311

FeS -> SO2 ---> SO3 ---> H2SO4 ---> BaSO4
4FeS + 7O2 -t^o->2Fe2O3 + 4SO2
2SO2 + O2 --(nhiệt độ,xúc tác V2O5)-> 2SO3
SO3 + H2O-->H2SO4
Ba(OH)2 +H2SO4-->BaSO4 +2H2O
5 điểm của e đâu ? ;););););) ;)
hòa tan m gam hh Fe và M (hóa trị không đổi) trong dd HCl dư thu được 1,008l khí (dktc)
và dd chứa 4,575g muối khan. tính m???
Fe + 2HCl-->FeCL2 + H2
2M + 2nHCl-->2MCln + nH2
n H2 =0,045 mol
Áp Dụng định luật bảo toàn khối lượng :
m Kim lọai + m HCl pư = m muối +m H2
mà n HCl=2 n H2
=>m +0,045.2.36,5=4,575 + 0,045.2 =>m=1,38 g
 
Last edited by a moderator:
C

chemistry1713

Bài này nè!
cho V lít khí CO qua ống sứ đựng a gam CuO nung nóng. Cho khí ra khỏi ống hấp thụ bởi dung dịch xút dư. Sau đó, thêm dung dịch BaCl2 dư được m gam kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng khử CuO theo V; a; m
 
L

lovelybones311

Bài này nè!
cho V lít khí CO qua ống sứ đựng a gam CuO nung nóng. Cho khí ra khỏi ống hấp thụ bởi dung dịch xút dư. Sau đó, thêm dung dịch BaCl2 dư được m gam kết tủa. Tính hiệu suất phản ứng khử CuO theo V; a; m
n BaCO3=m/187 mol
CuO + CO-t^o-->Cu + CO2 (1)
CO2 + 2NaOH-->Na2CO3 + H2O(2)
Na2CO3 + BaCl2-->BaCO3 + 2 NaCl(3)
theo pt : n CuO pư =n CO2=n Na2CO3=n BaCO3=m/197 (mol)
=>m CuO pư=80m/197 (g)
n CuO=n CO =V/22,4 mol=>25V/7 g =m CuO pư
=>H%= ( 80m/197)/a.100%= (25V/7)/a .100%
:D:D::D:
 
B

bupkut3

Lượng Cu thoát ra là [(51.38-50)/96]* 64 = 0.92
----------------------------------------------------
 
L

lovelybones311

Chắc là Cu nó bám zô Al nhỉ, vậy thì Cu thoát ra là 1,38g
Hoá giờ sao nỏ thấy rầm rộ chi nữa nhỉ ????
ủa thế còn m Al đẩy Cu ra khỏi dd thì sao ?
Nhúng 1 thanh nhôm nặng 50g vào dung dịch CuSO4. Sau 1 thời gian lấy thanh Al ra cân nặng 51,38 g. Khối lượng Cu thoát ra là bao nhiêu??

2Al + 3CuSO4-->Al2(SO4)3 +3Cu
2 3 mol
54 192 g
a => 32a/9 g
m thanh Al= 50-a + 32a/9=51,38 g=>a=0,54 g=>m Cu=1,92 g
 
L

lovelybones311

Bài tiếp theo:
Viết pt và ghi rõ điều kiện:
NaCl(tinh thể) + H2SO4đặc nóng ---->NaHSO4 + HCl
2NaCl + 2H2O --đp--->
1) có màng ngăn --> 2NaOH + Cl2 + H2
2) NaCL + H2O ko có màng ngăn cách-->NaClO + H2
2KClO3 --t*--->(xúc tác MnO2) 2KCl + 3O2
4KCLO3 --t*-->3KClO4 +KCl
2KMnO4 + 16HCl đặc -----> 2KCl + 2MnCl2 + 5CL2 + 8H2O


...............................................................................................................
em post sau nha chị,h chỉ làm bài thôi :D:D:D:D:D:D
 
J

jelly_nguy3n96tn

Mình xin phép tổng kết điểm chút xíu nhoá:
lovelybones311 : 65 điểm
trackie: 30 điểm
binbon249: 30 điểm
anhtraj_no1: 25 điểm
hothithuyduong: 20 điểm
giotbuonkhongten: 15 điểm
hokthoi: 10 điểm
muathu1111: 10 điểm
bupkut3: 10 điểm
chemistry1713: 5 điểm
một bài điều chế nhá:
từ Fé, không khí, BaCl2, H2O; viết các pt điều chế BaSO4:):D
 
L

lovelybones311

từ FeS, không khí, BaCl2, H2O; viết các pt điều chế BaSO4
4FeS + 7O2 -t*->2Fe2O3 + 4SO2
2SO2 + O2 --450độ c,xúc tác V2O5-->2So3
SO3 + H2O-->H2SO4
BaCl2 + H2SO4 -->BaSO4 +2HCl


đề mới nha
Hòa tan hoàn toàn 49,6 g hốn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng dd H2SO4 đặc nóng thu 8,96 (l) SO2 đktc và dd B chỉ chứa một loại muối sắt. Viết các PTPƯ. TÍnh % khối lượng oxi trong A, khối lượng của muối sắt trong B.
 
Last edited by a moderator:
H

hocdethithilado

Bài tiếp theo:
Nhúng 1 thanh nhôm nặng 50g vào dung dịch CuSO4. Sau 1 thời gian lấy thanh Al ra cân nặng 51,38 g. Khối lượng Cu thoát ra là bao nhiêu???

ta có 2Al+3CuS04----> Al2(SO4)3 + 3Cu
nAl=1,852 mol --> nCuSO4=3/2nAl=2,78 mol
mCus04=2,78.160=444,8 (g)
ADDLBTKL ta co
mAl+mCuSO4=mAl2(So4)3 +mCu
--> mCu=443,42 (g)
 
B

bupkut3

NaCl (r) + H2SO4 ---250 độ C---> NaHSO4 + HCl
NaCl + H2O --đpcmn---> NaOH +1/2 Cl2+H2
KClO3 --t*---> KCl + 3/2 O2 ( hoặc KCl + KClO4)
2KMnO4 + 16 HCld,n -----> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 +8 H2O
 
L

lananh199721

3CuSO4 +2Al --Al2(SO4)3+3Cu
x mol 3x/2 mol
Ta có 64.3x/2-27x=51,38 -50
x= 0,02 mol
mCu=0,02.3/2.64=1,92
 
Top Bottom